Cách chọn hosting WordPress tốt nhất?

Bài này thuộc phần 15 của 16 trong series Học WordPress căn bản

Hosting là một trong những yếu tố then chốt quyết định thành công website của bạn.

Thử hình dung ảnh hưởng của việc chọn host lởm.

Tốc độ website bạn có thể rất chậm. Một khả năng khác hiện tượng downtime (thời gian không truy cập vào trang web) hay xảy ra.

Những yếu tố đó rõ ràng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên website của bạn. Thậm chí với hosting lởm bạn phải mất thời gian vào việc mở ticket để yêu cầu hỗ trợ.

Bên cạnh yếu tố chất lượng của dịch vụ hosting, bạn phải biết nhu cầu của mình đối với các dịch vụ hosting. Không nắm rõ được nhu cầu, cũng như từng hình thức dịch vụ hosting, bạn sẽ lãng phí tiền bạc.

Mục đích của bài viết này, mình muốn giới thiệu qua các hình thức hosting phổ biến hiện nay. Từ đó giúp bạn chọn ra hosting tốt nhất với bạn.

Đọc thêm: Thuê hosting ở đâu tốt nhất

Bây giờ chúng ta cùng xem xét các hình thức dịch vụ hosting.

Hosting miễn phí (Free Hosting)

Hosting miễn phí phù hợp với những bạn còn mới đối với lĩnh vực hosting. Và muốn được trải nghiệm những kỹ năng quản trị hosting.

Ưu điểm của hosting miễn phí:

Bạn có thể cài đặt một trang web trên server với chi phí bằng không.

Nhược điểm:

 • Tốc độ kém
 • Bảo mật kém
 • Nhà cung cấp yêu cầu bạn phải đăng quảng cáo
 • Hay bị thiếu tài nguyên

Đọc thêm: 7 nhà cung cấp hosting miễn phí

Shared Hosting

Shared Hosting là hình thức hosting mà trong đó một server được chia sẻ cho nhiều site. Nhờ vậy, công ty cung cấp dịch vụ hosting có thể đưa giá mức giá shared hosting phải chăng.

Shared Hosting là hình thức hosting WordPress phổ biến nhất hiện giờ. Nó phù hợp với những người bắt đầu.

Một vấn đề với dịch vụ shared hosting chính là vấn đề tài nguyên. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ shared hosting đều ra quảng cáo cung cấp tài nguyên không giới hạn. Nhưng thực tế khi website của bạn đạt tới một lượng traffic nhất định, bạn buộc phải nâng cấp tài khoản. Nếu không hiệu suất trang của bạn sẽ có vấn đề.

Chẳng có cái gì không giới hạn ở đây. Bạn vẫn có giới hạn trong sử dụng.

Xét theo góc nhìn kinh doanh, điều này cũng hợp lý. Khi việc kinh doanh của bạn phát triển, chi phí cũng sẽ phải tăng theo.

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng vì có phần mềm chuyên dụng gọi là cPanel hỗ trợ bạn quản trị hosting
 • Rẻ, dao động từ $3 cho đến 15$ hàng tháng
 • Có thể cài đặt nhiều website và quá trình cài đặt cũng đơn giản

Nhược điểm:

 • Giới hạn tài nguyên sử dụng. Tùy vào nhà cung cấp bạn có thể bị giới hạn CPU, hay băng thông và dung lượng. Ví dụ như gói A2Hosting Swift mình đang dùng giới hạn sử dụng 600,000 file.
 • Bảo mật chỉ tương đối. Vì dùng chung host, nên nếu các website khác trên cùng server bị tấn công thì chắc chắn trang của bạn bị ảnh hưởng. Cá nhân mình đã nếm trải vấn đề này khi sử dụng vHost. Lần đầu tiên khi thấy web rất khó truy cập mình không hiểu vì sao. Gửi ticket thì được thông báo là host bị tấn công nên trang khác cũng bị ảnh hưởng.
 • Phổ biến với website từ nhỏ đến trung bình (0 đến 5000 lượt truy cập). Một vài nhà cung cấp có hỗ trợ những gói đặc biệt với dung lượng lớn như SiteGround với gói GoGeek cho 100.000 lượt truy cập mỗi tháng

Đọc thêm: Các dịch vụ shared host tốt nhất

VPS Hosting

VPS Hosting là hình thức phân chia một server vật lý thành nhiều server con phù hợp với nhu cầu khách hàng cá nhân khác nhau.

Mặc dù bạn vẫn chia sẻ server với nhiều người khác nhưng so với shared hosting bạn vẫn có nhiều kiểm soát hơn. Cụ thể, bạn có thể tự ý cài đặt các phần mềm lên máy chủ. Và tài nguyên sử dụng cũng nhiều hơn Shared Hosting.

Nếu bạn không am hiểu về kỹ thuật, bạn nên chọn Managed VPS Hosting. Nó nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ sẽ quản lý việc tất cả công việc nâng cấp hệ thống, cũng như luôn sẵn sàng trợ giúp bạn khi cần.

Hình thức VPS Hosting thích hợp với doanh nghiệp có quy mô trung bình, và các trang web có dung lượng traffic cao.

Giá trung bình cho một dịch vụ VPS là từ $15 đến $300 tháng tùy theo thông số kỹ thuật của từng gói.

Ưu điểm VPS:

 • Tốc độ cao
 • Bảo mật tốt
 • Tự do tùy chỉnh các thông số server để web chạy mượt mà nhất

Nhược điểm

Đòi hỏi bạn có hiểu biết về kiến thức về quản trị mạng. Nếu bạn không rành, thì đành phải sử dụng dịch vụ Managed VPS với chi phí cao hơn từ $45 đến $100 mỗi tháng

Đọc thêm: Các dịch vụ VPS giá rẻ tốt nhất

Dedicated Server Hosting

Dedicated Server Hosting là hình thức hosting cao cấp nhất hiện nay. Đối với hình thức này, bạn sẽ thuê hẳn một server vật lý từ nhà cung cấp hosting. Như vậy, bạn có toàn quyền sử dụng server.

Cụ thể bạn có quyền quyết định về phần mềm và hệ điều hành cài đặt. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm soát các thông số phần cứng như có thể lắp thêm RAM, thêm ổ cúng...

Dedicated Server rõ ràng là giải pháp cho các website có lượng truy cập cực kỳ lớn khi mà các dịch vụ hosting khác không thể đáp ứng.

Dedicated Server Hosting chia ra 2 hình thức:

a. Managed Dedicated Server có kèm theo dịch vụ quản trị. Phù hợp khi bạn không có kiến thức quản trị server.

b. Unmanaged Dedicated Server: tự quản trị, phù hợp khi bạn có kiến thức quản trị server.

Giá của Dedciated Server thường rơi vào khoảng $100/tháng đến vài nghìn đô.

Ưu điểm của Dedicated Server:

 • Chịu được một số lượng truy cập lớn
 • Không phải lo lắng vấn đề tài nguyên
 • Tự chủ cài đặt hệ điều hành và phần mềm.
 • Bảo mật tối đa

Nhược điểm Dedicated Server:

 • Khó sử dụng nếu bạn không phải là có kiến thức chuyên môn về máy tính và quản trị mạng
 • Giá cả đắt đỏ.

Dịch vụ đề xuất: ImmotionHosting

Managed Hosting

Managed Hosting ám chỉ dịch vụ hosting đã được cài đặt sẵn WordPress. Nhà cung cấp dịch vụ giúp bạn tối ưu hiệu suất, bảo mật, và sao lưu đều đặn. Họ cũng hỗ trợ bạn tối ưu hóa tìm kiếm (SEO) và đưa ra tư vấn thích hợp.

Tóm lại với dịch vụ này bạn phải không phải bận tâm về các yếu tố kỹ thuật của trang web của bạn. Bạn chỉ cần dành sự tập trung vào viết bài và quảng bá blog.

Nhưng đổi lại, bạn phải chấp nhận một chi phí khá đắt đỏ. Chi phí trung bình rơi vào khoảng $29/tháng cho việc host một trang với 25000 khách/tháng.

Vì vậy, dịch vụ host này phù hợp với các blogger thành danh. Những người có đủ khả năng chịu nhiệt được với chi phí như trên.

Nếu bạn quan tâm tới hình thức hosting này, WP Engine là nhà cung cấp được rất nhiều blogger nổi tiếng đề xuất.

Lời kết

Nếu bạn chỉ muốn vọc vạch hosting miễn phí chắc chắn là lựa chọn của bạn. Còn nếu bạn mới bắt đầu phát triển blog hãy sử dụng shared hosting.

Trong trường hợp, blog của bạn đã có lượng truy cập tương đối thì có chuyển sang VPS. Dĩ nhiên khi số lượng truy cập cực kỳ lớn (hàng triệu lượt truy cập), bạn có thể tính đến giải pháp Dedicated Server.

Với trường hợp shared host, bạn có thể bối rối bởi có nhiều nhà cung cấp dịch vụ.

Thành thật mà nói, công ty nào cũng đưa ra lời quảng cáo có cánh.

Vậy đâu là dịch shared hosting tốt nhất cho bạn?

Nếu bạn cần lời khuyên, mình đề nghị bạn sử dụng A2Hosting. Bởi vì mình đang sử dụng shared host ở đây. Và cảm thấy hoàn toàn hài lòng với số tiền mình bỏ ra.

Xem bài trong seriesPhần trước: Cách chọn tên miền hiệu quả trong 30 phútPhần kế tiếp: Hướng dẫn cài đặt Website WordPress đầy đủ cho người bắt đầu