Cách chọn tên miền hiệu quả trong 30 phút

Bài này thuộc phần 14 của 16 trong series Học WordPress căn bản

Tên miền là thứ đầu tiên bạn xem xét khi bắt đầu một blog.

Tên miền thể hiện thương hiệu của bạn cũng như sản phẩm của bạn. Và nó gắn liền trọn đời với blog của bạn.

Chắc chắn bạn muốn người sử dụng dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

Do vậy bạn hãy dành thời gian để tìm ra một tên miền tốt nhất ngay từ đầu.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chọn tên miền, bài viết này mình chia sẻ một vài tiêu chí để chọn tên miền tốt. Bên cạnh đó mình cũng giới thiệu một vài công cụ trợ giúp bạn trong quá trình tìm kiếm tên miền.

Một vài mẹo tìm tên miền hoàn hảo

1. Giữ nó ngắn ngọn

Nếu bạn chọn tên miền dài, khách hàng sẽ khó nhớ trang web của bạn. Bản thân bạn cũng gặp khó khăn khi quảng bá trang web với tên miền dài. Tốt nhất tên miền chỉ dài tối đa 15 ký tự.

2. Sử dụng từ khóa

Trước đây mọi người thường có xu hướng chọn tên miền phù hợp với từ khóa (EMD – Exact Match Domain), ví dụ muabannhanhdienmay. Bởi trang web với tên miền dạng này thường có thứ hạng cao trong kết quả tìm Google cho từ khóa đó. Nhưng bây giờ trong con mắt Google những tên miền phù hợp từ khóa không còn giá trị SEO.

Thậm chí những trang web phù hợp chính xác từ khóa có chất lượng nội dung thấp rất dễ bị Google phạt.

Matt Cutts , trưởng bộ phận chống spam web, khuyên bạn nên sử dụng tên miền thương hiệu (Brand Name Domain). Ví dụ tên miền dạng thương hiệu có thể kể đến như Google, Facebook hay Yahoo.

Túm lại bạn không nên quá bận tâm vào tên miền phải chứa từ khóa bạn muốn xếp hạng trên Google.

3. Chọn đuôi tên miền

Có nhiều đuôi tên miền để bạn chọn:

.com, .org,.net, .com.vn, .info vân vân.

Đuôi tên miền .com vẫn là phổ biến nhất. Nó nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nhưng nếu bạn mở trang web nhắm tới thị trường Việt Nam, bạn có thể chọn .com.vn

4. Hạn chế dùng số và gạch ngang

Số và gạch ngang có thể làm người dùng khó khăn khi nhập địa chỉ trang web. Vì họ không dám chắc liệu mình có nhớ chính xác hay không.

5. Tránh chọn tên miền đã bị phạt

Một điểm lưu ý khi chọn tên miền, bạn phải đảm bảo tên miền có hồ sơ trong sạch. Bởi vì rất có thể tên miền bạn định đăng ký đã có ai sử dụng trong quá khứ. Và trang của họ vì lý do nào bị Google phạt. Phạt ở đây chính là Google không còn đánh chỉ mục một trang web. Trang web sẽ không bao giờ được tìm thấy thông qua tìm kiếm trên Google

Để chắc chắn tên miền bạn chọn là mới tinh, bạn hãy sử dụng trang archive.org. Bạn nhập vào tên miền bạn định chọn. Nếu có kết quả trả về tức là tên miền đã từng có người sử dụng.

Để kiểm tra tên miền có "trong sạch" hay không, bạn có thể sử dụng trang web sau:

Pixelgroove giúp bạn kiểm tra xem một tên miền có tiền án tiền sự gì trong mắt Google hay không.

Một vài công cụ giúp bạn tìm tên miền

1. Domainsbot

domainsbot

Với Domainsbot, bạn có một danh sách tùy chọn để tìm kiếm một miền duy nhất. Ví dụ nó cung cấp cho bạn một danh sách các từ đồng nghĩa với từ khóa bạn nhập vào. Từ kết quả tìm kiếm trả về, bạn có thể đăng ký ngay tên miền. Chỉ cần nhấp chuật vào nút Buy, chọn nhà cung cấp tên miền.

2. Namemesh

Name mesh

Đây là công cụ yêu thích của mình. Cá nhân mình đánh giá nó là công cụ tốt nhất. Với Namemesh bạn sẽ dễ dàng tìm ra tên miền ưng ý. Chỉ cần nhập từ khóa Namemesh sẻ trả về kết quả được phân thành 8 nhóm: common, new, short extra, similar, seo, fun, mix.

Do vậy bạn có nhiều lựa chọn để tìm ra một tên miền phù hợp.

3. Panabee

Panabee

Một tính năng thú vị của Panabee kiểm tra tên miền trên mạng xã hội. Vì thông thường sau khi có tên miền bạn sẽ mở fanpage hay tài khoản twitter khớp với tên miền.

Như vậy, bạn đã có tất cả thông tin cần thiết trong việc chọn một tên miền ưng ý.

Chúc bạn bạn tìm được tên miền ưng ý.


Xem bài trong seriesPhần trước: Hướng dẫn sử dụng plugin trong WordPressPhần kế tiếp: Cách chọn hosting WordPress tốt nhất?