Cách đầu tư xây dựng blog kiếm tiền tiết kiệm chất lượng

Bạn muốn xây dựng blog để kiếm tiền? Có thể là blog bán hàng hoặc tiếp thị sản phẩm của người khác?

Nếu đây là câu hỏi mà bạn trăn trở, bài viết này dành cho bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra một vài quan điểm về blog, và xây dựng blog để kiếm tiền online.

Blog là gì?

Viết blog là hình thức không còn quá xa lạ. Chắc chắn, bạn đã biết về việc viết nhật ký. Nhật ký là hình thức bạn ghi lại những tâm tư, cảm xúc, cái nhìn của bạn về những sự kiện, thời điểm trong cuộc đời bạn.

Đó là hình thức đơn giản và hơi lạc hậu một chút của việc viết blog. Nhưng nó vẫn thể hiện bản chất của việc viết blog: những bài viết thể góc nhìn của một người và được sắp xếp theo thời gian.

Sau này, với sự ra đời nền tảng viết blog Yahoo, viết blog đã mang màu sắc hiện đại hơn. Lúc này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ quan điểm, suy nghĩ với mọi người nhờ sức mạnh của Internet.

Nhưng hình thức blog này vẫn mang tính chất ngẫu hứng, và chưa có dáng dấp của một mô hình business.

Như bạn đã biết, nền tảng blog của Yahoo đã trở thành dĩ vãng ngọt ngào đối với nhiều. Nhưng xu hướng viết blog thì không dừng lại. Thực chất nó bước sang một giai đoạn phát triển mới, bền vững hơn và chuyên nghiệp hơn.

Blog ngày này là một trang web cá nhân nơi bạn chia sẻ hiểu biết, kiến thức về chủ đề hay lĩnh vực nào đó. Các bài viết bây giờ không còn mang tính chất ngẫu hứng. Nó đã được các tác giả đầu tư chỉn chu về chất lượng nội dung và hình thức.

Thông qua việc viết blog, xu thế trở thành chuyên gia đã được định hình và phổ biến. Ví dụ: nhắc đến bánh trái ai cũng nghĩ đến Linh Trang với trang web savourydays.com đình đám.

Thực sự, với việc theo đuổi viết blog bạn có thể trở thành chuyên gia trong mắt độc giả về một lĩnh vực nào đó.

Bên cạnh đó, với việc xuất hiện của mô hình tiếp thị liên kết việc viết blog đã trở nên bền vững hơn. Lúc này, các blogger đã có thêm nguồn thu nhập cho việc theo đuổi sự nghiệp viết blog.

Trước kia phần lớn blogger chỉ trông chờ vào quảng cáo Adsense của Google. Nguồn thu của nó cũng chỉ thích hợp khi bạn có lượng truy cập khổng lồ.

Tóm lại, viết blog kiếm tiền online đã trở thành chủ đề không còn xa lạ với nhiều người.

Bạn cần đầu tư bao nhiêu tiền cho một trang blog

Chọn nền tảng viết blog

Chọn nền tảng viết blog là thứ đầu tiên bạn cần xem xét khi bắt tay vào việc viết blog. Có nhiều nền tảng viết blog miễn phí ngoài kia chẳng hạn: blogger.com hay wordpress.com

Nhưng tại sao mình lại đề cập đến vấn đề đầu tư để có một blog chuyên nghiệp?

Thực tế, những nền tảng viết blog miễn phí có quá nhiều hạn chế. Bạn có thể xem bài viết so sánh giữa WordPress.com và WordPress.org của mình.

Điểm lo nhất khi sử dụng nền tảng miễn phí là toàn bộ công sức viết và phát triển blog có thể đổ xuống sông xuống bể. Bởi vì nội dung mà bạn ngày đêm viết đang đặt nhờ ở chỗ khác. Biết đâu đấy công ty quản lý những nền tảng blog miễn phí đó có thể xóa blog mà không cần thông báo.

Thiết nghĩ những nền tảng này chỉ thích hợp cho các bạn viết blog chơi bời.

Bài viết này mình hướng tới các bạn viết blog kiếm tiền online. Nói cách khác, bạn muốn xây dựng blog như một doanh nghiệp tư nhân, nơi bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập. Hãy chọn nền tảng WordPress.org, và đừng suy nghĩ về nền tảng miễn phí. Nó không phù hợp với bạn.

Bạn luôn nhớ rằng: mọi hoạt động kiếm tiền đều phải có đầu tư tiền bạc Vấn đề là đầu tư ít hay nhiều. Và đầu tư bao nhiêu là hợp lý.

Tên miền và hosting

Ok, chúng ta sẽ đề cập sâu hơn về giải pháp self-hosted. Tức là bạn thuê hosting và cài đặt một trang blog của bạn trên đó.

Nhưng trước đó, bạn cần phải có một tên miền. Tên miền và hosting là 2 khoản phí mà bạn phải bỏ ra hàng năm.

Có nhiều cách để bạn có tên miền và hosting chất lượng và giá cả hợp lý. Cá nhân mình thích sử dụng tên miền và hosting ở một nơi. 

Về tên miền mình khuyên bạn nên mua domain ở Namecheap​ vì giá domain tương đối rẻ. Domain .com có giá $10.69 trong khi nhiều nơi bạn phải trả trung bình 14$. 

Về hosting mình khuyên bạn nên chọ dịch vụ hosting ở A2Hosting. Xem đánh giá ở đây. 

Giá cho gói Swift (gói shared host phổ biến) sau khuyến mãi $4.90/tháng. Nếu bạn chỉ có một web thì có thể chọn gói Lite với giá $3.92. Chú ý nếu bạn sử dụng website cho người Việt nhớ chọn location Singapore. 

Dịch vụ VPS dùng thử miễn phí

Một số nhà cung cấp hiện nay có chương trình dùng thử VPS miễn phí. Với cách này bạn có xây dựng website miễn phí trong vài tháng đầu. Thời gian này cũng để phát triển một website có thu nhập đầu vào. 

Đọc thêm: 3 nhà cung cấp dịch vụ hosting nước ngoài bạn nên dùng

Cài đặt và thiết kế blog

Sau khi có tên miền, và hosting, bạn bắt tay vào cài đặt blog. Nếu bạn không có kiến thức về WordPress và cài đặt blog cá nhân:

Hãy liên hệ với mình khi bạn mua hosting A2Hosting qua link gới thiệu của mình. Mình sẽ cài đặt giúp bạn, hỗ trợ một số theme và plugin bản quyền mình có. Chi tiết bạn inbox fanpage. 

Còn bạn sẵn lòng học cách cài đặt thì xem bài hướng dẫn của mình ở đây.

Nói chung với những giải pháp đó, bạn không cần bỏ tiền vào việc cài đặt blog.

Tiếp theo, bạn phải suy nghĩ vấn đề thiết kế blog. Nếu vốn bạn không dư dả thì bạn có thể chọn theme miễn phí. Còn nếu bạn vẫn còn vốn, bạn có thể đầu tư theme trả phí.

Hoặc thậm chí nếu bạn muốn có blog mang phong cách riêng, bạn có thể thuê người thiết kế. Chỉ cần vào vlance đưa ra yêu cầu, sẽ có nhiều người đáp ứng nhu cầu của bạn. 

Đọc thêm: Địa chỉ mua theme WordPress tốt nhất

Đến đây, bạn gần như có blog chuyên nghiệp. Mình nói gần như vì bạn có thể bạn cần phải đầu tư một thứ nữa đó là plugin WordPress.

Về cơ bản, mình thấy các plugin miễn phí đều đáp ứng được nhu cầu của blog. Chỉ có một vấn đề:

Đọc thêm: Những plugin cần thiết cho WordPress

Nói về định dạng bài viết sao cho đẹp mắt lôi cuốn người đọc, mình vẫn chưa thấy có plugin miễn phí nào đáp ứng được nhu cầu.

Bạn có thể dùng Ultimate Short Code nếu bạn muốn có bài viết đẹp mắt mà không muốn đầu tư thêm nữa.

Nhưng nếu bạn cần công cụ mạnh mẽ hơn, có thể xem xét vài công cụ trả phí sau:

Lời kết

Để có một blog chuyên nghiệp và bắt đầu viết blog kiếm tiền, bạn phải xác định đầu tư. Blog cũng chính là business bạn không thể hi vọng kiếm tiền mà không bỏ vốn đầu tư.

Nhưng so với với hình thức kinh doanh truyền thống, blog chính là cách thức rẻ nhất và bền vững nhất. 

Với một nhà cung dịch vụ VPS chất lượng sẵn lòng cho bạn dùng thử thì thực tế bạn trong vài tháng đầu phát triển website bạn cũng tiết kiệm tương đối rồi. ​

Trong bài viết này mình đã chia sẻ cho bạn rất nhiều tùy chọn để có một website chất lượng và giá cả hợp lý.

Nếu bạn yêu thích bài viết đừng quên đăng ký nhận thông báo bài viết ở form bên phải.

icon made by http://www.flaticon.com/authors/freepik from ww.flaticon.com