Updown.io công cụ giám sát uptime/downtime tuyệt vời

Phần lớn mọi người hay dùng plan miễn phí của UptimeRobot để giám sát uptime/downtime website. 

Nhưng giao diện của UptimeRobot xấu xí, đặc biệt màn hình report uptime/downtime trông rất tệ (bạn không thể nhìn thấy thông số uptime/downtime cho cả năm).​ Tính năng thì nghèo nàn. 

Rõ ràng gói miễn phí của UptimeRobot không thể đáp ứng nhu cầu giám sát uptime/downtime chuyên nghiệp được.

Liệu bạn có nên bỏ tiền vào gói Pro có giá khoảng 5$/tháng?

Câu trả lời là không? Đơn giản chúng ta không thể bỏ tiền vào công cụ trông xấu xí lại không có nhiều tính năng hay ho như vậy.

Một công cụ giám sát uptime trả phí phổ biến khác là pingdoms. Nhưng công cụ này chưa biết có tính năng gì thú vị nhưng mức giá trên trời. Gói miễn phí chỉ giám sát tối đa 2 website.

Xét trên giá cả và tính năng, mình thấy Updown.io là công cụ ngon nhất hiện giờ​. Đó là công cụ mình quyết định gắn bó lâu dài. 

Ưu điểm nổi bật của công cụ này: dễ sử dụng, giao diện báo cáo uptime/downtime rất đẹp, có thể chia sẻ report uptime cho mọi người xem. Đặc biệt cách tính giá ở đây rất hợp lý. 

Phần hay nhất đây: ​

Khi bạn đăng ký Updown.io bạn sẽ nhận được 100.000 credit. Nếu bạn đăng ký qua link giới thiệu của mình bạn sẽ thêm 100.000 credit, tổng cộng 200.000 credit. Credit là gì thì mình giải thích thêm ở bên dưới.

Với 200k credit này bạn có thể giám sát 7 website trong hơn 3 tháng (để 5 phút check một lần). Khá thoải mái. ​

đánh giá updown io 1

Tính năng nổi bật của Updown.io

  • Khoảng thời gian check cực kỳ đa dạng: 15 giây, 30 giây, 1 phút, 2 phút, 5 phút, 10 phút. Cái này UptimeRobot hay nhiều công cụ khác không thể có được (con số 15 giây check một lần rất ấn tượng). Khoảng thời gian càng ngắn chi phí càng nhiều. Nhưng bạn có thể tùy biến khoảng thời gian cho mỗi website bạn giám sát cho phù hợp với nhu cầu và tài chính. Độ tùy biến cho phù hợp với nhu cầu là một ưu điểm nổi bật khác của Updown
  • Hình thức thông báo khi downtime xảy ra đa dạng bao gồm qua email, SMS, Slack. 
  • Downtime được xác định qua nhiều vị trí trước khi cảnh báo cho bạn. Do vậy thông báo downtime có độ chính xác cao. Hiện tại có 8 vị trí tất cả. 
  • Nhận cảnh báo khi SSL hết hạn. 

Report đẹp mắt

Report là thứ mình kết nhất khi lần đầu tiên sử dụng Updown. Khi nhìn thấy report như thế này mình biết đã tìm được công cụ giám sát uptime/downtime như ý: ​

đánh giá updown io 2

Bạn có thể để báo cáo ở chế độ riêng tư hay public. Đối với người thích đánh giá host như mình thì tính năng public cực kỳ hữu ích. Mình có thể chia sẻ report trong bài đánh giá host để giúp cho bài đánh giá khách quan hơn và "chất hơn" so với các bài đánh giá khác.

Mình thấy nhiều bạn đo uptime theo kiểu cảm tính không dùng tool. Hoặc trông chờ vào mail thông báo từ nhà cung cấp hosting. Cách làm này thiếu chuyên nghiệp. 

Theo mình đo uptime là việc bắt buộc phải làm. Đừng đặt niềm tin vào bất kỳ nhà cung cấp nào.

Nhiều lúc downtime lại xảy ra lúc bạn đi ngủ. Thực tế trong quản lý nhiều website mình thấy nhiều khách hàng lại có thói quen mua hàng lúc nửa đêm.

Do vậy chả có lý do gì để bạn tiếp tục dùng một dịch vụ hosting mà downtime không đạt chuẩn 99.9%. Trừ khi bạn lập website cho vui. 

Giá Updown như thế nào

​Updown tính toán giá theo những gì bạn đang sử dụng. Trong khi các công cụ khác bắt bạn phải trả theo mức giá cố định theo từng tháng. Trả cả năm thì tiết kiệm hơn. Nếu bạn chỉ giám sát ít site thì quá tốn kém.

Những gói đấy cũng giới hạn số lượng site giám sát. Do vậy nhìn theo cách nào cách tính cố định như vậy cũng không ngon lắm. 

Ở Updown mỗi lần request check uptime thì bạn bị tính tiền. 1 request tương đương 1 credit. Như vậy đã nói với 200k credit được tặng ban đầu mình đang giám sát 7 website ​trong hơn 3 tháng ở chế độ 5 phút check 1 lần.

Nếu bạn không có nhu cầu check thường xuyên thì để 10 phút một lần thì còn tiết kiệm hơn nữa. 

Đây là dashboard của Updown mà mình đang sử dụng: ​

đánh giá updown io 3

Lời kết

Nói chung mình rất ưng ý với Updown. Giao diện gọn gàng đẹp mắt. Phần report trực quan đầy đủ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy tình trạng downtime qua từng ngày tháng. 

Mình nghĩ Updown là dịch vụ rất đáng trải nghiệm.

Nhớ đăng ký tài khoản qua click nút màu da cam trong bài để nhận được thêm 100k credit.