Tiếp thị liên kết cho người bắt đầu: tiếp thị liên kết là gì?

Nếu bạn đang đọc bài viết này, mình cá rằng bạn đang ý định tìm cách kiếm tiền online?

Đơn giản, vì tiếp thị liên kết đang là hình thức phổ biến và bền vững nhất khi nói về kiếm tiền online. 

Vậy tiếp thị liên kết là gì?

Bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức căn bản của tiếp thị liên kết.

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu được rõ ràng hơn tiếp thị liên kết. Cũng như các thuật ngữ có liên quan.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết một trong những hình thức tiếp thị đang rất phát triển. Cách thức hoạt động của nó rất đơn giản. Khi một ai đó mua sản phẩm mà bạn giới thiệu, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ doanh thu bán được.

Bạn có thể hình dung quy trình đơn giản và phổ biến của tiếp thị liên kết như sau:

Người mua sắm online vào trang web tiếp thị của bạn. Họ click link giới thiệu sản phẩm mà bạn tiếp thị. Họ được chuyển sang trang bán hàng của công ty trực tiếp bán sản phẩm. Lúc này, họ quyết định mua hàng. Và bạn sẽ được hưởng một khoản hoa hồng từ việc chuyển đổi thành công. Bạn có thể xem lược đồ từ AccessTrade

tiếp thị liên kết là gì

Ví dụ hoạt động của tiếp thị liên kết của AccessTrade

Nếu như ở các hình thức kinh doanh khác, bạn cần phải có sản phẩm. Thêm vào đó, bạn cũng phải lo phần quản lý đơn hàng, vận chuyển, và chăm sóc khách hàng.

Nhưng với tiếp thị liên kết, bạn không bận tâm vào những thứ đó. Nhiệm vụ duy nhất của bạn là tiếp thị sản phẩm cho càng nhiều người càng tốt. Dĩ nhiên bạn phải cố gắng thuyết phục họ bỏ tiền mua sản phẩm mà bạn tiếp thị.

Một câu hỏi phổ biến cho những bạn mới tham gia tiếp thị liên kết:

Bạn đã thành công đưa khách hàng tới trang web của công ty trực tiếp bán sản phẩm. Và khách hàng đó mua sản phẩm. Vậy làm sao công ty mà bạn tiếp thị biết được bạn đã giúp họ bán sản phẩm, và trả hoa hồng cho bạn?

Câu trả lời đơn giản ở đây là dựa vào một URL đặc biệt. Đây là link chứa ID (mã định danh) duy nhất cho mỗi người tiếp thị khi tham gia vào tiếp thị liên kết cho một công ty. URL giúp đo lượng traffic và doanh thu mà bạn tạo ra từ website của bạn hay là từ các kỹ thuật quảng cáo khác như Facebook.

Đây là ví dụ URL mà mình tham tiếp thị liên kết cho A2Hosting. Bạn để ý chuỗi ký tự phía cuối URL.

tiep-thi-lien-ket-la-gi-1

URL này sẽ khác nhau cho mỗi người tiếp thị sản phẩm của A2Hosting

Bây giờ, để tiếp thị cho dịch vụ hosting của A2Hosting mình chỉ cần chèn link vào trang web của mình. Khi có ai đó cick vào link này và mua dịch vụ, A2Hosting sẽ biết được khách đó mua qua link giới thiệu của mình. Và họ sẽ thưởng hoa hồng.

Chú ý: Nếu bạn muốn tham gia tiếp thị cho A2Hosting, hãy click ở đây.

Tiếp thị liên kết có 2 điểm thú vị. Thứ nhất, đó là thời gian lưu trữ cookie. Ví dụ một số chương trình đưa ra thời gian lưu trữ cookie là 30 ngày. Điều đó có nghĩa là nếu khách hàng click vào link giới thiệu của bạn và mua hàng bất kỳ thời điểm nào trong vòng 30 ngày tiếp theo, bạn vẫn được hưởng hoa hồng.

Điểm thú vị còn lại là : bạn sẽ được thanh toán hoa hồng khi khách mua sản phẩm khác với sản phẩm mà bạn tiếp thị.

Để mình lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu. Masoffer hiện là nền tảng tiếp thị liên kết đang rất phát triển ở Việt Nam. Khi bạn tham gia vào mạng tiếp thị này và tiếp thị sản phẩm của Tiki, một trang thương mại điện tử hàng đầu của Việt Nam. Khách hàng click vào link giới thiệu sản phẩm A của Tiki trên trang web của bạn. Và họ được đưa tới trang bán sản phẩm A trên Tiki. Nhưng họ không mua sản phẩm đó mà lại mua các sản phẩm khác. Trong trường hợp như vậy bạn vẫn được Masoffer ghi nhận tính hoa hồng như bình thường.

Thuật ngữ tiếp thị liên kết

Nếu bạn mới làm quen với tiếp thị liên kết, chắc chắn có vài thuật ngữ bạn cần phải nắm vững.

Mình đã tổng hợp lại những thuật ngữ như vậy, bao gồm cả tiếng anh và tiếng Việt

Affiliate hay Publisher: nôm na có thể hiểu là nhân viên tiếp thị, bên phân phối những người như bạn và mình sử dụng liên kết tiếp thị để quảng cáo và bán sản phẩm.

Affiliate marketplace (Mạng lưới tiếp thị, nền tảng tiếp thị liên kết): Các chương trình tiếp thị liên kết thường được tổ chức ở hai hình thức: chương trình tiếp thị liên kết độc lập do chính công ty trực tiếp bán sản phẩm điều hành.

Hình thức còn lại là mạng lưới tiếp thị nơi kết nối giữa công ty có sản phẩm (advertiser) và những người làm tiếp thị sản phẩm (publisher). Ở nước ngoài, có một số mạng lưới tiếp thị liên kết lớn là ShareAsale, CJ , Clickbank. Ở Việt Nam, hiện giờ có 2 mạng tiếp thị liên kết lớn: AccessTrade (thành viên của công ty Nhật) và Masoffer( một công ty hoàn toàn của Việt Nam).

Phần mềm tiếp thị: Đây là phần mềm giúp công ty hay mạng tiếp thị tạo ra chương trình tiếp thị liên kết. Ví dụ: idevdirect.

Affiliate Link: Liên kết tiếp thị hay link đặc biệt như đã nói ở trên để xác định kết quả tiếp thị của bạn.

2 tier afiliate marketing: Đây cũng là cách bạn kiếm tiền từ một chương trình tiếp thị liên kết. Trong trường hợp này, bạn giới thiệu người khác tham gia vào chương trình tiếp thị liên kết. Và khi họ có hoa hồng, bạn cũng sẽ được một phần nhỏ hoa hồng từ công ty cung cấp chương trình tiếp thị.

Link Cloaking(Che hay ẩn liên kết tiếp thị): Liên kết tiếp thị trông rất xấu. Vả lại, một số người có thể không thích mua hàng qua liên kết tiếp thị. Do vậy, bạn có thể sử dụng kỹ thuật Link Cloaking để biến liên kết tiếp thị thành dạng ngắn gọn, và thuận mắt hơn. Nếu bạn đang dùng WordPress, ThirstyAffiliates là plugin phổ biến giúp tạo liên kết tiếp thị gọn gàng đẹp mắt.

Custom coupon (Mã giảm giá tùy biến) Nhiều chương trình tiếp thị liên kết có tính năng tạo mã giảm giá riêng. Nói cách khác bạn có thể đặt tên mã giảm theo ý thích. Điều này giúp bạn tăng doanh số bán hàng. Ví dụ khi mình tham gia tiếp thị liên kết cho dịch vụ hosting của Stable, mình có thể tạo ra mã giảm giá riêng 40% như hình bên dưới.

tiếp thị liên kết 2

First Click (Click chuột đầu tiên): Khi người dùng nhấp chuột vào liên kết của bạn, nhưng họ không mua hàng ngay. Những ngày sau họ vô tình nhấp chuột vào liên kết tiếp thị của người khác, và mua hàng. Lúc này hoa hồng được tính cho bạn vì bạn là người có liên kết tiếp thị click đầu tiên.

Last Click: Click chuột cuối cùng. Kịch bản giống như First Click. Nhưng lúc này hoa hồng được tính cho affiliate có liên kết tiếp thị được click cuối và có chuyển đổi. Masoffer là một ví dụ của nền tảng tiếp thị hoạt động theo mô hình này.

tiếp thị liên kết là gì 3

Payment Threshold(Ngưỡng thanh toán): Hầu hết các chương trình tiếp thị liên kết đều yêu cầu bạn đạt một ngưỡng doanh thu nhất định thì mới thanh toán. Ví dụ: tham gia vào Masoffer, bạn phải đạt tối thiểu 200k mới thì mới nhận được thanh toán, còn không doanh thu sẽ lũy kế sang tháng tiếp theo.

Lời kết

Bài viết này đã trả lới cho bạn câu hỏi tiếp thị liên kết là gì. Bạn cũng hình dung được cách thức hoạt động của tiếp thị liên kết.

Chương trình tiếp thị liên kết là một trong cách tốt nhất giúp các công ty quảng cáo miễn phí sản phẩm. So với quảng cáo truyền thống, tiếp thị liên kết rõ ràng giúp họ tiết kiệm khá nhiều sản phẩm.

Đó là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đang ngày càng mặn mà hơn tới tiếp thị liên kết.

Chỉ nhìn thấy các đối tác tiếp thị hay chiến dịch mới đang ngày tăng trong AccessTrade và Masoffer, bạn sẽ cảm thấy rõ điều đó.

Nếu bạn có gì chưa hiểu về tiếp thị liên kết, hãy để lại comment bên dưới.

Icon made by http://www.flaticon.com/authors/pixel-perfect from www.flaticon.com