Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com?

Bài này thuộc phần 2 của 16 trong series Học WordPress căn bản

Nếu bạn là người mới bắt đầu, kết quả tìm kiếm với từ khóa WordPress trên Google có thể làm bạn bối rối.

Đơn giản vì bạn sẽ tìm thấy 2 trang WordPress.com và WordPress.org.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ so sánh sự khác nhau giữa hai trang này. Ưu nhược điểm từng trang. Cuối cùng mình đưa ra lời khuyên về việc bạn nên lựa chọn WordPress.com hay WordPress.org.

Trong trường hợp bạn đã có blog trên WordPress.com và muốn chuyển blog sang giải pháp tự host. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết ở đây

WordPress.org

WordPress.org là địa chỉ trang chủ nơi mà bạn tải về bản cài đặt WordPress mới nhất. Và bạn có thể dùng nó để tự cài đặt lên host của bạn. Như vậy bạn có thể tự do tùy biến, quản trị blog của bạn.

Chính vì lý do trên, mọi người gọi WordPress.org là WordPress tự host (WordPress Self-Hosted).

Ưu điểm của WordPress.org

1. Bạn có toàn quyền kiểm soát blog của bạn. Bạn sẽ không sợ blog của bạn bị xóa chỉ vì bạn vi phạm một điều khoản vớ vẩn nào đó. Đây là điều bạn không bao giờ muốn xảy ra phải không?

2. Bạn có thể sử dụng bất kỳ plugin nào bạn thích.

3. Bạn có thể sử dụng bất cứ theme nào mà bạn thích. Đương nhiên là bạn có tùy chỉnh cả theme nếu bạn cảm thấy không ưng ý.

4. Bạn có thể kiếm tiền từ việc sử dụng quảng cáo của chính mình hay bất kỳ hình thức nào bạn muốn.

Nhược điểm của WordPress.org

1. Bạn cần phải đăng ký lưu trữ từ một công ty hosting. Điều đó có nghĩa là hàng tháng bạn tốn khoảng $4-$7. Nhưng bạn không cần phải quá lo lắng doanh thu từ blog có thể hoàn toàn đủ bù đắp khoản chi phí này.

2. Bạn phải tự mình sao lưu dữ liệu blog của bạn. Nhưng ngoài kia chúng ta có rất nhiều plugin giúp bạn sao dữ liệu ví dụ backwpup.

WordPress.com

WorePress.com là địa chỉ website ở đó bạn có thể tạo một blog miễn phí.

Ưu điểm WodPress.com:

1. Miễn phí lên tới 3GB không gian lưu trữ. Nếu bạn vượt quá giới hạn này, bạn phải trả $19.95 mỗi năm cho 5GB hoặc $289.97 mỗi năm cho 10GB

2. Trang blog được sao lưu định kỳ.

Nhược điểm WordPress.com

1. Tất cả blog miễn phí được tạo trên đây đều bị đặt quảng cáo. Còn nếu bạn không muốn blog có quảng cáo, thì bạn phải trả cho công ty quản lý WordPress $29.97 mỗi năm.

2. Bạn không được bán quảng cáo trên trang của bạn nếu bạn không đạt được 25,000 pageview mỗi tháng. Nếu bạn có kiếm tiền từ quảng cáo bạn phải chia sẻ doanh thu 50/50

3. Bạn không thể cài đặt plugins bạn muốn.

4. Bạn không cài theme bên ngoài. Bạn chỉ được sử dụng các theme miễn phí có sẵn.

5. WordPress có thể xóa trang của bạn bất cứ lúc nào nếu họ nghĩ bạn vi phạm điều khoản dịch vụ nào đó.

Đâu là sự lựa chọn của bạn

Nếu mục đích lập blog của bạn chỉ để có nơi giải tỏa nỗi lòng và không có ý định xây dựng một business nghiêm túc như bán hàng, WordPress.com là sự lựa chọn của bạn. Nhưng mình cần nhắc lại: trang blog của bạn có thể bị xóa bất kỳ lúc nào. Tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng giải pháp WordPress tự host.

Ngược lại bạn muốn coi việc viết blog như là sự nghiệp nghiêm túc. Hay bạn muốn xây dựng một trang web như là trang tiếp thị liên kết hay bán hàng. Mình khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org.

Chi phí cho việc xây dựng một website tự host không quá lớn. Và chỉ có làm như vậy, bạn mới tận dụng hết sức mạnh của WordPress.

Xem bài trong seriesPhần trước: Giới thiệu về WordPressPhần kế tiếp: Cách cài đặt trang web WordPress trên localhost