Cách quản lý nhiều website WordPress sử dụng ManageWP

Điều hành cùng lúc nhiều website chắc chắn là công việc tiêu tốn thời gian và sức lực. Thử hình dung bạn phải đăng nhập cùng lúc nhiều website mỗi ngày.

Nó nghĩa là bạn phải mở một đống tab trong trình duyệt. Rồi bạn phải di chuyển qua lại giữa nhiều tab khác nhau để quản lý các website tương ứng.

Nếu bạn vẫn đang quản lý các website WordPress bạn như vậy, rõ ráng bạn đang làm việc thiếu chuyên nghiệp và không năng suất tẹo nào.

Vậy, liệu có cách nào để quản lý toàn bộ website của bạn chỉ từ một nơi?

ManageWP chính là giải pháp mà bạn đang cần. Nó cung cấp cho bạn một bộ cung cụ giúp bạn quản lý nhiều website WordPress cùng lúc.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Manage WP để quản lý cập nhật, plugin, theme, bảo mật và kiểm tra hiệu suất của website.

Giới thiệu về ManageWP

managewp 26

ManageWP cung cấp cho bạn một nơi duy nhất mà từ đó bạn dễ dàng quản lý nhiều website của bạn cùng lúc. Nhiệm vụ của bạn chỉ là bổ sung website của bạn vào ManageWP dashboard.

Lúc này, bạn không cần phải đăng nhập vào từng website để cài đặt plugin, theme hay thực hiện cập nhật cho theme và plugin. Bên cạnh đó công cụ còn cung cấp nhiều tính năng cực kỳ hữu ích khác như kiểm tra bảo mật của website, sao lưu và clone website, xem báo cáo Google Analytics vân vân.

Một vài tính năng nổi bật:

 • Quản lý nhiều website sử dụng một dashboard tập trung.
 • Dễ dàng cập nhật plugin, themes và WordPress core.
 • Chạy kiểm tra bảo mật và hiệu suất của website.
 • Nhận email thông báo mỗi khi có update.
 • Clone và sao lưu website WordPress.
 • Xem báo cáo Google Analytics ngay trong dashboard
 • Quản lý comment
 • Giảm sát downtime và thông báo cho bạn bằng email, sms, hay slack khi website bị downtime
 • Giám sát ranking website của bạn. 
 • Không giới hạn số lượng site

Giá: Miễn phí cùng với nhiều add-on trả phí. Giá các addon này cũng không quá đắt. Bạn có thể xem trên trang https://managewp.com. Nếu bạn website của bạn cần những tính năng nâng cao từ addon trả phí, mình nghĩ bạn nên thử dùng. 

Một vài giải pháp thay thế

ManageWP vẫn là công cụ bá đạo nhất khi nói về quản lý nhiều website WordPress.

Tuy vậy, bên cạnh ManageWP, bạn có thể chọn nhiều dịch vụ khác có chức năng tương tự. Bên dưới mình liệt kê một vài dịch vụ cho bạn tham khảo. 

MainWP

managewp 27

Khác với Manage WP, MainWP là một plugin tự host. Khi bạn dùng Manage WP, bạn cần cung cấp thông tin đăng nhập cho Manage WP. MainWP ra đời nhằm đáp ứng nhu cấu cho nhiều người không muốn chia sẻ thông tin nhạy cảm đó cho bên thứ ba.

Vì đó là plugin tự host, nên việc cài đặt có đôi chút rắc rối hơn. Nhưng bù lại bạn có thể quản lý nhiều website mà không phải lệ thuộc vào dịch vụ bên ngoài như Manage WP. 

Mặt khác bạn lại phải tốn tài nguyên vào việc tự mình host một ứng dụng quản lý nhiều website. ​

Tính năng nổi bật:

 • Quản lý nhiều website sử dụng giải pháp tự host (self-hosted)
 • Cập nhật plugin, themes và WordPress một cách dễ dàng
 • Tự động kiểm tra những plugin lâu không được cập nhật
 • Cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn sao lưu
 • Giúp bạn quản lý user cho các website của bạn.

Giá: Miễn phí và cũng có các plan trả phí với giá bắt đầu là $29.99 mỗi tháng.

Nếu MainWP khó cài đặt, bạn có thể tham khảo InfinitiveWP. Nó cũng là giải pháp tự host nhưng có hỗ trợ cài đặt thông qua cPanel.

iThemes Sync

managewp 28

Một lựa chọn khác cho quản lý nhiều website cùng lúc. Nhưng tài khoản miễn phí của iThemes Sync chỉ hỗ trợ bạn quản lý tối đa 10 websites.

Nếu bạn có nhiều site vệ tinh con số này có lẽ là hơi ít. Nhưng nếu bạn cần số lượng lớn hơn, thiết nghĩ ManageWP vẫn là lựa chọn hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, một vài tính năng của iThemes Security đòi hỏi bạn phải cài đặt theme plugin của hãng như tính năng backup hay security.

WPRemote

managewp 29

WPRemote là giải pháp miễn phí để quản lý nhiều website WordPress từ một nơi. So với ManageWP sô lượng tính năng của nó có phần khiêm tốn hơn.

Nhưng nó lại không yêu cầu bạn phải cung cấp username và mật khẩu. Bạn cũng không cần phải tự host như MainWP hay InfinitiveWP.

Thay vào đó bạn cần cài đặt thêm plugin do nó cung cấp và sử dụng một api key để cấu hình plugin. Sau đó, bạn có thể quản lý các website của bạn từ WP Remote.

Một vài tính năng nổi bật:

 • Giám sát không giới hạn số lượng site.
 • Dễ dàng cập nhật WordPress core, Plugins và Themes
 • Tải về một bản snapshot của site.

Cách quản lý nhiều website WordPress sử dụng ManageWP

Đầu tiên, bạn cần tạo một tài khoản miễn phí. Cụ thể bạn cần cung cấp địa chỉ email. Sau đó bạn nhập vào tên họ của mình. Tiếp theo, bạn cần đưa website của bạn vào dashboard của ManageWP

Đưa website của bạn vào ManageWP

Bạn nhập vào tên website của bạn. Khi hoàn tất, bạn click vào nút Add Website

managewp 1

Màn hình tiếp theo, bạn nhập vào thông tin username và pasword mà bạn dùng để đăng nhập vào WordPress Admin. 

managewp 2

Click vào nút Install Plugin để tiếp tục.

Ngay khi website được add thành công, bạn sẽ nhìn thấy thông báo như bên dưới. Nếu bạn muốn bổ sung website khác thì click vào nút Add another website. Còn nếu bạn muốn vào giao diện quản lý click vào Go to Dashboard.

managewp 3

Quản lý theme và plugins

Để quản lý một website, bạn click vào mục Websites ở panel bên trái. Sau đó bạn click vào website bạn muốn quản lý.

managewp 5

Màn hình quản lý website hiện ra. Ở đây có nhiều phần giúp bạn quản lý webite một cách dễ dàng. Nhưng chúng ta để ý đến phần Updates đầu tiên:

managewp 6

Ở đây, bạn sẽ nhìn thấy thông tin update cho plugin, theme và WordPress core. Bạn click vào từng tab tương ứng để xem thông tin cụ thể. Nếu bạn muốn update toàn bộ thì click vào nút Update All.

Ngược lại nếu bạn muốn update từng item riêng lẻ, chọn chúng và click vào nút Update ở bên dưới.

Tiếp theo bạn click vào Plugins ở panel bên trái để đi tới màn hình quản lý Plugins. Chức năng màn hình quản lý plugin cũng giống hệt quản lý plugin trong WordPress Addmin.

Bạn có thể deactivate, delete và cài đặt plugin

managewp 7

Về cài đặt plugin, bạn có thể chọn từ WordPress repository hoặc chọn từ nguồn bên ngoài như với trường hợp premium plugin.

managewp 8

Để quản lý themes, bạn click vào click vào Themes. Màn hình quản lý themes cho phép bạn activate theme bạn muốn. Thậm chí nó còn giúp bạn xóa theme bạn không muốn sử dụng.

Thông thường nếu bạn muốn xóa theme, bạn phải activate theme khác nếu theme bạn muốn xóa đang sử dụng. Sau đó bạn truy cập vào hệ thống file trên hositng và xóa thư mục theme. Vi vậy tính năng xóa theme này hết sức tiện lợi.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể cài đặt theme từ WordPress repository hay nguồn bên ngoài thông qua upload.

managewp 9

Nếu bạn muốn nhận thông báo về update của website, bạn click vào avatar ở góc phải trên cùng. Sau đó bạn click vào Settings. Tiếp theo click vào tab Notification. Cuối cùng kéo xuống dưới bạn sẽ nhìn thấy phần có tên gọi là Product Digest.

managewp 10

Ở đây mình chọn nhận thông báo update hàng ngày cho WordPress, Plugin và Theme. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn khác.

Thông báo có dạng như sau:

managewp 11

Chạy kiểm tra security của website.

Ngoài những tính năng cơ bản như quản lý update, plugin, theme kể trên, ManageWP còn cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ khác qua hình thức add-on. Những addon này đều có 2 hình thức miễn phí và trả phí. Security Check cũng là addon như vậy. Nó giúp bạn quét toàn bộ website để kiểm tra xem có mã độc nào không.

Để sử dụng, đầu tiên bạn phải activate addon lên. Cick vào Security Check ở dải nút phía dưới avatar.

managewp 12

Tiếp theo, bạn click vào nút Activate Security Check.

managewp 13

Một poupup xổ ra yêu cầu bạn chọn phiên bản trả phí hay miễn phí. Phiên bản trả phí sẽ chạy kiểm tra security tự động hàng ngày/tuần. Thông báo email ngay khi phát hiện có vấn đề về security. Giá cho addon này 1$/mỗi tháng cho một site. Nếu bạn có nhiều site thì có thể tham khảo gói bundle cho 100 sites.

Click vào nút Activate cho gói bundle tương ứng

managewp 14

Tiếp theo, bạn click vào nút Run security check để bắt đầu quá trình check security cho website.

managewp 15

Quá trình chạy nhanh hay chậm phụ thuộc vào dung lượng website của bạn. Đây là kết quả kiểm tra website của mình:

managewp 16

Chạy performance test

Tốc độ là yếu tố quan trọng cho bất kỳ website nào. Do vậy bạn cần giám sát thường xuyên tốc độ website. Một thói quen của chúng ta là thường xuyên cài đặt nhiều plugin hay chỉnh sửa linh tinh mà không để ý đến tốc độ website có ảnh hưởng hay không.

Đọc thêm: Cách cài đặt và cấu hình WP Rocket: plugin tăng tốc WP tốt nhất

Addon này của WP Manage giúp bạn kiểm tra tốc độ website bạn. Như vậy bên cạnh các công cụ GTMetrix hay Pingdom bạn đã có thêm một lựa chọn nữa để kiểm tra tốc độ của website.

Phiên bản trả phí cho phép bạn có thể lập kế hoạch chạy test Peformance. Và bạn sẽ nhận được thông báo qua email hay slack nếu wesbite có vấn đề về performance. 

Giống như add on kiểm tra security, đầu tiên bạn click vào Performance Check để activate addon.

managewp 17

Lựa chọn addon trả phí hay miễn phí. Sau đó, bạn chọn vị một trí để kiểm tra performance. Sau khi chọn xong, click vào nút Run performance check.

managewp 18

Ngay khi chay xong bạn nhận kết quả giống như bên dưới:

managewp 19

Kéo xuống dưới. Bạn có thể nhìn thấy gợi ý giúp bạn cải thiện điểm số như thế này:

managewp 20

Lời kết

Mặc dù ManageWP không phải là công cụ duy nhất để quản lý nhiều website WordPres. Nhưng nó là công cụ đưa ra nhiều chức năng nhất với plan linh hoạt cho nhiều trường hợp sử dụng.

Chắc chắn Manage WP là công cụ không thể thiếu nếu bạn đang phải quản lý nhiều website mỗi ngày.

Bạn đã từng sử dụng ManageWP hay chưa? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn về ManageWP ở phần bình luận bên dưới.

Và đừng quên chia sẻ bài viết để ủng hộ ThuThuatWP. 

Credit: icon made by free pik from ww.flaticon.com