Cách sử dụng JetBackup trong cPanel của Hawk Host

Bài này thuộc phần 4 của 6 trong series Sử dụng hosting tại Hawk Host

Dữ liệu website của bạn luôn đối diện nguy cơ bị xóa mất. Có thể là do hacker hoặc do một sai lầm ngớ ngẩn của bạn. Do vậy, tạo bản sao lưu cho website của bạn là một nhiệm vụ bắt buộc.

Trên Toolofblogger, mình đã chia sẻ với bạn cách backup website thủ công, cũng như cách sử dụng plugin backup miễn phí như UpdraftPlus.

Những giải pháp sao lưu miễn phí trên không thể coi là tốt nhất. Nhưng nếu bạn sử dụng dịch vụ hosting của Hawk Host, bạn sẽ có một giải pháp backup và khôi phục chuyên nghiệp hơn. Trước khia, Hawk Host sử dụng dịch vụ R1Soft Backups. Mới đây Hawk Host đã chuyển sang dịch vụ của JetBackup.

Vậy JetBackup là gì và cách khôi phục website sử dụng JetBackup.

Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng JetBackup có trong cPanel của Hawk Host.

JetBackup là gì

JetBackup là dịch vụ sao lưu hàng đầu dành cho cPanel. May mắn, Hawk Host đã tích hợp công cụ sao lưu tuyệt vời này vào trong cPanel của mình. Và càng tuyệt vời khi nó cung cấp miễn phí dịch vụ sao lưu cho tất cả các khàng. 

Nói về sao lưu dữ liệu của JetBackup, ứng dụng này sẽ sao lưu dữ liệu trên server riêng. Do vậy nó không ảnh hưởng đến hiệu suất website của bạn đặt trên Hawk Host. Thêm nữa nó thực hện sao lưu theo kiểu lũy tiến. Nghĩa nó sao sẽ tạo bản sao lưu đầy đủ lần đầu tiên. Sau đó nó chỉ sao lưu những file thay đổi.

Khi bạn muốn khôi phục dữ liệu, JetBackup sẽ tải dữ liệu từ server của nó về hosting. Quá trình khôi phục chỉ đơn giản như vậy. ​

Các khôi phục website sử dụng JetBackup

Trong phần này, mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng JetBackup thông qua một ví dụ thực tế. Cụ thể mình sẽ khôi phục một website demo lookwp.info mà mình cài đặt trên Hawk Host.

Để sử dụng JetBackup, ban đăng nhập vào cPanel của Hawk Host.

Ngay sau khi đăng nhập, bạn sẽ nhìn mục mới có tên là JetBackup.

jetbackup 1

Để khôi phục một website bạn thường làm 2 bước. Đầu tiên bạn khôi phục toàn bộ file của website. Sau đó bạn tiến hàng khôi phục cơ sở dữ liệu.

Bây giờ chúng ta sẽ khôi phục toàn bộ file và thư mục của website. Bạn click vào Files Backups để bắt đầu quá trình khôi phục file.

Màn hình tiếp theo hiển thị danh sách các bản backup gần đây nhất. Để chọn những file hay thư mục nào cần khôi phục bạn click vào File Manger ở dòng có thời gian phù hợp với thời điểm bạn muốn khôi phục.

jetbackup 2

Ở màn hình tiếp theo, bạn sẽ chọn thư mục bạn muốn khôi phục. Vì website lookwp.info của mình không phải domain chính. Mình bổ sung website này vào host như là add-on domain. Vì vậy mình sẽ có một thư mục có tên là lookwp.info trên server.

Bây giờ mình sẽ khôi phục lại thư mục này. Do vậy mình mình chọn thư mục lookwp.info để khôi phục.Trong trường hợp bạn muốn khôi phục domain chính, chọn thư mục gốc public-html. Sau khi chọn xong thư mục cần khôi phục, kéo xuống dưới và click vào nút Download Sleeted Files.

jetbackup 3

Lúc này, JetBackup sẽ chuyển toàn bộ file từ server của nó về Hawk Host. Sau khi quá trình chuyển dữ liệu hoàn tất, bạn sẽ nhìn thấy link tải về file backup ở phía bên phải. File này đã nằm trong hệ thống file của Hawk Host. Do vậy bạn không cần tải về máy tính của bạn. 

jetbackup 4

Bây giờ bạn sẽ sử dụng FileManager của cPanel để tìm ra file backup và giải nén để ghi đè vào thư mục chứa souce code của website của bạn.

File backup sẽ nằm trong thư mục .jbm/downloads. Nếu bạn không nhìn thấy file này, click vào Settings ở góc trái. Một hộp thoại xổ ra. Bạn chọn Show Hiddene files (dotfiles).

jetbackup 5

Chắc chắn lúc này bạn sẽ nhìn thấy file backup mà JetBackup tải về ở trên.

jetbackup 6

Click chuột phải lên file này. Ở trong menu ngữ cảnh, bạn click vào mục Extract.

jetbackup 7

Bây giờ bạn được yêu cầu nhập vào thư mục đích. Trong trường hợp của mình, mình chọn thư mục lookwp.info để ghi đè toàn bộ file trong đó. Chắc chắn bạn thay đổi giá trị cho phù hợp với kịch bản của bạn. Tiếp theo, click trên nút Extract Files.

jetbackup 8

Như vậy, bạn đã hoàn thành khôi phục toàn bộ file của website của bạn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ khôi phục phần cơ sở dữ liệu.

Quay trở lại phần JetBackup trong giao diện trang chủ cPanel. Lúc này bạn click vào Database Backups.

Màn hình tiếp theo hiển thị danh sách các bản backup cho tất cả cơ sở dữ liệu bạn đã cài đặt. Ở màn hình này, bạn có 2 lựa chọn. Hoặc là bạn khôi phục cơ sở dữ liệu. Hoặc tải về bản sao lưu dữ liệu. Ở đây mình click link Restore tương ứng với cơ sở dữ liệu mình muốn khôi phục. 

jetbackup 9

Ở hộp thoại xổ ra, bạn chọn lựa chọn “I have read and understand the above terms and conditions”. Nhập địa chỉ email để nhận thông báo khi quá trình khôi phục hoàn tất. Cuối cùng Click vào nút Restore.

jetbackup 10

Để kiểm tra tình trạng khôi phục dữ liệu, bạn có thể vào click Queue trong JetBackup. Nếu quá trình khôi phục thành công bạn sẽ nhìn thấy màn hình như sau:

jetbackup 12

Đó là tất cả. Quá trình khôi phục website sử dụng JetBacup quá đơn giản phải không.

Lời kết

Trước kia mình phải nhờ vào plugin Updraft để sao lưu tự động website của mình. Mình cấu hình plugin này lưu trữ bản sao lưu trên Dropbox. Thỉnh thoảng mình phải vào Dropbox để xóa bớt những bản sao lưu cũ một cách thủ công. Điều này thật phiền toài và mất thời gian.

Dĩ nhiên mình biết có nhiều dịch vụ sao lưu chuyên nghiệp ngoài kia. Chi phí của những dịch vụ cũng không nhỏ. Mình không đủ budget để sử dịch vụ đó cho nhiều website một lúc. 

Giờ đây, với JetBackup giờ đây mình không còn phải lo lắng về sao lưu website hàng ngày. Mình cũng không cần phải cài plugin backup cho website. Điều tuyệt vời nhất là Hawk Host cung cấp công cụ này miễn phí.

JetBackup chỉ là một trong nhiều tính năng tuyệt vời mà Hawk Host đem đến cho khách hàng của mình.

Bạn có thể tham khảo bài đánh giá chi tiết về Hawk Host của mình ở đây. Mình cũng có nhiều bài viết hướng dẫn bạn cách sử dụng nhiều tính năng mạnh mẽ có trong dịch vụ hosting của Hawk Host.

Đọc thêm:

Hướng dẫn sử dụng tính năng Memcached trên hosting của Hawk Host

Hướng dẫn nâng cấp PHP 7.1 cho hosting tại Hawk Host

​Tăng tốc WordPress với LiteSpeed Cache 

Nếu bạn đang có ý định mua hosting ở đây, đừng quên lấy mã giảm ở đây.

Để cho mình biết bất cứ câu hỏi của bạn liên quan đến dịch vụ hosting của Hawkhost ở phần bình luận bên dưới. 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ bài viết với bạn bè của bạn trên Facebook.

Xem bài trong seriesPhần trước: Hướng dẫn kích hoạt Memcached trên hosting của Hawk HostPhần kế tiếp: Hướng dẫn nâng cấp PHP 7.1 cho WordPress hosting