Cách bổ sung thanh trạng thái đọc trong WordPress với WP Time To Read

Gần đây nhiều người đã bổ sung thanh trạng thái đọc vào website của họ.

Vậy thanh trạng thái đọc là gì?

Và nó đem lại lợi ích gì cho website?

Thanh trạng thái đọc là hình thức trực quan cho độc giả biết họ đã đọc bài báo đến đâu và còn bao nhiêu để hoàn tất.

Ngay khi độc giả cuộn chuột xuống bài viết, thanh trạng thái bắt đầu hoạt động. Khi độc giả hoàn thành bài viết, thanh trạng thái đọc sẽ đươc lấp đầy.

Tính năng thú vị này cải thiện độ lôi cuốn người đọc, và giúp cho độc giả quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Nếu bạn cũng muốn bổ sung thanh trái đọc vào website của bạn, WP Time To Read là plugin trả phí tốt nhất giúp bạn làm điều đó.

Plugin này là một sản phẩm của MyThemeShop, nhà cung cấp theme và plugin WordPress hàng đầu hiện nay.

WP Time To Read 6

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và sử dụng plugin.

Tính năng nổi bật của plugin

WP Time To Read có 2 chức năng chính.

Thứ nhất hiển thị thời gian đọc ước tính cho một bài viết. Thời gian này được tính dựa vào 2 giá trị Words per minute (min và max) mà bạn nhập vào trong phần setting. Plugin sẽ lấy 2 giá trị đó nhân với số lượng từ của bài viết để tính ra thời gian đọc ước tính.

Trên màn hình, plugin sẽ hiển thị thời gian đọc ước tính trung bình hoặc khoảng thời gian đọc ước tính cho một bài viết. 

Bạn có thể chọn cách hiển thị bạn muốn ở phần settings. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết như bên dưới. 

Chức năng thứ hai là hiển thị thanh trạng thái trên đầu trang. Thanh trạng thái này sẽ được lấp đầy khi người dùng cuộn hết trang.

Hướng dẫn sử dụng plugin WP Time To Read

Đầu tiên bạn cần tải về phiên bản mới nhất của plugin ở định dạng zip. Sau đó cài đặt và activate plugin như bình thường.

WP Time To Read 7

Ngay sau khi plugin được cài đặt, bạn vào Settings -> Time To Read để cấu hình plugin. Ở màn hình này, bạn chọn Enable Time To ReadEnable Scroll Progress Bar để sử dụng hai chức năng chính của plugin.

WP Time To Read 2

Sử dụng Time To Read

Khi bạn chọn Enable Time To Read, bạn sẽ nhìn thấy thêm nhiều tùy chọn cho chức năng này. Đầu tiên bạn có thể thay đổi Words per minute cho phù hợp với độc giả của bạn. Từ 2 con số này plugin sẽ tính ra thời gian đọc trung bình của bài viết bằng việc nhân với số lượng từ của bài viết.

WP Time To Read 3

Thêm nữa, bạn có thể kiểm soát việc hiển thị khoảng thời gian để đọc một bài viết ( ví dụ 10-12 phút) bằng nhập một giá trị ở tùy chọn Min-max interval above. Nếu bạn muốn luôn hiển thị khoảng thời gian đọc nhập vào 0.

Ngược lại bạn nhập vào -1 để không hiển thị khoảng thời gian. Lúc đó plugin sẽ hiển thị thời gian đọc trung bình cho người đọc.

Hoặc bạn có thể nhập vào số bất kỳ. Nếu thời gian đọc trung bình này lớn hơn con số bạn nhập vào thì khoảng thời gian đọc sẽ được hiển thị.

Bạn có thể thay đổi phần text hiển thị ra màn hình ở phần Format.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng định dạng hiển thị khác nếu giá trị thời gian đọc trung bình thấp hơn giá trị bạn nhập vào.

Sau khi bạn đã hài lòng với giá thiết lập của plugin, nhớ click nút Update Options để lưu lại cấu hình.

Nhiệm vụ tiếp theo là hiển thị thời gian đọc ước tính ra màn hình. Bạn có thể lựa chọn 2 cách.

Cách đơn giản nhất là chèn shortcode vào bất cứ bài post hay page riêng lẻ. Nhưng cách này không được linh hoạt cho lắm.

Thông thường bạn sẽ chèn template tag vào source code của theme. Tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn phải có khả năng chỉnh sửa code của theme.

Ở ví dụ bên dưới, mình sẽ hiển thị Time To Read bên cạnh thông tin metadata của bài viết. 

WP Time To Read 5

Sử dụng Enable Scroll Propress Bar

Ngay sau khi bạn chọn tùy chọn này, bạn sẽ nhìn thấy thêm nhiều lựa chọn khác. Mặc định thanh trạng thái sẽ được hiển thị trong bài viết riêng lẻ.

Nếu bạn muốn nó hiển thị trên trang chủ hay archive, chọn tùy chọn tương ứng. Bạn cũng có thể thay đổi màu sắc thanh trạng thái theo ý thích.

WP Time To Read 4

Thanh trạng thái cho hiển thị tốt trên màn hình điện thoại:

WP time to read 8

Đến đây bạn đã biết cách bổ sung thanh trạng thái đọc vào website. Với plugin WP Time To Read, bạn còn có thể hiển thị thời gian đọc ước tính cho người viết.