31 plugin cần thiết cho WordPress bạn cần biết

Plugin chính là thứ làm cho WordPress trở nên linh hoạt và mạnh mẽ.

Thực tế số lượng plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú. Điều này khiến bạn trở nên bối rối trong việc chọn lựa plugin tốt nhất cho nhu cầu của bản thân.

Trong bài viết mình đã tổng hợp danh sách plugin hay cho WordPress bao gồm cả miễn phí và trả phí. Chúng cũng là plugin cần thiết cho WordPress khi được hàng ngàn website trên thế giới sử dụng.

Cá biệt có một số plugin có số lượng active lên tới cả triệu website.

Bạn tò mò về danh sách những plugin này?

Chúng ta bắt đầu thôi!​

1. Jetpack

plugin cần thiết 1

Jetpack là plugin mà chắc chắn ai sử dụng WordPress đều biết đến. Nó là plugin được tạo ra bởi Automattic (công ty chịu trách nhiệm quản lý và phát triển WordPress).

Nói Jetpack là một plugin cũng không hoàn toàn chính xác. Mà nói chính xác ra đây là loại plugin all-in-one. Nó nghĩa là có nhiều plugin hay chức năng đóng gói trong Jetpack.

Có thể kể ra một vài chức năng như dịch vụ CDN cho tải ảnh nhanh hơn, công cụ chia sẻ trên mạng xã hội, thống kê trang web, bảo vệ chống lại tấn công brute-force.

Chính vì có quá nhiều chức năng có trong Jetpack dẫn đến ý kiện tranh luận liệu có nên sử dụng plugin này hay không. Về cơ bản bạn có tùy chọn để sử dụng hay không cho mỗi module trong Jetpack.

Vì vậy nếu bạn chỉ bật vài tính năng mà bạn cần thì plugin này cũng không ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của website.

2. Akismet

plugin cần thiết 2

Akismet  là plugin khác của Automatic. Plugin này có thể xem như bắt buộc phải cài đặt và sử dụng cho mọi website WordPress. Chính vì vậy ngay sau khi cài đặt WordPress, bạn nhìn thấy plugin này đã được cài đặt sẵn chỉ chờ bạn kích hoạt lên.

Lý dó vì sao plugin này lại cần thiết như vậy?

Đơn giản các website WordPress là luôn địa chỉ yêu thích của các spammer. Sử dụng Askimiet giúp bạn có hệ thống chống spam chắc chắn.

Điểm hay và cũng là điểm mạnh của Askimet là nó có trong tay dữ liệu của mạng lưới hàng triệu người dùng. Do vậy nó đủ thông minh nắm bắt được những chiến thuật spam mới nhất của các spammer.

3. Yoast SEO

plugin cần thiết 3

Ngày nay, SEO (search engine optimization) vẫn là kỹ thuật quan trọng giúp bạn cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Mặc dù WordPress là nền tảng xây dựng website thân thiện SEO. Nhưng với việc sử dụng plugin SEO bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để người dùng có thể dễ dàng tìm website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Khi nói về plugin SEO của WordPress, rất ít plugin có thể cạnh tranh được Yoast SEO về khoản số lượng tính năng và dễ sử dụng.

Tính năng nổi bật trong Yoast SEO chính là công cụ phân tích trang. Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng thực kiện các kỹ thuật SEO onpage cho website của bạn.

Ngoài ra một tính năng đáng chú ý khác của Yoast SEO là tạo ra XML Sitemap để bạn submit lên Google hỗ trợ đánh chỉ mục tốt hơn. Quan trọng nhất là Yoast SEO tự động cập nhật XML Sitemap mỗi khi bạn thay đổi nội dung website.

Plugin thay thế: All In One SEO Pack 

4. Ninja Form

plugin cần thiết cho wordpress 4

Có một thứ mà mình biết mọi website WordPress đều cần phải có. Bạn có biết đó là gì không? Đó chính là contact form. Đây là kênh kết nối giữa bạn và độc giả khi họ cần tư vấn hay liên hệ với bạn.

Có nhiều plugin giúp bạn tạo contact form và nhiều loại form tùy biến khác. Mình gợi ý bạn nên dùng Ninja Form.

Vì sao?

Đơn giản, nó là plugin contact form dễ dàng nhất để sử dụng. Giao diện của nó đơn giản. Chưa kể đến form builder kéo thả dùng cực sướng.

Ngoài ra nó còn có nhiều tính năng đáng chú ý khác như gửi form bằng Ajax (người dùng không phải tải lại trang), reCAPTCHA chống spam mạnh mẽ, và nhiều trường nâng cao như date picker (chọn ngày tháng).

Plugin thay thế: Contact Form 7, Gravity Form, WPForms

5. Monarch

plugin cần thiết cho wordpress 5

Nếu bạn cần một plugin chia sẻ mạng xã hội, Monarch là ứng cử viên tốt nhất.

Nó hỗ trợ trên 20 mạng xã hội, giao diện đẹp mắt và rất nhẹ. Bạn có nhiều lựa chọn cho vị trí hiển thị. Xem đánh giá chi tiết ở đây.

Plugin thay thế: Danh sách các plugin chia sẻ mạng xã hội.

6. WPDiscuz

plugin cần thiết cho wordpress 6

Bạn muốn thay đổi bình luận gốc WordPress? Nó trông hơi xấu xí và thiếu nhiều tính năng.

WPDiscuz chính là plugin bạn cần. Nó được thiết kế để mở rộng hệ thống bình luận mặc định của WordPress.

Không chỉ thay đổi lại form bình luận mà nó còn đem đến hàng tá tính năng mạnh mẽ. Tính năng nổi bật phải kể đến là bình luận theo thời gian thực dựa trên công nghệ AJAX. Người dùng không còn phải đợi load trang mới thấy bình luận như mặc định.

Xem thêm: 5 plugin bình luận phổ biến trong WordPress

7. UpdraftPlus

plugin cần thiết cho wordpress 7

UpdraftPlus là plugin sao lưu và khôi phục website yêu thích nhất của mình. Dĩ nhiên thứ nhất nó miễn phí. Kế đến nó dễ sử dụng và ít gặp lỗi khi backup so với nhiều plugin khác cùng loại.

Plugin này giúp bạn sao lưu thủ cộng hoặc tự động theo kế hoạch đặt ra. Bạn có thể đưa các file backup lên các dịch vụ đám mây phổ biến như Amazon S3, Dropbox, Google Drive vân.

Lưu ý: plugin có bản trả phí với nhiều tính năng hơn cho người dùng nâng cao.

Plugin thay thế: BackupBuddy , VaultPress 

8. WP Rocket

plugin cần thiết cho wordpress 8

Có một website với tốc độ tốt là mong muốn của tất cả mọi người có sở hữu website. Khi nói về plugin tạo cache tăng tốc website, khó có plugin nào cạnh tranh nổi với WP Rocket.

Nó là plugin tốt nhất mà bạn có thể đầu tư tăng tốc website. Mình đã có bài chi tiết về cách sử dụng plugin này ở đây. 

Plugin thay thế: WP Super Cache, W3 Total Cache 

Đọc thêm: Thủ thuật tăng tốc WordPress

9. Bloom

plugin cần thiết cho wordpress 9

Những ngày này, xây dựng danh sách email là việc cần làm ngay khi bạn dựng xong website. Email list hay email marketing chính là những thứ tốt nhất giúp bạn giữ chân độc giả quay trở lại trang web.

Nó là kênh kết nối giữa bạn với độc giả để cung cấp cho họ những bài viết hữu ích. Quan trọng hơn thỉnh thoảng bạn có thể gửi những thông tin quảng bá, khuyến mại giúp chuyển họ thành khách hàng.

Để xây dựng email list, bạn cần plugin tạo form thu thập email hay còn gọi là optin form. Plugin này sẽ kết nối với các dịch vụ email như Mailchimp lưu trữ email list của bạn.

Có nhiều plugin tạo optin form ngoài kia. Nhưng Bloom là một plugin là plugin phổ biến nhất. Nó hỗ trợ nhiều kiểu optin form như popup, hay chèn bên trong nội dung… Nó có nhiều tùy chọn giúp bạn tự tay thiết kế một optin form đẹp mắt và lôi cuốn.

Với plugin này bạn sẽ có cơ hội tốt để phát triển danh sách email của bạn.

Plugin thay thế: WP Subscribe Pro, ChimpMate Pro, Sumo, GetSiteControl

Đọc thêm: Elegant Theme giảm 20% gói Developer​

10. Slider Revolution

plugin cần thiết cho wordpress 10

Slider Revolution là công cụ số 1 tạo slider trong WordPress. Với trình editor mạnh mẽ trực quan, cùng nhiều template, icon đi kèm bạn có thể tạo slider chuyên nghiệp mà không cần biết code. 

Đây cũng là plugin được tích hợp trong rất nhiều theme premium bán trên ThemeForest. ​

Plugin thay thế: Layer Slider

11. Beaver Builder

plugin cần thiết cho wordpress 12

Plugin về mảng builder page đang ngày càng phổ biến. Vì sao?

Đơn giản chúng giúp cho những người không biết code có thể dễ dàng tạo một trang web đẹp mắt chỉ bằng thao tác kéo thả.

Khi nói về pugin page builde, Beaver Builder nhận được nhiều đánh giá tốt. Nó có trên 30 module bạn có thể sử dụng. Một và module có thể kể ra như

  • Optin form
  • Content slider
  • Image gallery
  • Slideshow
  • Call-to-action button
  • Map

VideoBeaver Builder có một bản lite để cho bạn trải nghiệm trước khi mua bản phiên bản đầy đủ.

Plugin thay thế: Visual Composer, Divi Builder, Themify Builder

12. Themify Announcement Bar

plugin cần thiết cho wordpress 13

Bạn có nhu cầu cần hiển thị thông báo trên trang web chẳng hạn như là thông tin chương trình giảm giá mới nhất của bạn?

Cách tốt nhất để gây ân tượng với độc giả là sử dụng plugin Themify Annoucement Bar. Plugin này sẽ hiển thị notification bar cực kỳ bắt bắt trên đỉnh màn hình. Bên cạnh đó, bạn có thể hiển thị thông báo trên ở bất kỳ trang nào sử dụng shortcode và widgets.

Một tính năng khác là bạn có thể lên kế hoạch để hiển thị thông báo ở những thời điểm cụ thể trong khoảng thời gian cụ thể. Điều này rất thích hợp cho những thông báo kiểu flash sale chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.

Plugin thay thế: WP Notification Bar

13. WooCommerce

plugin cần thiết cho wordpress 14

Nếu bạn muốn xây dựng một trang bán hàng trực tuyến sử dụng WordPress, chắc chắn bạn cần đến plugin WooCommerce.

Plugin để cho phép bạn các sản phẩm vật lý hoặc sản phẩm số. Nó đem đến cho bạn tất cả những tính năng mà một web site bán hàng cần phải có. Ví dụ như nó cung cấp trang sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán, hỗ trợ nhiều cổng thanh toán.

Bạn có thể mở rộng chức năng của WooCommerce bằng nhiều plugin hay extension khác.

Đọc thêm: Học làm website bán hàng cho người bắt đầu

14. ManageWP

plugin cần thiết cho wordpress 15

Nếu bạn là người cùng lúc phải quản lý nhiều website, bạn sẽ nhận thấy việc phải di chuyển và đăng nhập trên nhiều website thật phiền phức và mất thời gian.

Manage WP là một giải pháp tuyệt vời trong tình huống này. Nó để cho bạn quản lý tất cả các website tập chung ở một nơi. Mình cũng có bài viết đề cập chi tiết về ManageWP.

15. WP Migrate DB

plugin cần thiết cho wordpress 16

Trong bài viết hướng dẫn xây dựng môi trường staging trong WordPress, mình đã đề cập đến plugin WP Migrate DB. Nó là giải pháp hoàn hảo trong tình huống kiểu như vậy.

Bạn chỉ cần cài đặt WP Migrate DB Pro trên môi trường cũ và mới. Plugin sẽ chuyển toàn bộ cơ sở dữ liệu qua 2 bên một cách dễ dàng.

Tuy nhiên bạn cần có phiên bản WP Migrate DB Pro thì việc chuyển cơ sở dữ liệu mới dễ dàng như vậy. ​

Lưu ý: Nếu bạn có nhu cầu mua plugin trả phí, click vào link trên mã giảm giá 20% sẽ tự động được áp dụng khi bạn mua plugin​

Giải pháp thay thế: Duplicator, All-in-One Migration 

16. iThemes Security Pro

plugin cần thiết cho wordpress 17

Nói về bảo mật WordPress, mình đã có bài viết tổng hợp các thủ thuật bảo mật website WordPress. Trong bài viết này mình đã đề cập một plugin bảo mật phổ biến nhất hiện giờ. Đó là iThemes Security.

Plugin này đóng gói rất nhiều tính năng bảo mật chẳng hạn như như ẩn trang đăng nhập WordPress, giới hạn số lần login sai, backup database vân vân.

Túm lại theo mình nó là plugin bắt buộc phải có cho mọi website WordPress.

Đọc thêm: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin bảo mật Wordfence. ​

Plugin thay thế: All in ONe WP Security and Firewall​

17. Google Analytics for WordPress by MonsterInsights

plugin cần thiết cho wordpress 18

Google Monster Insight là plugin giúp bạn cài đặt Google Analytics vào website WordPress. Đây cũng là cách đơn giản nhất để cài đặt Google Analytics.

Bên cạnh đó, plugin còn giúp bạn xem được report của Google Analytics ngay trong WordPress Admin.

Plugin thay thế: Google Analytics Dashboard for WP

18.  Syntax Highlighter Evolved 

plugin cần thiết cho wordpress 19

Syntax Highlighter Evolved là plugin WordPress cần thiết nếu bạn làm website về chủ đề lập trình cần cung cấp cho người xem nhiều code minh họa. Plugin sẽ định dạng đoạn code giúp cho độc giả không chỉ dễ đọc mà còn dễ dàng trong việc sao chép khi làm theo hướng dẫn.

19. Redirection

plugin cần thiết cho wordpress 20

Nếu khách ghé thăm một trang không tồn tại trong website của bạn, họ sẽ được chào đón bởi một lỗi 404. Điều này gây ra một ấn tượng không tốt. Plugin Redirection là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này.

Nó sẽ giám sát lỗi 404 và thực hiện chuyến hướng đến nơi mà bạn muốn. Thêm nữa plugin này còn giúp bạn thực hiện nhiều chuyển hướng khác khi bạn thay đổi URL của trang mà không lo mất SEO.

Plugin thay thế: Simple 301 Redirects.

20. WPML

plugin cần thiết cho wordpress 21

WPML là plugin là plugin nổi tiếng và cũng là phổ biến nhất khi nói về plugin WordPress xây dựng trang web đa ngôn ngữ.

Plugin để cho bạn phiên dịch mọi từ trong website của bạn. Bạn chỉ cần chọn ngôn ngữ bạn muốn, phiên dịch chúng sử dụng WordPress editor. Sau khi phiên dịch sau, người dùng sẽ sử dụng widget để chọn một ngôn ngữ mà họ muốn từ danh sách xổ xuống.

Plugin thay thế: Polylang

21. BuddyPress

plugin cần thiết cho wordpress 22

BuddyPress cho phép bạn xây dưng một website kiểu cộng đồng đầy dủ.

Ngay khi plugin được cài đặt và kích hoạt, khách ghé thăm có thể đăng ký trên website, tùy biến trang cá nhân, tham gia và các nhóm do người dùng lập nên, và thậm chí gửi tin nhắn cá nhaann.

22. bbPress

plugin cần thiết cho wordpress 23

bbPress là plugin WordPress dạng cộng đồng thích hợp để tạo forum. Plugin dễ dàng tích hợp với website đang tồn tại, tự động tạo ra tất cả các trang forum mà website cần. Người dùng có thể đưng ký với website của bạn. Và tham gia thảo luận nếu họ muốn.

23. ShortCode Ultimate

plugin cần thiết cho wordpress 24

Khi nói về shortcode trong WordPress, ShortCode Ultimate là plugin phổ biến nhất giúp bạn bổ sung shortcode vào website.

Plugin này chứa đựng kho shortcode phong phú, trên 50 shortcode với nhiều tính năng khá cool như bảng giá, accordion, post slider, button, progress bar …

Plugin thay thếWordPress Shortcodes, Simple Shortcodes

24. WP Optimize

plugin cần thiết cho wordpress 25

Liêu bạn có biết mỗi khi bạn lưu một bản draft cho bài viết của bạn, nó lại được lữu trữ trong cơ sở dữ liệu? Thử tượng nếu bạn có 20-30 bản draft trước khi xuất bản, cơ sở dữ liệu sẽ dần dần phồng lên.

Nhưng điều tệ hại ở đây là ngay khi bạn click vào nút xuất bản, những bản draft vẫn nằm chình ình trong cơ sở dữ liệu.

WP-Optimize chính là plugin tối ưu cơ sở dữ liệu siêu hiệu quả. Nó sẽ dọn dẹp những rác rưởi như các bản draft ở trên trong cơ sở dữ liệu. Điều này giúp cơ sở dữ liệu của bạn trở nên gọn nhẹ và được tối ưu một cách hiệu quả.

25. BBQ Block bad Queries

plugin cần thiết cho wordpress 2

Block Bad Queries là plugin tưởng lửa WordPres nhanh nhất và thân thiện người dùng.

Nó giữ cho website của bạn an toàn mọi lúc bằng ngăn chặn tất request nguy hiểm.

Điểm hay là plugin này không cần cầu hình. Chri cần cài đặt, kích hoạt và nó sẽ làm nhiệm vụ của mình ở trong background.

26. WP Mega Menu

plugin cần thiết cho wordpress 27

Plugin giúp bạn có thể tạo một mega menu đẹp mắt cho website. Thêm nữa nó còn cung cấp một bộ icon khổng lồ giúp bạn tạo ra một menu thật sự ấn tượng.

Về plugin này, mình đã có bài review chi tiết. Nếu bạn cần tính năng này cho website của mình, hãy đọc ở đây.​

27. FooGalery

plugin cần thiết cho wordpress 28

Foo Gallery là một plugin miễn phí để bổ sung image gallery vào website của bạn. Nó cho phép bạn tải lên hình ảnh vào gallery sau đó bạn có thể săp xếp lại bằng kéo thả.

Những gallery bạn tạo ra có thể bổ sung bất cứ trang nào của website bằng shortcode. Thumnail cực kỳ sắc nét nhờ hỗ trợ màn hình retina. Khi người click vào thumnail sẽ hiển thị hình ảnh đầy đủ trong lightbox.

Plugin thay thế:  NextGen Gallery , Justified Image Grid

29. WP Review Pro

wp review pro 14

WP Review Pro là plugin tốt nhất giúp bạn tạo ra những bài review chuyên nghiệp. Nó hỗ trợ nhiều kiểu hệ thống review như điểm, phần trăm, vòng tròn…

Một tính năng đáng giá khác là nó cho phép người dùng tham gia đánh giá thứ mà bạn đang review.

Bạn xem đánh giá WP Review Pro để biết thêm chi tiết. ​

Plugin thay thếTaqyeem , WP Product Review Lite , Good Reviews for WordPress

30. Related Post for WordPress

plugin cần thiết cho wordpress 29

Related Post for WordPress là plugin hiệu quả trong việc hiển thị các bài viết liên quan trong website. Bạn có thể hiển thị các bài viết liên quan hoặc bằng short code hoặc định dạng widget.

Plugin thay thế: Jetpack (Related Posts module, Yet another related post plugin () Contextual Related Post.

31. Google Authenticator

Google Authenticator là plugin bảo mật 2 lớp rất phổ biến hiện nay. Nó giúp cho màn hình đăng nhập trang admin của bạn bảo mật tốt hơn bằng thêm một trường nhập code. Code này bạn sẽ lây từ một app chạy trên thiết bị cầm tay thông minh như điện thoại hay tablet.

Bạn có thể xem bài cài đặt bảo mật 2 lớp cho WordPress sử dụng Google Authenticator.

Lời kết

Ngay khi bạn cài đặt xong WordPress, chắc chắn bạn cần cài đặt theme plugin để mở rộng chức năng của WordPress. Tùy theo nhu cầu mà bạn cần chọn nhiều plugin khác nhau.

Danh sách plugin mà mình đề cập trong bài là một gợi ý tốt cho bạn tham khảo.

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm thêm pugin ở WordPress plugin repository hoặc Codecanyon để tìm thêm những plugin bạn muốn.

icon from http://www.flaticon.com