Con số Inode trong hosting có nghĩa là gì?

Bạn thường thấy con số inode như thế này trong cPanel của các nhà cung cấp hosting. 

inodes hosting là gì 1

Nhưng bạn chưa biết ý nghĩa của nó là gì?

Trong bài viết hôm nay mình sẽ giải thích rõ hơn về inode.

Inode Hosting là gì?

Inode là cấu trúc dữ liệu bên trong Linux sử dụng để lưu trữ thông tin về đối tượng file hệ thống (file hay thư mục). Thông tin này bao gồm kích thước, owner, socket, pipe ngoại trừ dữ liệu và tên file. 

Số lượng inode bằng số lượng file và thư mục bạn có. ​Điều nay bao gồm mọi thứ trong tài khoản của bạn, email, file, folder và bất cứ thứ gì bạn lưu trữ trên server, ví dụ mỗi file hay thư mục mới tương đương cộng 1 vào số lượng inode hiện tại. 

​Mỗi lần một file được mở, inode của file được đọc bởi kernel của server. Bạn càng có nhiều file và thư mục, số lượng inode lại càng lớn. Càng nhiều inode, tài khoản càng sử dụng nhiều tài nguyên. 

Do vậy hầu hết các nhà cung cấp hosting đều giới hạn số lượng inode để tránh một tài khoản này lấy hết tài nguyên của tài khoản khác trên cùng server chia sẻ. ​

Cách giảm số lượng inode trong tài khoản của bạn​

Nếu số lượng inode của bạn gần tới giới hạn tối đa cho phép, bạn cần thực hiện một số cách sau để giảm số lượng inode:

1. Loại bỏ tất cả file và thư mục bạn không cần đến

Bạn cần kiểm tra xem mình có lưu file hay thư mục backup trên host không? Thường những file này có dung lượng rất lớn.

Do vậy bạn nên tải về máy. Cách tốt nhất là bạn sao lưu nên dịch vụ lưu trữ đám mây thay vì đặt trên host.

2. Kiểm số lượng file cache bạn có

Các website WordPress hiện nay đều có sử dụng plugin cache. Do vậy bạn nên kiểm tra thư mục cache của website. Giảm số lượng file bạn đang giữ trong đó.

Các plugin cache đều có tùy chọn purge cache. Bạn có thể dùng tính năng này để giảm số lượng file cache.

3.​ Kiểm tra hòm email

Nếu bạn dùng host làm mail server, kiểm tra thư mục Trash hay Sent trong tài khoản email của bạn. Bạn có thể tải về máy của mình và xóa chúng trên server.

​Nếu bạn vẫn có số lượng lớn file hay thư mục, và không thể giảm được nữa, đó là lúc bạn cần nâng lên gói cao cấp hơn với số lượng inode lớn hơn. Hoặc chuyển host nếu host bạn không có gói với inodes cao hơn nữa. 

Nếu bạn vẫn còn câu hỏi nào liên quan đến inode, hãy để lại bình luận bên dưới. ​

guest
3 Comments
newest
oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Khoa
Khoa
Tháng Mười Một 21, 2017 3:35 chiều

Mình đang có 1 website đang kinh doanh bên Bizweb, sử dụng được gần 3 năm, khoảng 1000 sản phẩm, số lượng file ảnh khoảng hơn 3.000 (các file khác không xem được thông tin), dung lượng đang sử dụng hiện nay chỉ mới 321MB. Mình đang làm 1 web mới bằng WordPress, mới chỉ đăng thử 5 sản phẩm, xem trong thư mục /image chưa tới 100 ảnh (các ảnh này đã được tối ưu hơn bên web cũ rất nhiều), trong Cpanel báo đã dùng 207MB. Vì sao WordPress ngốn dung lượng nhiều vậy ? Mình đang dùng… Read more »

GLU
GLU
Tháng Sáu 2, 2018 7:21 chiều
Reply to  Khoa

AZdigi không giới hạn inode chỉ giới hạn dung lượng. Các gói hosting ở Việt Nam nếu dung lượng unlimit thì inode thường chỉ khoảng 200.000-300.000, có nơi chỉ có 100.000 thôi. Còn hosting nước ngoài thì inodes thông thường là từ 400.000 – 600.000, thông dụng nhất là 500.000. Nói chung là dung lượng và inodes đều cao hơn hẳn nhưng lời khuyên thật sự là dùng hosting nước ngoài thì chỉ nên dùng những hosting có server ở Sing hoặc HK thôi, còn server ở Mỹ thì chỉ dùng được cho web nhẹ như kiểu blog chứ web… Read more »

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x