Hướng dẫn transfer tên miền dành cho người bắt đầu

Transfer tên miền là gì?

Transfer tên miền là quá trình chuyển tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi transfer tên miền bạn chỉ phải trả phí cho nhà cung cấp mới và được cộng thêm một 1 năm thời gian sử dụng.

Nó không khác gì khi bạn gia hạn tên miền. Ví dụ tên miền của bạn tháng 8 mới hết hạn, nhưng bạn thực hiện transfer vào tháng 6. Như vậy sau khi transfer tên miền phải tới tận tháng 8 năm sau mới hết hạn.

Lý do transfer tên miền?

Nhiều nhà cung cấp tên miền thường xuyên cung cấp chương trình giảm giá khi đăng ký mới tên miền. Nhưng lại ít tung ra chương trình giảm giá cho gia hạn tên miền.

Đặc biệt, một vài nhà cung cấp có phí gia hạn tên miền khá cao. Đấy là lý do vì sao nhiều bạn muốn transfer tên miền về nhà cung cấp khác có phí duy trì tên miền thấp hơn. Lấy ví dụ: Namesilo  hiện là nhà cung cấp tên miền có phí duy trì rất thấp ($8.89/năm). Nên rất nhiều bạn hiện tại đang có xu hướng transfer tên miền về đây.

Tuy nhiên những tên miền quan trọng nhiều người vẫn giữ nguyên tên miền ở các nhà cung cấp lớn uy tín.

Nhìn chung việc transfer tên miền phụ thuộc vào sở thích và phong cách mỗi người.

Những lưu ý khi transfer tên miền

Trước khi bắt tay vào transfer tên miền, có vài lưu ý bạn cần nhớ:

Tên miền 2 tháng tuổi mới được transfer

Tên miền sau khi đăng ký hoặc transfer 60 ngày mới có thể tiếp tục transfer sang nhà cung cấp khác.

Bạn cũng lưu ý không cập nhật thông tin tên miền sát ngày transfer. Vì sau khi update thông tin, bạn lại bị giữ thêm 60 ngày mới được transfer.

Unlock tên miền và lấy mã EPC Code

Đây là một bước bắt buộc trong quá trình transfer tên miền. Một gợi ý cho bạn nếu có ý định transfer tên miền:

Bạn nên unlock và lấy mã sớm. Và đợi đến khi có khuyến mại tốt thì transfer luôn.

Sử dụng Nameserver trung gian khi transfer.

Việc dùng Nameserver mặc định của nhà cung cấp tên miền sẽ gây làm cho website của bị gián đoạn khi transfer.

Tốt nhất bạn nên sử dụng Nameserver trung gian của CloudFlare. Như vậy bạn không phải lo lắng website không thể truy cập được khi tiến hành transfer tên miền

Tắt hết chức năng ẩn thông tin tên miền nếu có

Trong quá trình transfer tên miền, bạn cần phải xác thực bản thân bạn là chủ sở hữu tên miền. Nhà cung cấp mới sẽ gửi một email xác thực tới địa chỉ email bạn dùng khi đăng ký tên miền. Nếu bạn chưa tắt chức năng ẩn thông tin đi, thì họ có thể không gửi được email. Như vậy bạn không thể xác thực được, dẫn tới không thể transfer được.

Một ví dụ transfer tên miền từ A2Hosting về Namesilo

Để giúp bạn mới dễ hình dung về quá trình transfer tên miền, mình sẽ thực hiện quá trình chuyển tên miền mình đăng ký ở A2Hosting về Namesilo.

Unlock tên miền và lấy mã EPP

Đi tới màn hình quản lý tên miền của A2Hosting. Click Registrar Lock để unlock tên miền. Click EPP Code để lấy mã EPP

transfer-ten-mien-1

A2Hosting sẽ gửi mã EPP Code qua email:

transfer-ten-mien-2

Request transfer tên miền tại Namesilo

Đi tới trang web của Namesilo và request transfer tên miền.

transfer-ten-mien-9
transfer-ten-mien-3

Ngay sau khi bạn thanh toán thành công, Namesilo sẽ gửi cho bạn một email tới địa chỉ email bạn đăng ký khi mua tên miền. Bạn cần click vào link trong email để đồng ý transfer.

transfer-ten-mien-5

Tiếp theo, Namesilo lại gửi một email tới địa chỉ email mà bạn sử dụng trong quá trình đăng ký transfer ở Namesilo. Email thông báo quá trình transfer đã được chấp thuận và quá trình transfer sẽ bắt đầu trong 5-6 ngày.

transfer-ten-mien-7

Nhiều nhà cung cấp tên miền hỗ trợ transfer nhanh. Trong trường hợp này, A2Hosting không có tính năng như vậy. Nên mình đành đợi 5-6 ngày. Sau khi quá trình transfer hoàn tất, Namesilo sẽ gửi email thông báo thành công

transfer-ten-mien-6

Đến đây, bạn đã hoàn thành xong quá trình transfer tên miền về Namesilo.

Bạn đã từng transfer tên miền chưa? Mình rất muốn biết kinh nghiệm transfer tên miền của bạn. Hãy để lại comment bên dưới.