Giới thiệu về WordPress

Bạn vô tình gặp cụm từ WordPress ở đâu đó.

Bạn vẫn lơ mơ không biết WordPress là gì.

Nếu bạn đang muốn xây dựng một website, WordPress là thứ bạn không thể bỏ qua.

Trước khi bắt đầu chìm đắm vào thế giới kỳ diệu của WordPress. Bạn nên biết WordPress là gì. Những lý do WordPress thuyết phục bạn sử dụng cho dự án website tương lai của mình

Nào chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu đôi điều về WordPress.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ quản trị nội dung (Content Management System) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP (Hypertext Preprocessor) và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được phát hành lần đầu tiên vào ngày 27/05/2003 bởi 2 tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện giờ WordPress được quản lý bởi công ty Automattic.

Giống như nhiều hệ quản trị nội dung khác, WordPress là một dự án mã nguồn mở. Nó nghĩa là bạn có thể tải về, thậm chí thay đổi mã nguồn mà không phải mất tiền như các phần mềm truyền thống khác.

WordPress được bắt đầu như là một nền tảng để viết blog. Nhưng đến giờ bạn có thể tạo bất kỳ website nào với WordPress. Thực tế rất nhiều website lớn hiện giờ đang sử dụng WordPress, có thể kể đến như TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America...

WordPress có thể làm bạn ngạc nhiên bởi sự phổ biến của nó. Tính đến tháng 3 2016, có 26.4% trang web trên thế giới đang sử dụng WordPress. Mỗi ngày có trên 500 trang web được tạo ra bằng sử dụng WordPress.

Vì sao bạn chọn WordPress

Đây là 6 lý do thuyết phục bạn sử dụng WordPress.

1. WordPress miễn phí

Chắc chắn, đây là thứ mà không chỉ người Việt chúng ta mà bất cứ ai cũng yêu thích khi nói về sử dụng phần mềm. Nhưng xét theo góc độ tâm lý người sử dụng, miễn phí thường gắn liền với chất lượng kém.

Tuy vậy, điều này không áp dụng đối với WordPress. Vì sao?

Đơn giản, đứng đằng sau WordPress là vài trăm lập trình viên đang ngày đêm làm việc để không ngừng cải tiến WordPress. Bản thân WordPress có hàng triệu người sử dụng. Nó có nghĩa là mọi vấn đề liên quan đến WordPress được soi rất kỹ và thông báo ngay lập tức.

Tất cả điều này góp phần tạo WordPress trở thành phần mềm mã nguồn mở tốt nhất trên thế giới.

Thử so sánh với việc bạn phải thuê lập trình phát triển website từ đầu đến cuối. Chắc chắn bạn sẽ tiêu tốn một số tiền không nhỏ.

Với WordPress, bạn sẽ tiết kiệm được tiền để đầu tư vào mảng khác trong công việc kinh doanh của bạn.

2. WordPress dễ sử dụng

Đây là lý dó giải thích cho sự phổ biến không ngừng của WordPress. Bạn không cần phải có kiến thức lập trình để có thể sử dụng được WordPress.

Mọi thứ đều đơn giản từ việc cài đặt cho đến việc quản trị trang web. Trên thực tế, học cách sử dụng WordPress đem đến cho bạn nhiều hứng thú và thú vị. Bởi vì giao diện WordPress quá trực quan và dễ hiểu.

3. Dễ dàng tùy chỉnh

Vì giao diện WordPress dựa trên theme, bạn chỉ cần một vài phút là có thể thay đổi hoàn toàn giao diện trang web. Thực sự có hàng ngàn theme từ miễn phí cho đến trả phí bạn có thể sử dụng cho trang web của mình. Thậm chí bạn có thể tùy chỉnh theme để có được giao diện bạn yêu thích

4. WordPress có thể mở rộng

WordPress có thể mở rộng tính năng thông qua plugin. Ví dụ, với plugin bạn có thể tạo dễ dàng tạo một trang bán hàng.

Có hàng ngàn plugin miễn phí trên WordPress.org. Bạn có thể thoải mái tăng cường chức năng cho trang web của mình.

Không có plugin nào cung cấp chức năng bạn mong muốn? Không có gì lo lắng. Bạn có thể dễ dàng thuê lập trình viên viết một plugin với giá cả phải chăng.

5.WordPress thân thiện với SEO

Mục đích bạn muốn có một trang web là gì?

Thu hút nhiều khách ghé thăm. Chuyển họ thành khách hàng. Và tạo ra doanh thu bằng việc bán hàng.

Đó là kịch bản phổ biến cho mục đích dựng website, phải không?

Để có nhiều khách ghé thăm, trang web của bạn phải có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google. Với WordPress, Google có thể dễ dàng đánh chỉ mục trang web của bạn. Nói cách khác người sử dụng có thể tìm thấy trang web của bạn nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Bên cạnh khả năng thân thiện SEO sẵn có của WordPress, bạn có thể tăng khả năng SEO bằng việc sử dụng nhiều plugin. Nghe tuyệt vời đúng không?

6. Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Có hàng ngàn lập trình viên tài năng làm việc ngày đêm để làm cho WordPress ngày càng tốt hơn. Có cộng động hàng triệu người sử dụng WordPress. Điều này có nghĩa là nếu bạn gặp khó khăn gì với WordPress bạn có thể dễ dàng tìm ngay câu trả lời.

Cộng đồng người Việt sử dụng WordPress cũng đang ngày càng lớn mạnh. Do vậy bạn có thể dễ dàng tìm được sự hỗ trợ ngay cả khi tiếng Anh của bạn không tốt.

WordPress và con đường dễ dàng nhất để có một website

Bạn đã hiểu WordPress là gì. Và vì sao WordPress lại được đông đảo người sử dụng chọn lựa.

Có thể nói không quá rằng:

Nếu bạn muốn có một website với chi phí thấp nhất và nhiều tính năng mạnh mẽ, hãy chọn WordPress.

Học sử dụng WordPress hôm nay.

Và hiện thực hóa giấc mơ có một website.

Bạn là người mới sử dụng WordPress hay là người đã có kinh nghiệm? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về WordPress ở bình luận bên dưới.

Xem bài trong seriesPhần kế tiếp: Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com?