Đánh giá theme Newspaper 8: Theme hàng đầu cho site tạp chí tin tức

Newspaper là theme trả phí đang bán rất chạy trên chợ Themeforest.

Tính đến thời điểm bài viết này theme đã bán được trên 34,000 sale.

Ở Việt Nam, theme cũng được nhiều người yêu thích. 

Khi nói về theme WordPress cho website tin tức tạp chí, cái tên Newspaper đã trở thành thương hiệu hàng đầu. 

Đặc biệt với bản Newspaper 8, theme này đã bổ sung rất nhiều tính năng hấp dẫn. Trong đó phải kể đến một trình page builder mới toanh có tên gọi là tagDiv Composer. 

Trải nghiệm cho thấy page builder rất dễ sử dụng. Gọn nhẹ hơn hẳn Visual Composer.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ điểm qua những tính năng có thể thuyết phục bạn chọn Newspaper 8. 

Số lượng trang demo lớn với thiết kế lôi cuốn

Chắc chắn, trang demo luôn thứ đầu tiên bạn xem xét khi muốn chọn một theme WordPress. Vì sao?

Đơn giản, thông qua trang demo, bạn sẽ nhận định ban đầu liệu theme có phù hợp với website mà bạn đang định xây dựng hay không?

Về khoản này, mình cá rằng trên 20 trang demo của Newspaper sẽ làm hài lòng với những bạn đang định xây dựng site tin tức hay blog.

newspaper 2

Những trang demo của Newspaper mang trong mình lối thiết kế và tính năng thời thượng dành cho site tin tức. Rõ ràng chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng có được một website với thiết kế đẹp mắt, hiện đại.

Quang trọng nhất, bạn có thể cài đặt bất kỳ trang demo bạn yêu thích với chỉ một cú click chuột.

Thêm nữa, bạn có thể dễ dàng xóa toàn bộ nội dung trang demo cũng với chỉ một cú click chuột. Nhiều theme chỉ hỗ trợ bạn cài đặt dữ liệu demo nhưng lại không có tính năng xóa dữ liệu này đi.

Ngoài ra, tác giả cũng làm demo cho nhiều niche khác nhau. Do vậy bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn một bản demo phù hợp với business của mình. ​

Cách cài Newspaper như trang demo

1. Đầu tiên bạn cần cài đặt theme. Cách cài đặt theme trả phí bạn xem hướng dẫn này của mình. Sau khi cài đặt theme chính bạn nhớ cài đặt và sử dụng child theme được cung cấp kèm theo khi bạn mua theme.  

Bạn không cần làm gì hết. Ở những bản cũ bạn phải cài đặt Visual Composer. Nhưng với Newspaper 8 điều này là tùy chọn.

Bởi: Trình builder mới, tagDiv Composer sẽ được kích hoạt sẵn. Nó là công cụ thay thế Visual Composer. Bạn không nên dùng 2 page builder cùng lúc. 

​Tùy theo nhu cầu, bạn có thể cài đặt thêm một vài plugin khác. Các plugin này đều nằm trong thư mục Newspaper-tfplugins

  • tag Div Social Counter: hiển thị số lượng người đang follow cũng như cho phép độc giả follow các trang mạng xã hội của bạn
  • Revolution Slider: một số trang demo có dùng slider của plugin này. Demo slider bạn có thể tìm thấy trong Newspaper-tfdemo_sliders
  • Td mobile plugin: giúp bạn có thêm tùy chỉnh giao diện theme khi hiển thị trên thiết bị mobile
  • Visual Composer: page builder cũ của Newspaper nay đã trở thành tùy chọn

2. Tiếp theo, bạn đi tới Newspaper -> Install demos click Instal trang demo bạn muốn

newspaper 4

Thế là xong. Nếu bạn muốn quay trở về trạng thái ngay khi cài đặt theme, bạn chỉ cần click vào Uninstall,

newspaper 5

Theme panel trực quan và rất dễ sử dụng

​Theme panel của Newspaper được thiết kế đẹp mắt. Các tùy chọn đều có giải thích rõ ràng giúp bạn dễ dàng biết cách cấu hình theme.

Tuy nhiên Newspaper là theme trả phí nên nó có khá nhiều tính năng. Do vậy chắc chắn bạn cần chút thời gian để làm quen với tùy chọn trong settings của theme. 

newspaper 6

Newspaper hiển thị tối ưu trên thiết bị mobile

Newspaper được phát triển để đem đến hiệu suất tốt nhất cho người dùng khi duyệt trên các thiết bị mobile. Bên cạnh đó, theme cung cấp cho bạn plugin đi kèm giúp bạn có thể tùy chỉnh giao diện trang web trên các thiết bị cầm tay

Hướng dẫn sử dụng mobile theme

Để biết cách tùy chỉnh và tối ưu theme cho thiết bị mobile bạn nhớ đọc hướng dẫn này nhé. 

Hỗ trợ nhiều vị trí đặt quảng cáo.

Cụ thể bạn sẽ có nhiều 18 trị ví đặt quảng cáo. Ngoài ra, theme còn khả năng hiển thị tốt quảng cáo trên các thiết bị mobile.

Với Newspaper việc cài thêm plugin chèn quảng cáo trong website là không cần thiết. ​

Chi tiết các vị trí quảng cáo

Ghé thăm trang này để biết thêm chi tiết các vị trí quảng cáo

Cung cấp nhiều Widget hữu ích

Newspapger đem đến cho bạn nhiều premium widgets như: weather widget, exchange widget, instagram widget, social counter widget, popular widget, author widget, ad box widget

Rất nhiều kiểu header cho bạn lựa chọn.

Theme cung cấp cho bạn nhiều kiểu header để bạn lựa chọn. Do vậy bạn sẽ có thiết kế duy nhất và không lo bị đụng hàng.

Đặc biệt menu có hỗ trợ tính năng mega menu. Do vậy bạn cũng không cần phải đặt thêm plugin mega menu nếu bạn yêu thích năng này. ​

Chi tiết các kiểu header

Ghé thăm trang này để khám phá các kiểu header của theme

Dễ dàng thiết kế trang web đẹp mắt và lộng lẫy

Với page builder mới, Newspaper cung cấp cho bạn một công cụ mạnh mẽ để thiết kế một trang web tin tức với layout hoành tráng.

Bạn không cần biết code mà vẫn có thể thiết kế một trang web bắt mắt. Với big gridblock việc xây dựng và thiết kế trang web đơn thuần trò chơi lắp ghép logo.

Đặc biệt page builder với phong cách kéo thả, bạn sẽ có trải nghiệm thú vị khi xây dựng một site tin tức. ​

Tạo post đẹp mắt với Post Template

Newspaper cung cấp cho bạn rất nhiều post temlate giúp bạn dễ dàng có một post với giao diện cuốn hút người đọc.

Hiện tại bạn có thể chọn 14 post template như hướng dẫn ở đây

Category template đẹp mắt

Newspate cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn giúp bạn có được trang category đẹp mắt. Bạn có thể chọn 8 style cho category page. Trong category page bạn có thể hiển thị các post nổi bật dưới dạng post grid với 12 kiểu hiển thị khác nhau . Newspaper cung cấp 8 kiểu style cho post grid 

Tăng pageview với smart lists

Bạn có thể biến bài viết của bạn thành dạng list, một kiểu hiển thị khá phổ biến trong site tạp chí hiện giờ. Cách hiển thị này chắc chắn làm bài viết trở nên cuốn hút người đọc hơn. Bạn có thể xem demo ở đây

Theme đã biên dịch sẵn ra nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng việt.

​Bạn có thể tìm ngôn ngữ bạn muốn ở Newspaper -> Theme panel -> Translations. 

Chọn ngôn ngữ bạn muốn từ thực đơn xổ xuống. Tiếp theo click vào nút Load translation. Cuối cùng click vào vào nút Save Settings.

newspaper 7

Với cách trên phần dịch sẽ được tải từ máy chủ của nhà cung cấp theme. Nếu bạn không thể kết nối với máy chủ bạn còn có cách khác để việt hóa theme:

Cũng trong thực đơn Translations của Theme Panel, bạn click vào phần Translations và dịch các đoạn text bạn muốn ở đây. Đừng quên click nút Save Settings sau khi sửa xong. 

newspaper 8

Hiệu ứng tải trễ

Newspaper đã tích hợp sẵn tính năng tải ảnh trễ (lazy load) giúp giảm page size và cải thiện tốc độ trang. Điều này giúp bạn đỡ phải cài đặt thêm plugin có chức năng tương tự. 

Tùy chỉnh hiệu ứng lazy load

Bạn có thể tùy chỉnh hiệu ứng tải trễ ở Newspaper -> Template Settings -> Image loading - animations(LazyLoad)

newspaper 9

Post Views với caching plugin

Tính năng post view thường không hoạt động chính xác khi bạn sử dụng plugin cache. Nhưng với Newspaper, bạn không còn bận tâm đến vấn đề này.

Nếu bạn sử dụng plugin cache, bạn chỉ cần đi tới Newspaper -> Post Settings -> Ajax view count và Enable Ajax Post View Count. Tiếp theo bạn xóa cache đi. Bây giờ tính năng Post views sẽ hoạt động tốt với các plugin cache.

newspaper 10

Live Search với Ajax

Đây là tính năng mình rất yêu thích ở Newspaper. Thông thường để có tính năng bạn sẽ cần phải cài đặt thêm và chỉnh sửa cho hiển thị tốt trên giao diện của bạn. Nói chung công việc này cũng khá vất vả.

Live Search sẽ khuyến khích người dùng tìm kiếm nội dung trang web của bạn. Bởi vì họ sẽ nhìn thấy kết quả ngay khi đánh và chọn kết quả tìm kiếm bằng phím lên xuốn hay sử dụng. Công việc tìm kiếm sẽ bớt tẻ nhạt và thú vị hơn.

Tích hợp sẵn hệ thống review

Newspaper cũng cung cấp sẵn tính năng review giúp bạn có thể có bài review đẹp mắt. Bạn có thể tìm thấy tính năng ở post settings. Lại một lần nữa bạn không còn phải cài đặt plugin có tính năng review. 

Tài liệu hướng dẫn đầy đủ

Như mình đã đề cập, Newspaper có thể làm bạn choáng ngợp với quá nhiều tính năng và tùy chọn trong Themes Panel. Nhưng bạn đừng lo lắng quá.

Mình thấy tác giả của theme đã tạo ra tài liệu hướng dẫn cực kì cặn kẽ, đầy đủ và rất tỉ mỉ. Bất cứ tùy chọn nào không hiểu bạn có tìm thấy giải thích trong tài liệu hướng dẫn.

Về tốc độ

Tốc độ cũng là yếu tố quan trọng khi bạn lựa chọn theme. Tác giả của Newspaper đã tuyên bố họ đã tạo ra theme với hiệu suất nổi bật. Mình thấy đây không phải là lời quảng cáo suông.

MÌnh thực sự ấn tượng với tốc độ của Newspaper. Đây là kết quả test bằng tool Pingdom khi mình chỉ cài đặt theme và trang demo mặc đinh mà chưa thực hiện bất cứ kỹ thuật tối ưu nào.

newspaper 1

Lời kết

Newspaper là một trong những theme WordPress tốt nhất dành cho site tạp chí tin tức.

Nếu bạn đang ý định tạo trang web tin tức tạp chí, theme này đáng để bạn đầu tư.

Mượn lời anh Quảng, theme này "chất" tới từng đồng.  

Theme cung cấp cho bạn rất nhiều tính năng mạnh mẽ cho site tin tức. Riêng đối với mình đây là những điểm mình thấy ấn tượng nhất:

  • Trình builder tagDiv Composer giúp dễ dàng thiết kế một site tin tức như ý muốn. 
  • Tốc độ theme  tương đối tốt so với một theme đóng gói khá nhiều tính năng như Newspaper. 
  • Tài liệu đầy đủ và chi tiết

Với theme này, bạn sẽ không còn phải cài đặt một đống plugin khác như plugin chèn quảng cáo, plugin tải ảnh trễ vân vân. 

Quan điểm của bạn về theme Newspaper thế nào? Hoặc nếu bạn có vấn đề về sử dụng theme này, hãy để lại comment bên dưới.