Đánh giá SEMrush: công cụ bạn cần để đánh bại đối thủ cạnh tranh

Khi bạn bắt đầu một website, chắc chắn bạn sẽ có một vài đối thủ cạnh tranh. Họ thường là những website xuất hiện trước bạn. Và họ đã có vị trí đắc địa trong kết quả tìm kiếm của Google.

Là một lính mới nhảy vào cuộc chơi website cạnh tranh đầy khốc liệt này, bạn đang rất khao khát đánh bại những đối thủ này để giành lấy vị trí đắc địa đó.

Để đánh bại những đối thủ này, bạn cần biết điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ. Cụ thể bạn cần biết những từ khóa đang kéo nhiều lượng truy cập từ Google.

Thêm nữa, bạn cần biết những đối thủ đang đó đang xây dựng baclink như thế nào.

Đánh bại các đối thủ cạnh tranh, những người đã đi trước bạn cả một quãng đường dài, không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng nó không có nghĩa là bạn không thể làm được.

Để hiểu rõ đối thủ cạnh tranh, bạn cần có trong tay công cụ như SEMRush.

Nếu bạn muốn cải thiện được thứ hạng và lưu lượng truy cập từ bộ máy tìm kiếm, SEMRush là công cụ đáng để thử nghiệm.

Trong bài viết này mình sẽ tiến hành đánh giá SEMRush, công cụ SEO phổ biến hiện giờ.

Bạn muốn học thêm về SEO? Tham khảo khóa học SEO của thầy Nguyễn Hữu Lam.

SEMrush là gì và nó chính xác làm được cái gì?

Về cơ bản, SEMrush là công cụ nghiên từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh. 

Cụ thể nó cho bạn biết những từ khóa nào đang có lưu lượng truy cập tốt nhất từ kết quả tìm kiếm của đối thủ cạnh tranh.

Dĩ nhiên có trong tay những từ khóa này, nhiệm vụ của bạn chỉ còn là viết nội dung tốt hơn và tối ưu SEO onpage. Tiếp theo là xây dựng backlink cho nội dung bạn tạo ra dựa trên những từ khóa mà đã tìm ra. Đây chính là kế hoạch chắc chắn để đánh bại đối thủ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm của Google.

Khi nói về backlink, SEMrush cũng cho bạn biết những backlink mà đối thủ cạnh tranh đang có. Từ đó bạn có thể dễ dàng tiếp cận các trang đang link tới website đối thủ. Lúc này bạn sẽ đề xuất những bài viết chất lượng nội dung tốt hơn.

Như vậy, SEMrush là công cụ cần thiết để bạn lên kế hoạch đánh bại đối thủ cạnh tranh.

SEMrush không chỉ là công cụ thăm dò đối thủ cạnh tranh. Nó là công cụ SEO toàn diện được đề xuất bởi các chuyên gia SEO.

Những tính năng nổi bật trong rất nhiều tính năng của SEMrush:

  • Nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh hé lộ những từ khóa đang hút nhiều lưu lượng truy cập của đối thủ và những trang nào đang phổ biến.
  • Công cụ phân tích baclink giúp bạn biết những website nào đang liên kết tới website đối thủ. Từ đó bạn lên kế hoạch outreach đối thủ.
  • Công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ giúp hé lộ nhiều từ khóa có độ cạnh tranh thấp
  • Thực hiện SEO Audit toàn diện cho website của bạn. Bạn có thể biết vấn đề và cách khắc phục giúp cải thiện lưu lượng truy cập cho website.
  • Nghiên cứu chiến lược quảng cáo đối thủ cạnh tranh, giúp bạn có trong tay toàn bộ chi tiết quảng cáo Ads Word của đối thủ

Khi nói về công cụ SEO có một điểm bạn cần xem xét cơ sở dữ liệu của nó có hỗ trợ Việt Nam hay không nếu bạn muốn thực SEO trong nước. Tin tốt là SEMrush đã hỗ trợ cơ sở dữ liệu cho thị trường Việt Nam. Còn tin buồn là kho dữ liệu của SEMrush có vẻ chưa nhiều. 

Nói về giá cả, SEMrush là một công cụ tương đối đắt đỏ. May mắn, bạn có thể sử dụng SEMRush miễn phí trong vòng 14 ngày. Trong thời gian này bạn có thể hủy tài khoản bất cứ lúc nào. Do vậy bạn không mất gì nếu muốn thử dùng SEMRush.

Theo những bước sau để có tài khoản SEMRush miễn phí trong vòng 14 ngày

Bước 1: Click vào link này

Bước 2: Nhập vào thông tin tài khoản SEMRush của bạn

Bước 3: Nhập vào thông tin thanh toán

Bước 4: Nhập vào địa chỉ thanh toán. Thông tin này dùng để kiểm tra xem thông tin thẻ của bạn có chính xác hay không.

Bước 5: Click vào nút “Place the Order”.

Cách hủy tài khoản SEMRush của bạn

Để hủy tài khoản của bạn ở đây, bạn chỉ cần một email tới mail@semrush.com. Họ sẽ xử lý yêu cầu của bạn trong ngày.

Trải nghiệm một vài tính năng của SEMrush

Sử dụng SEMrush để phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích cạnh tranh là một trong tính năng chính mà nhiều blogger quan tâm ở SEMRush. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu một website, cách tốt nhất chính là thăm dò trang web đối thủ cạnh tranh.

Sử dụng công cụ như SEMrush bạn sẽ biết những keyword nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang có lượng traffic tốt. Như vậy bạn sẽ có trong tay một tập hợp keyword chắc chắn để bạn tạo nội dung trong tương lai.

Bên dưới là ví dụ mình sẽ nhận được danh sách các keyword cho trang ThachPham.com. Nếu bạn mới làm quen với SEO hay công cụ này, dữ liệu có thể làm bạn đôi chút choáng ngợp.

đánh giá SEMrush 1

Nhưng nếu bạn dành chút thời gian tìm hiểu, thì bạn sẽ sớm nhận thấy kết quả rất trực quan và dễ hiểu. Công cụ này sẽ cho bạn chi tiết về organic traffic (lưu lượng truy cập tự nhiên từ bộ máy tìm kiếm - người dùng sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm và truy cập vào website của bạn từ đó).

Như vậy bạn chỉ cần nhập vào bất kỳ địa chỉ website là bạn đã có trong tay toàn bộ kết quả organic traffic của họ.

Tìm từ khóa đang có nhiều lưu lượng truy cập nhất của đối thủ cạnh tranh

Đây chính điểm hấp dẫn của công cụ này. Bạn có thể sử dụng SEMRush để biết được trang web đối thủ cạnh đang có những từ khóa nhận được nhiều lượt truy cập tự nhiên.

Sau khi có được danh sách những từ khóa, bạn chỉ cần đưa vào file Excel. Và sau đó bạn sẽ sử dụng những từ khóa để tạo nội dung. Như vậy bạn sẽ biết bài viết của bạn đang nhắm (target) vào những từ khóa đang có nhu cầu tìm kiếm cao.

Dĩ nhiên nếu bạn tạo ra nội dung tốt hơn đối thủ cạnh tranh và xây dựng backlink hợp lý, bài viết của bạn có thể vượt trên bài viết của đối thủ cạnh tranh.

Như bên dưới mình đã có trong tay hơn 1000 từ khóa organic của thachpham.com. Ở cột traffic mình sẽ biết những từ khóa nào đang thu hút nhiều organic trafic từ trang web này:

đánh giá SEMrush 2

Bênh cạnh đó bạn cũng biết được những trang web nào của đối thủ cạnh tranh đang nhận được điều traffic:

đánh giá SEMrush 11

Sử dụng SEMrush để nghiên cứu từ khóa

Bên cạnh nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể dùng SEMrush để nghiên cứu từ khóa theo cách thông thường.

Chỉ cần nhập vào từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn và SEMrush sẽ đưa cho bạn dữ liệu chính xác về từ khóa bạn nhập.

Trong ví dụ bên dưới bạn sẽ nhìn thấy báo cáo chi tiết cho từ khóa theme wordpress cùng với thông tin CPC cho nhu cầu chạy quảng cáo nếu có.

đánh giá SEMrush 7

Bên cạnh đó, SEMrush còn cung cấp tất Phrase Match keywordsRelated Keywords. Bạn có thể sử dụng từ khóa này để tăng lưu lượng truy cập cho blog của bạn vì chúng thường có xu hướng dễ rank hơn.

Nhưng nhìn chung nếu bạn kết hợp với KWFinder như cách mình chia sẻ bên dưới việc nghiên cứu từ khóa sẽ hiệu quả hơn.​

đánh giá SEMrush 8

Kết hợp SEMRush và KWFinder để nghiên cứu từ khóa

Mình muốn chia sẻ với bạn một kỹ thuật nghiên cứu từ khóa khá hiệu quả. Đó là kết hợp sức mạnh của SEMrush và KWFinder. Đầu tiên bạn sử dụng SEMrush để lấy danh sách từ khóa từ các trang web đối thủ. 

Lúc này bạn sẽ có một bộ từ khóa chắc chắn. Đây là các từ khóa đang có traffic tốt. Sau đó bạn sử dụng những từ khóa này như là từ khóa đầu vào khi chạy KWFinder. KWFinder sẽ tiếp tục hé lộ nhiều longtail keyword hơn nữa. Bằng cả hai công cụ này bạn sẽ có trong tay rất nhiều keyword ngon rễ rank. 

Kiểm tra backlink sử dụng SEMrush

Backlink là vẫn là cách hiệu quả nếu bạn tăng cường thứ hạng website của bạn. Như mình đã đề cập SEMrush là công cụ hiệu quả giúp bạn tìm hiểu chiến lược xây dựng baclink của đối thủ cạnh tranh.

Đọc thêm: Giám sát SEO cho website của bạn

Nhập vào URL của website đối thủ trong phần baclink của SEMrush, nó sẽ đưa cho bạn chi tiết Page Score, tiêu đề của backlink và URL cùng với nhiều thông tin chi tiết khác như anchor text, external link và internal link

đánh giá SEMrush 9

Sử dụng SEMrush để tiến hành audit site

Thực hiện audit SEO cho cả một trang web sẽ là công việc tiêu tốn tốn nhiều thời gian và nguồn lực. Với SEMrush nó trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Chỉ cần nhập vào domain và đợi SEMRush hoàn thành nhiệm vụ của mình. Như bên dưới bạn có thể nhìn thấy kết quả audit của SEMRush ra sao:

đánh giá SEMrush 12

Với báo cáo này, mình đã biết những lỗ hổng bên trong website có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của website. 

Theo dõi vị trí từ khóa

Bạn đang muốn biết có bao nhiêu từ khóa mà website của bạn đang xếp hạng trong kết quả của Google?

SEMrush sẽ giúp bạn theo dõi tất cả những keyword của bạn. Nó sẽ tạo tạo cho danh sách các từ khóa đang kéo traffic về website của bạn kèm theo vị trí và lưu lượng truy cập cho từng từ khóa.

đánh giá SEMrush 13

Lời kết

Tóm lại nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ SEO toàn diện, hãy thử dùng SEMrush.

SEMrush sẽ là tay gián điệp cừ khôi giúp bạn nắm rõ đối thủ cạnh tranh bao gồm những keyword mà họ đang nhận được nhiều traffic, chiến lược chạy quảng cáo, nguồn backlink mà họ có.

Đây là công cụ hoàn hảo để nghiên cứu từ khóa và tăng lưu lượng traffic. Bạn sẽ không hối tiếc khi thử dùng nó.

Hãy chia sẻ quan điểm của bạn về công cụ SEO đa năng này ở bình luận bên dưới. Và đừng quên đăng ký email để nhận thông báo bài viết mới. Mình cảm ơn rất nhiều. 

icon made by http://www.flaticon.com/authors/freepik from ww.flaticon.com