HomeHướng dẫn WordPress

Hướng dẫn từng bước chuyển website WordPress sang Shared Host khác

Like Tweet Pin it Share Share Email

vps vultr 728

Trong quá trình quản lý hoạt động của một website, bạn khó tránh khỏi tình huống phải chuyển sang host khác. Có nhiều lý do để bạn thực hiện việc đó.

Bên cạnh đó, nhiều công ty host thường khuyến mại dịch vụ chuyển host khi bạn đăng ý host mới. Thực tế, việc chuyển host cũng không quá phức tạp.

Do vậy tốt nhất bạn nên tự làm. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách chuyển website WordPress sang host khác sử dụng cPanel.

chuyển host cpanel 16

Các bước chuẩn bị trước chuyển wesbite

Thêm tên miền vào host mới

Việc thêm tên miền mới về hosting có thể xảy ra ở hai hình thức. Thứ nhất bạn thêm tên mới vào host như là tên miền chính (primary domain). Tình huống này xảy ra khi bạn đăng ký mua host mới.

Hình thức thứ hai là thêm tên miền vào host mới dưới hình thức add-on domain. Cách làm cụ thể mình đã đề cập trong bài viết hướng dẫn sử dụng cPanel cho người mới. Nếu bạn chưa biết có thể đọc lại.

Tắt các plugin cache và bảo mật nếu có:

Để đảm bảo quá trình chuyển website sang host mới diễn ra suôn sẻ, bạn nên tắt các plugin cache chẳng hạn như W3 Total Cache, Super Cache hay LiteSpeed Cache. Bạn cũng tắt luôn các plugin bảo mật ví dụ như iThemes Security. Và plugin tạo form như contact form 7 hay ninja form. 

Hướng dẫn chuyển website WordPress sang host mới.

Các nhanh nhất để chuyển website của bạn sang host mới là dùng plugin Duplicator. Cách sử dụng plugin này bạn có thể xem ở đây.

Bài viết này mình sẽ sử dụng cách làm thủ công. Cách làm này dĩ nhiên không tiện lợi bằng Duplicator. Nhưng đối với website đã có dung lượng tương đối thì sử dụng plugin Duplictor để tạo bản sao chép website thường hay bị lỗi.

Như trường hợp của mình, mỗi khi chạy Duplicator cho website dung lượng gần 1G trở nên kiểu gì cũng bị lỗi. Vì Duplicator khi chạy với website có dung lượng lớn sẽ ngốn hết tài nguyên cho phép của gói shared host. Dẫn tới tiến trình chạy sẽ ngắt đột ngột. 

Về cách làm thủ công, cơ bản bạn sẽ thực hiện ba việc. Thứ nhất bạn sao chép mã nguồn và cơ sở dữ liệu của website từ host cũ sang host mới. Tiếp theo, bạn sửa lại thông tin kết nối database cho phù hợp với database ở trên host mới. Cuối cùng sau khi đã kiểm tra website đã hoạt động ok bạn sẽ trỏ domain về host mới.

Điểm quan trọng ở đây là mình sẽ chia sẻ cách kiểm tra website khi chạy trên host mới mà không cần trỏ domain về host mới vội. Làm như vậy bạn sẽ hạn chế được ảnh hưởng của việc chuyển host. Người dùng thậm chí sẽ không biết bạn vừa chuyển website sang host mới.

Dưới đây là các bước chuyển website sang host mới:

Bước 1: Tải về mã nguồn của website ở host cũ

Bạn truy cập vào cPanel và kéo xuống phần files. Click vào mục File Manage. Điều này sẽ đưa bạn tới màn hình quản lý tập tin trên host

chuyển host cpanel 1

Sau đó bạn di chuyển tới thư mục chứa website của bạn. Nếu domain của website là domain chính thì website của bạn sẽ nằm thư mục gốc (public_html). Ngược lại nếu domain là add-on domain thì mã nguồn website của bạn sẽ nằm trong thư mục có tên trùng với domain của website.

Khi vào đã ở trong thư mục chứa mã nguồn website của bạn, click vào Select All để chọn toàn bộ tập tin. Tiếp theo, bạn click chuột phải và chọn Compress từ menu ngữ cảnh hiện ra. Hoặc bạn có thể nút Compress từ thanh công cụ phía trên đầu màn hình.

chuyển host cpanel 2

Một popup xuất hiện yêu cầu bạn nhập vào tên file được nén. Nhập vào một tên bất kỳ và click vào nút Compress Files.

chuyển host cpanel 3

Ngay khi quá trình nén hoàn tất, bạn tải tập tin .zip về máy của bạn.

chuyển host cpanel 4

Như vậy bạn đã có mã nguồn của website. Bạn sẽ upload mã nguồn lên host mới ở bước tiếp theo.

Bước 2: Sao lưu cơ sở dữ liệu ở host cũ

Cũng ở trong màn hình cPanel của host cũ, bạn đi tới phần Databases. Click vào biểu tượng của ứng dụng phpMyAdminh

chuyển host cpanel 5

Điều này sẽ chuyển hướng bạn tới màn hình của phpMyAdmin. Ở đây bạn chọn cơ sở dữ liệu của website của bạn ở panel bên trái. Tiếp đó, bạn click vào tab có tên gọi là Export.

chuyển host cpanel 6

Trên màn hình của tab Export, bạn click vào nút Go

chuyển host cpanel 7

Lúc này bạn sẽ tải về một file có đuôi là .sql chứa toàn bộ cơ sở dữ liệu của website. Bạn sẽ import file này vào cơ sở dữ liệu trên host mới.

Bước 3: Upload mã nguồn lên host mới

Bây giờ vào đăng nhập vào cPanel của host mới. Bạn di chuyển tới phần files và click vào File Manager. Trên màn hình quản lý file của File Manager, bạn di chuyển tới thư mục chứa website.

Nếu domain bạn bổ sung vào host mới là domain chính thì thư mục sẽ là thư mục gốc (public_html). Còn nếu bạn bổ sung domain như là add-on domain, một thư mục có tên trùng với domain của bạn sẽ được tạo ra. Và bạn sẽ để mã nguồn website bạn định chuyển tới vào trong đó.

Như trong ví dụ bên dưới, mình bổ sung domain lookwp.info vào như là add-on domain. Lúc đó ình sẽ có một thư mục có tên gọi là lookwp.info. Bây giờ mình sẽ di chuyển vào trong thư mục đó. Và click vào nút Upload.

chuyển host cpanel 8

Tiếp theo, bạn chọn file zip mà bạn tải về ở bên trên.

Khi upload xong, bạn quay trở lại File Manager và click vào Reload. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy tập tin zip bạn vừa tải lên.

Chọn tập tin này và click vào Extract từ menu ngữ cảnh khi click chuột phải hoặc click nút Extract trên thanh công cụ.

chuyển host cpanel 9

Ngay sau khi source code đã được giải nén xong, bạn nên xóa đi file zip để giải phóng bớt dung lượng host.

Bước 4: Di chuyển database sang host mới

Đầu tiên bạn cần phải tạo một cơ sở dữ liệu trên host mới.

Ở trong cPanel của host mới, bạn đi tới phần Databases. Click vào ứng dụng MySQL databases.

chuyển host cpanel 11

Ở đây bạn tạo một cơ sở dữ liệu mới. Sau đó bạn tạo một user mới và gán user đó vào cơ sỏ dữ liệu bạn vừa tạo ra. Nếu bạn chưa biết cách làm, bạn có thể xem lại bài viết cách sử dụng cPanel của mình.

Sau khi bạn đã có sơ sở dữ liệu bạn click vào phpMyAdmin trong cPanel. Ở đây, bạn chọn database bạn vừa tạo ra và click vào tab Import.

Tiếp theo, bạn click vào Choose File. Môt popup yêu cầu bạn chọn file từ máy tính của bạn. Bạn chọn file sql mà bạn tải về ở bước trên. Cuối cùng bạn click nút Go.

chuyển host cpanel 12

Thời gian import phụ thuộc vào dung lượng cơ sở dữ liệu của bạn. Nếu dung lượng cơ sở dữ liệu của bạn quá lớn, bạn có thể nhờ nhân viên kỹ thuật bên host mới của bạn trợ giúp.

Bước 5: Cập nhật thông tin kết nối với với database ở trong file wp-config

Khi bạn sao chép mã nguồn sang host mới, file wp-config vẫn còn chứa thông tin kết nối với host cũ. Bạn cần cập nhật thông tin này cho phù hợp với host mới. Các thông tin bạn cần thay đổi là database-name, databaser user, và password.

Ở FileManager của host mới, bạn chọn file wp-config. Tiếp theo click vào Code Editor.

chuyển host cpanel 13

Ở màn hình Code Editor, bạn sửa lại thông tin mình khoanh lại cho phù hợp với thông tin của bạn.

chuyển host cpanel 14

Bước 6: Kiểm tra website trước khi trỏ tên miền.

Dĩ nhiên bạn cần phải truy cập website thì mới biết được nó có bị lỗi gì không khi chuyển sang host mới. Để làm điều này bạn không cần thiết phải trỏ domain về host mới vội.

Đây là cách làm:

Bạn di chuyển tới vị trí file hosts nằm ở C:WindowsSystem32driversetc. Mở file host và thêm dòng sau vào file hosts:

119.81.140.208              lookwp.info

Bạn thay đổi lại địa chỉ IP thành địa chỉ IP của host mới. Để biết được địa chỉ IP của host mới. Bạn click Advaned DNS zone trong cPanel. Sau đó chọn domain mà bạn muốn biết IP. Kéo xuống dưới bạn sẽ nhìn thấy địa chỉ IP.

Tiếp theo, bạn thay đổi giá trị domain thành domain của bạn.

Bây giờ bạn có thể thoải mái kiểm tra xem website sau khi chuyển sang host mới có lỗi lầm gì hay không.

Bước 7: Trỏ tên miền về host mới.

Sau khi đã chắc chắn website hoạt động OK bạn cần trỏ domain về host mới là được. Cách làm cụ thể bạn có thể tham khảo bài viết này của mình.

Lời kết

Trên đây mình đã hướng dẫn bạn từng bước cách chuyển website sang host mới. Nhìn thì có vẻ nhiều bước lằng nhằng, nhưng nếu bạn làm vài lần thì chắc chắn sẽ thấy quen và thao tác nhanh thôi.

Và cũng đừng quên chia sẻ bài viết trên mạng xã hội nếu bạn thấy nó hữu ích.

Xem bài trong seriesPhần kế tiếp: Cách di chuyển và sao lưu website của bạn với plugin Duplicator

getresponse_300x250

Đăng ký 30 ngày sử dụng miễn phí. Không ràng buộc. Không cần cung cấp thẻ visa. Xem cách đăng ký.

Bình luận (14)

Trả lời

Mình rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận nên đừng cố spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được tiết lộ Trường đánh dấu * là bắt buộc

 • 1 comments

  Bạn ơi nếu chuyển giữa 2 stablehost cho nhau thì phần trỏ tên miền về host mới thấy phần DNS là như nhau thì xử lý thế nào bạn nhỉ, mình đấu nối vào nhưng web không chạy, thanks

  Trả lời
  • mình khuyên bạn nên dùng clouflare dns (https://thuthuatwp.com/cach-su-dung-cloudflare-dns/) vì nó có tốc độ look up tốt (cải thiện tốc độ website), hơn nữa nếu bạn có nhiều website việc quản lý qua cloudflare cũng tập trung hơn đỡ mất công đăng nhập phần quản trị từng domain hơn. Sau đó bạn tạo bản ghi A trỏ ip về nhà cung cấp hosting, bài viết kia của mình đã có ảnh minh họa rõ ràng rồi. Còn nếu bạn dùng dns như cách bạn nói mình không biết dns của stable ở các location có khác nhau hay không (bên stablehost singapore lại không để thông tin dns trong control panel mà mình đánh mất mail hồi đăng ký nên không dò ra). Nói chung cách bạn làm mình không còn thực hiện nữa mà mình đang thực hiện theo bài hướng dẫn kia.

   Trả lời
 • Hi anh. Em có 1 vấn đề mong anh giải đáp
  Em đã chuyển web của em (tên miền của Godaddy) qua host Stable, bây giờ em vào quản trị của Godaddy -> Managed WordPress Website-> em thấy tên miền của em vẫn dùng IP của host Godaddy và vẫn chạy đc web ở trên đây. Không biết có đúng ko anh? Thế là web của em vẫn chạy trên 2 host ah?

  Trả lời
  • Làm gì có chuyện ấy xảy ra domain chỉ trỏ về một tên một server hosting thôi. Nếu muốn chạy host stable phải thay địa chỉ ip về stable chính là bước 7 trong bài đấy, bước 6 chỉ là tạm trên máy mình thôi.

   Trả lời
   • Em vào trang quản trị của Godaddy thì phát hiện như thế. Hay là em nên xóa cái mã nguồn này ah

    Link ảnh em chụp lại: https://flic.kr/p/YBqkzv

    Trả lời
    • Mình không dùng gói host 12$ của GoDaddy không biết chỗ thay đổi ip. Nhưng chỉ cần chắc chắn cấu hình domain trỏ ip về stablehost là ok. còn source code xóa đi hay không không quan trọng nếu muốn biết domain trỏ về đâu chỉ cần mở command line ping là biết ngay địa chỉ ip mà. Không thì xóa đi cho chắc đang trỏ tới đâu.

     Trả lời
 • hi anh Thịnh. Em chuyển web sang host khác, làm theo hướng dẫn của anh, nhưng khi chạy thì hiện ra lỗi này.
  Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 491520 bytes) in /home/tocgiade/public_html/wp-content/plugins/js_composer/include/params/iconpicker/iconpicker.php on line 2538. Em ko biết để sửa, mong anh chỉ giúp. Cám ơn anh nhiều

  Trả lời
 • sao mình tải về nó ghi là stored 0% và deflated 60%

  Trả lời
 • Hi Thịnh,

  Mình mới làm quen voi WP .Bạn cho mình xin ebook biên soạn làm quen với WP vào mail zancopki01@gmail.com

  Cám ơn bạn .Chúc bạn nhiều sức khỏe và viết thêm nhiều bài hay cho cộng đồng.

  Trả lời
Scroll Up