Chia sẻ kinh nghiệm cách chọn tên miền cho website

Chọn một tên miền phù hợp cho web cũng là một yếu tố góp phần tạo nên thành công của website. 

Nếu chọn tên miền không phù hợp, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn chuyển tên miền sau này. 

Mặc dù mình đã có bài viết chuyển tên miền không lo mất rank. Nhưng sự thực là: 

Việc chuyển website sang tên miền mới chắc chắn ảnh hưởng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. 

Ngay blog này khi mình chuyển sang tên mới thuthuatwp, mình cũng mất tầm 2 tháng thì mới chuyển hết organic traffic của google từ tên miền cũ sang tên miền mới. 

Trang web của mình còn mới còn đối với website lâu đời traffic dồi dào mình nghĩ thời gian còn kéo dài hơn để ổn định được traffic từ Google. 

Do vậy tốt nhất bạn nên đầu tư thời gian suy nghĩ tìm ra một tên miền đẹp hợp lý cho website ngay từ đầu. 

Trong bài này, mình chỉ chia sẻ một vài kinh nghiêm của mình cũng như nhiều chuyên gia khác xung quanh cách chọn tên miền cho website. 

Bạn cũng sẽ biết được cách có được tên miền miễn phí. 

8 mẹo để chọn tên miền chuẩn SEO cho website

khi bạn bắt đầu tạo một website, chọn cho mình một tên miền đẹp chuẩn SEO có thể là vấn đề khá khó khăn và mất thời gian. 

Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn tên miền tốt nhất cho website. 

1. Nên chọn tên miền đuôi nào?

Hãy luôn ưu tiên chọn tên miền có đuôi .com. 

Hiện giờ có khá nhiều đuôi domain để bạn lựa chọn. Nhưng .com vẫn là phổ biến nhất. Nó cũng dễ nhớ nhất. Đặc biệt, nhiều người dùng thường có thói quen đánh đuôi .com khi duyệt web. 

Cũng cần phải nói đến bàn phím nhiều smartphone hiện nay đều tự động có một nút .com

2. Sử dụng từ khóa trong tên miền

Nhiều chuyên gia nhận định nhồi từ khóa trong tên miền để tăng hạng là kỹ thuật SEO không còn có tác dụng. 

Google bây giờ đã thông minh hơn ngày xưa rồi. 

Tuy nói vậy, nhưng mình thấy rằng nếu sử dụng keyword trong domain kết hợp với nội dung tốt có chất lượng thì vẫn giúp website có thứ hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm Google. 

Có một điểm khó khăn ở đây: 

Những ngày này rất khó tìm tên miền đẹp có keyword. Thường đội đầu cơ mua bán tên miền đã mua sẵn rồi.

​Với trường hợp này, bạn có thể tham khảo thêm 13 chiến lược khi tên miền của bạn không còn có sẵn của chuyên gia Neil Patel.

3. Giữ cho tên miền của bạn ngắn gọn

Đây là lời khuyên khá phổ biến khi nói về chọn một tên miền chuẩn SEO. 

Bạn nên chọn tên miền ngắn gọn và dễ nhớ. Tốt nhất tên miền dưới 15 ký tự, khoảng 2 đến 3 từ. 

Tên miền càng dài dĩ nhiên càng khó nhớ. Chưa kể đến tên miền dài sẽ có khả năng làm cho người dùng dễ đánh sai. Hệ quả là bạn sẽ mất traffic. 

4. Làm cho tên miền của dễ nói và dễ viết

Bạn cần chọn tên miền của bạn sao cho người dùng không gặp khó khăn khi nói và viết. Như vậy họ sẽ dễ dàng chia sẻ website của bạn hơn. 

5. Giữ cho tên miền duy nhất và có tính thương hiệu

Tên miền của bạn nên duy nhất do vậy nó sẽ nổi bật trong tâm trí người đọc. 

Khi bắt đầu tìm kiếm một tên miền cho website, mình thường Google search những tên miền mình định dùng. 

Điều này giúp mình hạn chế tên miền trùng lặp với một thương hiệu có sẵn. Bạn cũng nên dùng các công cụ check tên miền mình chia sẻ ở đây

Quan trọng bạn cần chắc chắn rằng chưa có trang mạng xã hội nào được đặt trùng với tên miền của bạn. Như vậy sau khi tạo xong website bạn có thể tạo fanpage tương ứng luôn. 

6. Tránh dấu nối

Cách chuyên gia đều khuyên bạn không nên sử dụng gạch nối trong tên miền. Ví dụ như tên miền của nhà cung theme theme-junkie.com là một ví dụ bạn không nên bắt chước. 

Gạch nối là một dấu hiệu của tên miền kiểu spam. Chắc chắn đó là thứ bạn không muốn gây ấn tượng với người đọc phải không nào?

Gạch nối trong tên miền cũng dễ đánh lỗi hơn. Bạn không nên chọn tên miền gạch nối chỉ tên miền không gạch nối đã bị đối thủ cạnh tranh lấy mất rối. Làm như vậy bạn chỉ cung cấp thêm traffic cho đối thủ cạnh tranh. 

7. Tránh chữ cái trùng lặp 

Bạn cũng không nên chọn tên miền có chữ cái trùng lặp kiểu như thuthuattinhoc.com. Kiểu tên miền này rất khó đánh. Nói chung độc giả dễ đánh lỗi gây mất traffic. 

8. Đừng chọn tên miền quá cụ thể cho niche

Mọi người thường khuyên rằng bạn nên chọn tên miền gắn chặt với niche của bạn. 

Như vậy độc giả sẽ hình dung ra website của bạn về vấn đề gì. 

Nhưng bạn cũng đừng chọn tên miền quá cụ thể cho niche. Ví dụ bạn yêu thích chó pug bạn định chọn tên miền chopug.com. Cách chọn này sẽ ngăn bạn mở rộng blog sang các loại giống chó khác sau này. 

Nơi tốt nhất để đăng ký tên miền

Có hàng trăm nhà cung cấp tên miền trên thị trường. Do vậy bạn nên chọn lựa cẩn thận, bởi vì nó có thể có đôi chút khó khăn nếu bạn muốn transfer tên miền sang nhà cung cấp khác sau này.

​Có 2 chiến lược để đăng ký tên miền. 

1. Đăng ký tên miền miễn phí khi thuê hosting​

Một vài nhà cung cấp hosting có offer tên miền miễn phí khi bạn thuê hosting. Do vậy bạn có tận dụng offer này để có được tên miền miễn phí.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng:

Bạn chỉ được miễn phí tên miền cho năm đầu tiên. Sau năm đó bạn sẽ gia hạn tên miền với giá bình thường. Nhiều người đã chọn cách transfer sang nhà cung cấp khác như Namesilo để tiết kiệm chút tiền. ​

Sau đây một vài nhà cung cấp hosting có offer tên miền miễn phí

HostVN: ​HostVN là một trong những nhà cung cấp hosting Việt đã xuất hiện khá lâu trên thị trường. Khi bạn đăng ký dịch vụ WordPress hosting ở đây, bạn sẽ được miễn phí tên miền .COM/.NET. Phí gia hạn tên miền .COM ở đây thông thường là 264,000 VNĐ. 

Ftech: ​Cũng giống như HostVN, Ftech cũng tặng tên miền .COM/.NET cho khách hàng khi chọn mua dịch vụ WordPress cao cấp. Phí gia hạn tên miền .COM ở đây là 240,000đ

Exabyte: Exabyte là nhà cung cấp dịch vụ hosting nước ngoài có location ở Châu Á. Hosting ở đây nổi bật có gói chỉ $1.99/tháng được tặng kèm tên miền, chứng chỉ SSL Comodo. ​

2. Mua tên miền từ nhà cung cấp tên miền hàng đầu

Nhiều người chọn mua tên miền và hosting riêng rẽ. Hiện có 2 nhà cung cấp tên miền lớn trên thế giới bạn có thể tham khảo đăng ký:

GoDaddy là nhà cung cấp tên miền lớn nhất trên thế giới. Bạn tham khảo mã giảm giá GoDaddy.

NameCheap: cũng là nhà cung tên miền lớn khác trên thế giới. Nhà cung cấp này có nhiều chương trình khuyến mại khi đăng ký tên miền, bạn tham khảo Ở ĐÂY.

Đó là tất cả. Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách chọn tên miền chuẩn SEO cho website. ​