Hướng dẫn cấu hình W3 Total Cache giúp tăng tốc WordPress

w3-total-cache-1

Như bạn đã biết W3 Total Cache là plugin tạo cache giúp tăng tốc độ website WordPress.

Nhưng không may, nó không phải thể loại plugin bạn cần chỉ cần cài đặt và tốc độ trang web của bạn được tăng lên rõ rệt.

Nói cách khác, bạn cần biết cách cấu hình nó tận dụng hết sức mạnh mà nó đem lại cho tốc độ website của bạn.

Việc cấu hình W3 Total Cache có đôi chút phức tạp cũng có cái hay.​

Bởi nó giúp cho team phát triển plugin có thêm thu nhập từ việc bán dịch vụ hỗ trợ người dùng. Bạn cần biết rằng không dễ để duy trì một plugin miễn phí có số lượng cài đặt hơn một triệu như W3 Total Cache.

Sau một thời gian tìm kiếm, đọc và nghiên cứu nhiều bài báo khác nhau trên Google, cuối cùng mình tìm ra bài viết tốt nhất về cấu hình W3 Total Cache. Bạn có thể tham khảo ở đây.

Cách hướng dẫn của tác giả Tom Dupuis rất trực quan, ngắn gọn. Quan trọng hơn, bài viết nhận được nhiều comment rất tích cực. Rất nhiều người đã cải thiện được tốc độ trang web khi theo cách làm của Tom.

Đây chính là cơ sở để mình bắt tay vào tối ưu tốc độ WordPress theo gợi ý của Tom

Và đây là kết quả chuột bạch của mình:

w3-total-cache-2

So với kết quả của Tom cũng không kém là bao. Trong khi Tom có sử dụng MaxCDN mà mình chưa có điều kiện để sử dụng.

Bài viết này mình sẽ giải thích lại chi tiết cách cấu hình của Tom Dupuis phục vụ những bạn mới làm quen WordPress. 

Nhưng có một điểm khi nói về chủ đề tăng tốc độ WordPress, mọi giải pháp đưa ra chỉ là gợi ý đầu vào. Chính bản thân bạn mới là quyết định những thông số hay giải pháp tối ưu.

Vì sao?

Đơn giản có quá nhiều điều kiện khác biệt giữa môi trường của bạn và các tác giả bài viết. Sự khác biệt đó đôi khi ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ đạt được khi áp dụng giải pháp của tác giả đó. 

Một vài sự khác biệt có thể kể đến: chất lượng hosting, theme, số lượng plugin và bản thân các plugin đang sử dụng.

Nếu có giải pháp thần kỳ áp dụng cho tất cả các website, thì những lập trình viên trên freelancer chắc chết đói mất. 

Bản thân mình phải liên tục chỉnh sửa thông số, code, xóa cache và kiểm tra lại trên GTMetrix. Mất nhiều thời gian mới có được kết quả tạm chấp nhận được. ​

Tuy nói vậy, nhưng nếu bạn chịu khó mày mò, cải thiện tốc độ WordPress không phải là vấn đề quá khó. 

Không dài dòng nữa, chúng ta đi ngay vào các thiết lập của Tom Dupuis

1. General Settings

w3-total-cache-3

Image source

Ở màn hình này, có mấy điểm cấu hình quan trọng bạn cần lưu ý.

Page Cache: Enable Page với Page Cache Method là Disk Enhanced.

Minify: Minify bạn có 2 lựa chọn. Không Enable nếu bạn đang sử dụng CloudFlare vì CloudFlare sẽ làm công việc tối ưu file CSS, JS và HTML. Bật nếu bạn không sử dụng CloudFlare. Mình không enable mà để Cloudflare thực hiện Minify.

Opcode Cache: Bạn để nguyên vì đây là phần dành cho những ai đăng ký W3 Total Cache Pro.

Database cache: ở đây Tôm không bật tính năng này vì anh ấy sử dụng MaxCDN. Nếu không, chọn database cache và giữ nguyên các thiết lập mặc định.

Object Cache: Theo tác giả, bật tính năng có thể làm chậm website trong nhiều trường hợp đặc biệt ở màn hình của khu vực WordPress backend. Trong trường hợp của mình, dù bật hay không bật thì không thấy thay đổi gì. Dĩ nhiên gói shared host của mình không hỗ trợ phương thức cache này nên không kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ object cache.

Tích vào lựa chọn “Optimize disk enhanced page and minify disk caching for NFS"

2. Page Cache

w3-total-cache-4

Một vài cấu hình bạn cần quan tâm:

Tích vào lựa chọn Cache SSL(https) requests nếu bạn sử dụng SSL

Đọc thêm: Cách cài đặt SSL cho website WordPress

Bỏ lựa chọn “Don’t cache pages for following user roles"

Nhập vào sitemap ở Sitemap URL. Bạn có thể tìm thấy ở Yoast SEO

Tích vào lựa chọn ở Compatiblity Mode. Theo chú thích đây là đề xuất của tác giả plugin.

3. Minify, Database và Object Cache

Giữ nguyên không cần thay đổi gì. Vì ở tab Install, tác giả plugin cho biết các thiết lập sẵn ở các phần này đã tối ưu rồi.

4. Browser Cache

w3-total-cache-5

Một vài cấu hình bạn cần quan tấm:

Bạn tích vào 6 tùy chọn đầu tiên. Giữ nguyên những thiết lập còn lại.

5. Extension

w3-total-cache-6

Có 2 extension bạn nên kích hoạt:

CloudFlare: kích hoạt và thiết lập như bên dưới. Cách kết nối W3 Total Cache với Cloudflare, tham khảo bài viết trước kia của mình ở đây.

WordPress SEO by Yoast: kích hoạt vì phần lớn chúng ta đều cài plugin Yoast.

6.Cloudflare

Sau khi kích hoạt Cloudflare trong phần Extension, bạn cấu hình Cloudflare như sau:

w3-total-cache-7

Cache Level, chọn Agrresive sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Bật tính năng Hotlink Protection. Đây là tính năng khá hay vì ngăn chặn các website sử dụng hình ảnh lưu trữ trên trang web của bạn. Họ không lấy hình ảnh về tải lên host của họ mà trỏ trực tiếp sang hình ảnh của bạn. Những tình huống như vậy có thể tiêu tốn băng thông và quá tải CPU cho website của bạn.

Tiếp theo bạn cần cài đặt CloudFlare cho website của bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết này của mình. Phần thay đổi Nameservers bạn cần chờ một thời gian mới có hiệu lực. Khi thành công rồi, Cloudflare sẽ gửi mail thông báo cho bạn.

Sau khi bạn cập nhật Nameservers thành công, chúng ta chuyển sang cấu hình CloudFlare.

Đi tới Speed Settings. Bật 3 tùy chọn như bên dưới

w3-total-cache-8

Phần Page Rules settings. Sử dụng 3 page rules như Tom đề xuất:

w3-total-cache-9
w3-total-cache-10
w3-total-cache-11

Ở cái Page Rule thứ 3 bạn cần cân nhắc thời gian đặt ở Browser Cache TTL. Một ngày hợp lý cho trang web blog vì không có nhu cầu cập nhật tin tức mới trong ngày. Riêng mình để 4 tiếng. Vì toolofblogger là blog vẫn còn mới nên mình phải bổ sung bài viết mới thường xuyên.

Nói về Page Rule, nó là cách giúp bạn tùy chỉnh lại cách hoạt động của CloudFlare cho một số khu vực trong website của bạn. Với tài khoản miễn phí bạn tạo tối đa 3 page rule.

K​hi áp dụng Cloudflare cho blog của mình, Cloudflare xung đột với plugin Thrive Content Builder. Nhờ có Page Rule mà mình đã chỉnh lại cách hoạt động của Cloudflare cho phù hợp màn hình soạn thảo của Thrive Content Builder.

Đến đây coi như bạn đã hoàn chỉnh cấu hình W3 Total Cache. ​

Bây giờ bạn quay trở lại WordPress dashboard, click Purge All Caches để xóa tất cả cache và kiểm tra lại trang web của bạn trên GTMetrix.

w3-total-cache-12

7. Một vài lỗi phổ biến

Có vài lỗi phổ biến bạn có thể gặp phải khi thực hiện các bước cấu hình này. Bạn có thể tham khảo bài viết gốc.

Theo mình những phần có thể xảy ra lỗi nhất là minify html, css, javascript, và RockerLoader. Những cái này đều tác động đến css và javascript nên có thể ảnh hưởng tới hoạt động của các plugin khác. 

Riêng trường hợp của mình, cấu hình của Tom đưa ra hoạt động trơn tru không có lỗi gì nghiêm trọng. Chỉ có xung đột giữa Cloudflare và Thrive Content Builder. Nhưng sau một lúc chỉnh sửa mọi thứ đã OK. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách cấu hình tối ưu cho W3 Total Cache của Tom, một chuyên gia SEO trên Onlinemediamasters.com. 

Mình đã thử nhiều thông số cấu hình từ nhiều tác giả khác nhau, nhưng cách làm của Tom cho hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt Tom liên tục cập nhật bài viết cho phù hợp với phiên bản mới nhất của W3 Total Cache. 

Tóm lại bài viết của Tom đáng để bạn tham khảo và áp dụng. 

Nếu bạn có quan điểm nào khác về cấu hình W3 Total Cache, hãy để lại comment bên dưới

guest
22 Comments
newest
oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Tinh
Tháng Năm 24, 2019 2:52 sáng

Bac Thinh cho con hoi o phan cai dat Monitoring, voi New Relic co can phai danh dau vao khong a?

Tinh
Tháng Năm 25, 2019 1:04 sáng

Con cảm ơn Bác nhiều ah! Vậy phần Google Page Speed con thấy tác giả Tom chạy mà ko thấy Bác chạy ah? Lý do là gì vậy bác? Con ko hiểu ở trong máy tính c con, sau phan Purge Policy co cả phần Rest api va mac dinh la dont cache ah! Do la gi vay Bac?, Trong phần Browser cache, sau 6 phần tuỳ chọn như mặc định, cháu còn có Enable HTTP (brotil) compression nữa ah! Cháu nên chọn ko ah? Cháu thấy tác giả Tom có chọn Remove query strings …còn bác thì ko ah?… Read more »

Tinh
Tháng Năm 25, 2019 3:50 chiều

Con cam on bac nhieu ah! bac oi, vay neu lam nhu bac huong dan o tren bai nay thi bac dung CND hay bac dung Database cache ah? vi con thay bac co viet mot bai khac ve cach huong dan dung cloudfare ma ko can dung CND chi dung DNS cua ho thoi ah! Bac cho con hoi la cai nao se toi uu hon ca ah? De co duoc ket qua nhu bac chi can thuc hien nhu cac buoc da lap ah? Con cam on Bac nhieu ah va men chuc bac luon nhieu niem vui… Read more »

Tinh
Tháng Năm 26, 2019 5:28 chiều
Reply to  Tinh

Con cam on Bac ah! Vay neu bac ko dung W3 Total Cache nua thi bac dung phan mem nao ah? Hom trc, con co lam theo cach cua bac va cung dat dc 99 % nhung roi con lai thay doi mot chut theo bai bac huong dan la nen tat cdn di thi con gap rac roi mot chut ah! Tu hom den gio con cu tat di tat lai Cloudfare mai ah! Khi con cho cloudfare lai vao website cua con qua bai dang dau tien thi no cu co van de la vernish cash server ah!… Read more »

Tinh
Tháng Năm 26, 2019 6:36 chiều

Da trang web khac cua con la o ben stablehost ah dang trong qua trinh xay dung a! No ten la http://leprincedevie.com va co location o ben Duc a! Con thay gio go WP ra de cai lai va khi vao thi gio chi thay bai con da tao qua site builder thoi ma ko thay dashboad cua WP nhu trc nua ah! Con dang gap van de ky thuat roi bac ah! Con cam on bac nhieu nhe vi da tan tinh tra loi con ah! 🙂 Xin Chua tra cong boi hau cho bac ah! ah nhu vay… Read more »

Tinh
Tháng Năm 27, 2019 11:16 chiều

Con cam on Bac Thinh nhieu nhe! Xin chuc Bac luon an vui, hanh phuc, binh an va hong an cua Chua nhe! 🙂

Tinh
Tháng Năm 25, 2019 4:10 chiều

Bác Thịnh ơi, của con còn có phần REST API sau phần Purge Policy nữa ah với mặc định là đơn’t cách và nếu muốn cache thi phai upgrate ah! Phần này, con vẫn nên để mặc định a? Con cảm ơn bác nhiều ah! 🙂

GiaPhat
Tháng Mười Hai 6, 2017 3:58 chiều

Bac Thịnh cho em hỏi chút. Em chỉnh cloudflare giống như bác hướng dẫn nhưng khi em xem lại thì thấy Cached Requests bao giờ cũng ít hơn Uncached Requests. Ko biết là lỗi gì vậy bác! Cám ơn bác !

GiaPhat
Tháng Mười Hai 7, 2017 10:22 sáng

ok. Cám ơn bác nhiều

Lee Duong
Lee Duong
Tháng Bảy 25, 2017 1:42 sáng

Chào anh,
Cám ơn anh đã chia sẻ.
Em có cài theo hướng dẫn của anh nhưng bị lỗi chuyển hướng liên tục.\ redirect loop detected khi tạo Page Rules domain/* trong Cloudflare. Khi tạo page thì không check được tốc độ từ GG và gtmetrix. Xóa page đi thì mới check lại được. Anh có thể chỉ em cách khắc phục không ạ.
Em cám ơn.

Lee Duong
Lee Duong
Tháng Bảy 25, 2017 10:00 sáng

Dạ vâng em cám ơn. Tại em tạo page rules nó chạy như tên lửa nhưng lại dính vòng lặp chuyển hướng nhiều quá em sợ k tốt cho SEO nên thôi đành bỏ vậy 🙁

Văn Lâm
Tháng Mười Hai 9, 2016 9:03 chiều

Đối với mình WP Super Cache là đủ, do mình dùng hosting bình thường chứ không dùng VPS, và W3 dùng cũng khá phức tạp

Nguyen Quang Tien
Nguyen Quang Tien
Tháng Mười Một 6, 2016 9:34 sáng

Chào anh!
Hướng dẫn rất chi tiết. W3 Total Cache nhìn chung cũng khá khó sử dụng, các bạn nào ít có kiến thức kinh nghiệm về wordpress thì nên theo dõi từng thao tác trong bài viết để tránh sai soist.

22
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x