Hướng dẫn cài đặt một blog đơn giản sử dụng Theme Extra

Extra và Divi là 2 theme chủ lực trong bộ theme của Elegant Theme. Đây là 2 theme mà Elegant Theme chăm chút và tích cực cập nhật nhất.

Hai theme đều được tích hợp Divi Builder, một công cụ giúp bạn dễ dàng tạo được một trang web đẹp mắt mà không phải động tới code.

Trong khi Divi hướng tới khả năng tạo các trang landing page đẹp mắt, thì Extra lại thể hiện sức mạnh ở khả năng tạo post lộng lẫy.

Nói thêm về Extra. Đây là một theme kiểu tạp chí phù hợp với các trang blog hay trang các trang xuất bản tin tức. Nếu bạn muốn có blog hay site tin tức đẹp mắt với bố cục linh hoạt, theme Extra là một lựa chọn tốt. 

Đọc thêm: Đánh giá theme Newspaper - Tạo một site tin tức đẹp lộng lẫy

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách tạo một blog đơn giản sử dụng theme Extra. 

Cụ thể, chúng ta sẽ tạo một trang giống như trang demo này của theme Extra. 

Nào chúng ta cùng bắt đầu. ​

Cách cài đặt một blog sử dụng theme Extra

Cài đặt Theme

Đầu tiên, bạn truy cập vào tài khoản của bạn ở Elegant Theme. Ngay khi đăng nhập, bạn tải về file zip chứa phiên bản theme Extra mới nhất.

theme extra 21png

Đọc thêm: Cách cài đặt Theme WordPress​

Tiếp theo, bạn truy cập WordPress Admin. Đi tới Appearance -> Themes. Click Add New.

theme extra 22

Trên màn hình tiếp theo, bạn click Upload Theme. Click vào nút Choose File chọn file zip vừa tải về. Click vào nút Install Now để cài đặt Theme. Cuối cùng bạn click vào link Activate Theme.

theme extra 23

Cài đặt dữ liệu demo

Giống như Divi, Extra không có dữ liệu demo xml. Điều này tạo ra đôi chút khó khăn nếu bạn muốn biết giao diện theme như thế nào sau khi cài đặt. Ở đây mình tạm lấy dữ liệu demo từ theme Beginner của Theme Junkie

Nếu bạn chưa biết cách import data xml bạn có thể tham khảo bài viết này của mình.

Cấu hình theme giống demo

Trang chủ của trang blog mà chúng ta xây dựng sẽ hiển thị danh sách các bài viết mới nhất. Về bản chất nó sử dụng module Standard Blog Feed của Category Builder.

Về Category Builder, bạn có thể xem tài liệu của Elegant Theme. Nói ngắn gọn, Category Builder giúp bạn tạo layout tùy biến cho trang chủ và trang hiển thị danh sách bài viết của Category.

Như vậy nhiệm vụ chúng ta là tạo một Category Layout. Trong layout này chúng ta sẽ sử dụng module Blog Standard Feed.

Đi tới Extra -> Category Builder. Ở đây bạn sẽ thấy Extra tạo sẵn hai Category Layout. Đầu tiên là Home Page cho trang chủ. Layout thứ hai là Default Category dùng để hiển thị các bài viết của một category.

Click vào Add New để tạo một Category Layout mới. Trên màn hình tiếp theo, bạn nhập vào tên của Category Layout. Kéo xuống dưới, click vào Insert Columns(s) để chèn vào thêm cột. Nếu bạn chưa quen với Divi Builder, có thể đọc thêm tài liệu ở đây.

theme extra 4

Ở màn hình Insert Columns, bạn chọn một cột.

theme extra 5

Lúc này, bạn click vào Insert Modules để bổ sung module vào Category Layout.

theme extra 6

Màn hình Insert Module hiện ra. Bạn click vào Blog Feed Standard

theme extra 7

Bạn sẽ được chuyển sang màn hình cấu hình module Blog Feed Standard. Ở đây, bạn chọn All để hiển thị bài viết của tất cả Category ra trang chủ. Ngoài ra có nhiều lựa chọn khác bạn có thể tùy chỉnh tùy thích.

theme extra 8

Cúng trên màn hình tạo Category Layout, bạn kéo xuống phần Layout Usage. Bạn chọn lựa chọn Use this layout as the home layout. Như vậy Category Layout mà chúng ta tạo ra sẽ trở thành layout cho trang chủ. Cuối cùng click Publish.

theme extra 9

Cầu hình menu

Mặc định Extra sẽ hiển thị tất cả Category lên Secondary Menu. Bây giờ chúng ta sẽ tùy chỉnh lại Menu. Ở trên chúng ta cài đặt dữ liệu demo từ Theme Beginner. Do vậy, chúng ta đã có menu rồi. Nhiệm vụ lúc này là chọn ví trí hiển thị cho menu

Đi tới Appearance -> Menus. Click vào tab Manage Locations. Chọn như trong hình. Nhớ Click vào nút Save Changes.

theme extra 12

Cấu hình Widget

Extra cung cấp cho bạn rất nhiều Widget để sử dụng. Bạn có thể đọc thêm về danh sách các Widget hỗ trợ ở đây. Tài liệu hướng dẫn chi tiết cách cầu hình các Widget.

theme extra 24

Chỉnh font và hiển thị Tiếng Việt

Font mặc định của Extra hơi nhỏ và khá mờ như bạn thấy trong hình chụp bên dưới

theme extra 17

Bây giờ chúng ta sẽ thay đổi kích thước và màu sắc cho rõ hơn.

Đi tới Appearance -> Customize -> General Settings -> TypoGraphy Settings. Ở phần Heading Text Size bạn thay đổi từ 16 sang 18. Tương tự ở phần Body Text Size bạn cũng chuyển từ 14 sang 16.

theme extra 25

Kéo xuống dưới, ở phần Font bạn nên chọn Open San sẽ cho hiển thị tiếng Việt tốt nhất. Tiếp theo ở phần Body Text Color bạn kéo thanh trượt lên tận cùng để có màu sắc chữ tốt nhất.

theme extra 26

Bây giờ bạn sẽ thấy font chữ đã rõ nét hơn:

theme extra 18

Lời kết

Theme Extra là theme mang phong cách tạp chí được tăng cường sức mạnh bởi Divi Builder. Với chỉ vài bước cài đặt như trong hướng dẫn, bạn có thể tạo được một blog đơn giản và đẹp mắt.

Lưu ý: Nếu bạn yêu thích Theme Extra và các sản phẩm khác của Elegant Theme, hãy đọc bài Elegant Theme giảm giá 20% trọn đời để tiết kiệm nhất khi mua theme ở đây.

personal_profile

Mua Theme/Plugin chính hãng

Bạn nên mua theme/plugin trực tiếp từ nhà cung cấp để tận hưởng dịch vụ support và nhiều quyền lợi khác như cập nhật tự động.