Hướng dẫn từng bước quá trình cài đặt theme của Theme Junkie

Theme Junkie là nhà cung cấp theme trả phí có giá tốt nhất trên thị trường Theme WordPress. Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết mã giảm giá Theme Junkie của mình.

Hoặc bạn có thể mua theme tại Theme Junkie giá rẻ ở đây. ​

Tuy giá theme ở đây khá rẻ nhưng chất lượng lại rất tốt.

Hầu hết theme đều có tài liệu hướng dẫn cài đặt chi tiết.

Nhưng để giúp cho những bạn mới làm quen mới với WordPress, mình cung cấp thêm hướng dẫn cài đặt phiên bản tiếng Việt.

Cụ thể, mình sẽ hướng dẫn cài đặt theme TrueReview. Đây là theme phù hợp cho các trang web kiểu tạp chí, tin tức. Điểm mạnh của nó là tích hợp hệ thống review và mã giảm giá (cooupon).

Không dài dòng nữa. Mình sẽ đi vào chi tiết quá trình cài đặt.

Cài đặt theme True Review

Đầu tiên bạn tải theme từ trang web của nhà cung cấp. Sau đó bạn cài đặt theme bằng việc upload theme như mình hướng dẫn trong bài viết này.

Để xem tài liệu tiếng hướng dẫn của theme bạn làm như sau:

Sau khi activate theme, bạn vào Theme -> Customizer, đây cũng là nơi tùy biến theme (Theme Junkie không có panel riêng mà tùy biến theme tích hợp luôn vào WordPress Customizer). Ở đây bạn sẽ nhìn thấy link tới trang tài liệu của theme.

cai-dat-theme-cua-theme-junkie-1

Cài đặt plugin được đề xuất

Để tận dụng hết tính năng của theme, bạn cần phải cài đặt các plugin mà theme đề xuất.

cai-dat-theme-cua-theme-junkie-2

Dưới đây là chi tiết các plugin được đề xuất:

Advanced Custom Fields Pro

Bạn nên cài đặt plugin này nếu muốn có tính năng review hay mã giảm giá cho bài viết

Page Builder by Site Origin

Bạn nên cài đặt plugin vì nó cho phép xây dựng trang chủ với tính năng rê thả. Không cài plugin này bạn không thể có giao diện giống như trang chủ của trang demo theme.

Contact Form 7

Plugin tạo contact form. Bạn tùy chọn cài đặt plugin này.

TJ Shortcode

Nếu bạn cần một vài kiểu nội dung giống như nội dung dạng tab, nút thì cài đặt. Plugin này không quan trọng lắm. Nếu bạn thích thì cài. Nhưng có lẽ nếu bạn cần những tính năng kiểu này, nên cài đặt shortcode ultimate thì có nhiều tính năng hơn.

TJ Custom CSS

Nếu bạn cần bổ sung CSS cho website, bạn nên sử dụng plugin này. Bạn tùy chọn cài đặt plugin này. Cá nhân mình thích chỉnh sửa CSS thủ công ở file style.css ở child theme. Vì mình không muốn cài đặt quá nhiều plugin trên một website.

TJ Team Content

Bổ sung kểu kiểu post “Team” để hiển thị thành viên thành viên trong team của bạn. Không cần cài nếu trang web của bạn không cần tính năng này.

Cách cài đặt plugn, bạn tham khảo hướng dẫn trong bài viết này. Bản thân theme có sẵn đường link “Begin installing plugins” ở ngay trên đầu trang admin. Bạn click và làm theo hướng dẫn để cài đặt plugin bạn muốn.

Cài đặt dữ liệu demo

Theme Junkie có cung cấp dữ liệu demo cho tất cả các theme. Như vậy, bạn có thể dễ dàng cài đặt website giống như trang demo bạn thấy trên website của Theme Junkie.

Đây là những bước bạn cần thực hiện để cài đặt dữ liệu demo

Tải file XML chứa dữ liệu demo (bạn có thể tìm thấy trên trang web của Theme Junkie khi truy cập bằng tài khoản của bạn hoặc một số theme có cung cấp sẵn trong thư mục readme khi bạn giải nén file source của theme). Đối với TrueReview, bạn có tìm thấy file dummy-data.xml có sẵn trong thư mục readme.

Truy cập WordPress Dashboard và di chuyển tới Tools -> Import -> WordPress

Cài đặt plugin WordPress Import nếu bạn chưa cài đặt.

Upload file dummy-data.xml và click nút “Upload file and import” để tiếp tục.

cai-dat-theme-cua-theme-junkie-3

Ở màn hình tiếp theo, nhập vào username mới cho mỗi tác giả hay gán cho tác giả có sẵn.

Tích vào lựa chọn “Download and import file attachements” nếu bạn muốn sử dụng hình ảnh trong file demo.

cai-dat-theme-cua-theme-junkie-4

Quá trình import dữ liệu demo hơi lâu một chút. Bạn cần kiên nhẫn đừng đóng màn hình để tránh ảnh hưởng tới quá trình import.

Có 2 điểm quan trọng bạn cần biết đối với file demo

  • File XML chỉ nhập dữ liệu, bạn phải tự mình cấu hình Menu, Widget, tùy chỉnh Theme Options thủ công nếu bạn muốn giống trang demo.
  • Một số theme có cung cấp Widget Content ví dụ như theme TrueReview. Để sử dụng Widget Content bạn cài đặt plugin Widget Imported & Exporter.

Tạo trang Home giống trang Demo

Cách này áp dụng khi website đã có bài viết trước khi chuyển sang dùng theme TrueReview. Do vậy bạn không muốn import phần demo như trên. ​

Theme TrueReview đã thiết kế sẵn một layout cho trang chủ sử dụng Page Builder by Site Origin. Chắc chắn rằng bạn đã cài đặt plugin này trước khi bắt đầu.

Đầu tiên, bạn tạo một trang mới. Ở màn hình này bạn click vào Page Builder. ​

cài đặt truereview 1

Tiếp theo, bạn click vào layout dựng sẵn của theme TrueReview. 

cài đặt truereview 2

Ở popup xổ ra, bạn click vào nút Insert. Chọn Replace Current. Bạn sẽ được hỏi Are you sure? Click vào để tải layout cho trang chủ. 

cài đặt truereview 3

Bây giờ layout cho trang chủ đã được tải. Bạn chỉ cần chỉnh sửa bố cục, chọn category cho các widget theo ý thích. Xong xuôi thì publish trang này và thiết lập Homepage như hướng dẫn bên dưới. 

cài đặt truereview 4

Cấu hình Menu

Đi tới Appearance -> Menus -> Manage Locations. Chọn “Top” cạnh “Primary Location” và chọn “Secondary” cạnh “Secondary Location

cai-dat-theme-cua-theme-junkie-5

Đi tới Edit Menus trên cùng trang, chọn “Secondary (Secondary Navigation” từ menu để chỉnh sửa và click Select

Tìm menu Categories và click vào nó để mở rộng tùy chọn menu. Tích vào tùy chọn Megas Menus?, sau đó chọn Three Columns dưới Mega Menu Columns

cai-dat-theme-cua-theme-junkie-6

Tìm menu Posts Styles, click vào nó để mở rộng tùy chọn menu. Tích vào Mega Menus?, sau đó chọn Two Columns dưới Mega Menu Columns

cai-dat-theme-cua-theme-junkie-7
cai-dat-theme-cua-theme-junkie-8

Click Save Menu để lưu lại thiết lập

Thiết lập Home page

Đi tới Settings -> Reading

Chọn A static page cạnh Front page displays

Chọn Home cạnh Front page:

cai-dat-theme-cua-theme-junkie-9

Trước khi ra trang chủ để kiểm tra bạn cần lưu ý:

Bạn nhớ xóa bài post Hello Word mặc định. Nếu page Home các khối không giống trang demo, bạn có thể vào Pages -> All Pages, chỉnh sửa lại page Home. Phần này bạn chỉ nghịch một chút là biết ngay sử dụng.

Đến đây bạn đã có một trang web giống trang demo rồi. Phần còn lại bạn có thể đọc thêm tài liệu tiếng Anh để biết cách tùy biến theme.

​Riêng Việt hóa Theme, bạn nên dùng plugin Loco Translate thay vì PoEdit như tài liệu hướng dẫn.

Lời kết

Trên đây, mình đã hướng dẫn cách cài đặt một theme trong bộ Theme Junkie. Theo mình đánh giá tài liệu hướng dẫn của Theme Junkie đầy đủ và chi tiết.

Bản thân theme ở Theme Junkie cũng không khó sử dụng. Tất cả tùy biến đã tích hợp sẵn vào WordPress Customizer. Do vậy bạn có thể xem ngay những chỉnh sửa của mình.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng theme tại Theme Junkie, hãy để lại comment bên dưới.