Hướng dẫn từng bước cài đặt plugin WordPress dành cho newbie

Ngay sau khi cài đặt xong WordPress, có lẽ việc đầu tiên bạn làm là cài đặt plugin. Plugin giúp bổ sung thêm chức năng cho WordPress ví dụ như sao lưu dữ liệu, rút gọn link vân vân.

Điểm hấp dẫn của WordPress là có hàng ngàn plugin miễn phí và trả phí cho bạn thoải mái lựa chọn.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách cài đặt một plugin WordPress

Lưu ý: Nếu bạn đang dùng WordPress.com bạn không thể cài dặt được plugin. Xem chi tiết giữa khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org ở đây.

cài đặt plugin WordPress 8

Cách cài đặt một plugin WordPress

Chúng ta có 3 cách khác nhau để cài đặt một plugin WordPress: sử dụng tính năng tìm kiếm, upload plugin, và cài đặt thủ công plugin sử dụng File Manager.

Cài đặt plugin sử dụng tính năng tìm kiếm plugin

Cách đơn giản nhất để cài đặt một plugin WordPress là sử dụng tính năng tìm kiếm plugin. Phương pháp này chỉ được áp dụng đối với các plugin nằm trong kho lưu trữ plugin của WordPress.org. Đây đều là các plugin miễn phí.

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào WordPress admin và đi tới Plugins -> Add New

Tìm kiếm plugin bằng cách nhập vào tên plugin hoặc chức năng bạn đang tìm kiếm trong ô tìm kiếm. Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy danh sách các plugin giống như bên dưới:

cài đặt plugin WordPress 1

Ở đây chúng ta tìm kiếm iThemes Security cái mà xuất hiện đầu trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy chúng ta vào nút Install Now bên cạnh tiêu đề của plugin.

Lúc này WordPress sẽ tải về và cài đặt plugin cho bạn. Sau khi cài đặt thành công, nút Install Now sẽ chuyển thành nút Activate. Bạn click vào nút Activate.

cài đặt plugin WordPress 2

Như vậy, bạn đã cài đặt thành công một plugin WordPress.

Một vài plugin làm việc sẵn mà không cần phải cấu hình thêm. Số khác đòi hỏi bạn phải có cài đặt thích hợp. Những cài đặt này thay đổi theo từng plugin. Vì vậy mình không thể đề cập điều đó trong bài viết này.

Cài đặt plugin sử dụng chức năng upload plugin

Các plugin trả phí sẽ không nằm trong kho plugin trên WordPress.org. Chúng ta không thể cài đặt bằng phương pháp đầu tiên.

Đó là lý do vì sao WordPress có chức năng Upload để cài đặt những plugin như vậy. Mình sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt plugin sử dụng tùy chọn upload trong WordPress Admin

Đầu tiên bạn cần cài đặt plugin từ nguồn. Plugin sẽ là file zip. Để giúp bạn hình dung chi tiết quá trình cài đặt plugin trả phí, chúng ta sẽ thử cài đặt My WP Backup Pro. Một plugin của MyThemeShop giúp bạn tạo sao lưu website một cách chuyên nghiệp.

Ở đây chúng ta tải plugin về từ trong dashboard của MyThemeShop. Quá trình này tương tự cho các nhà cung cấp plugin trả phí khác.

cài đặt plugin WordPress 3

Sau đó, bên trong WordPress Admin, bạn đi tới Plugins -> Add new.

Tiếp theo, click vào nút Upload .

cài đặt plugin WordPress 4

Điều này đưa bạn tới trang upload plugin. Ở đây bạn cick vào nút Choose file và chọn plugin chính là file zip plugin mà bạn vừa tải về ở trên.

cài đặt plugin WordPress 5

Sau khi bạn chọn file xong, bạn click vào nút Install Now.

WordPress lúc này sẽ tải plugin từ máy tính của bạn và cài đặt nó cho bạn. Bạn click vào liên kết Activate Plugin. Như thế là xong.

Lưu ý: Nếu bạn bị lỗi kích thước file upload vượt quá dung lượng cho phép, xem bài viết này của mình để giải quyết vấn đề​

cài đặt plugin WordPress 6

Cài đặt plugin thủ công sử dụng File Manager

Đối với phương pháp này, bạn có thể sử dụng FTP. Với FTP, bạn cần tải về plugin ở dạng file zip. Sau đó bạn giải nén file này để tạo ra một thư mục mới giống tên file. Cuối cùng bạn upload toàn thư mục lên trị wp-content/plugins trên web server. 

Tuy nhiên phương pháp này rất là chậm. Nên mình khuyên bạn dùng File Manager để upload file zip. Sau đó bạn giải nén file zip này trên server. Chi tiết cụ thể về cách cài đặt bạn xem tiếp bên dưới. ​

Vì một lý do nao đó mà bạn không thể cài đặt plugin bằng 2 phương pháp trên, bạn có thể cài đặt plugin thủ công bằng File Manager. File Manager là trình quản lý có trong cPanel. Nếu bạn mới với cPanel, xem hướng dẫn sử dụng cPanel của mình

Đầu tiên bạn cần tải plugin ở dạng file zip về máy tính của bạn. Tiếp theo bạn cần đăng nhập vào cPanel. Sau đó click vào File Manager. Tiếp theo bạn di chuyển tới vị trị /wp-content/plugins. Click vào nút Upload trên thanh công cụ:

cài đặt plugin WordPress 9

Kéo file zip của plugin vào vùng upload. 

cài đặt plugin WordPress 10

Sau khi upload xong, bạn quay trở về File Manager. Click vào nút reload, bạn sẽ nhìn thấy file zip của plugin. Click chuột phải lên file và chọn Extract từ menu ngữ cảnh. 

cài đặt plugin WordPress 11

Một hộp thoại xuất hiện yêu cầu bạn chọn nơi lưu trữ. Bạn chỉ cần click vào nút Extract File(s). Bây giờ bạn có thể xóa file zip bạn vừa upload lên. 

cài đặt plugin WordPress 12

Cuối cùng, bạn đi tới WordPress Admin. Click vào Plugins. Bạn sẽ nhìn thấy plugin bạn vừa upload. Click vào nút Actiate. Như là thế là xong. Bạn đã cài đặt thủ công plugin WordPress thành công.

cài đặt plugin WordPress 13

Mình hi vọng bài viết này giúp bạn học được cách cài đặt plugin WordPress.

Nếu bạn có vấn đề với quá trình cài đặt plugin WordPress, hãy để lại comment bên dưới.

Và đừng quên like hay chia sẻ bài viết để ủng hộ ThuThuatWP. Cảm ơn bạn. ​

Đọc thêm: Tổng hợp những plugin cần thiết cho WordPress​

Credit:icon made by http://www.flaticon.com/authors/madebyoliver from www.flaticon.com