Cách tạo XML Sitemap và gửi lên Google Search Console

Đối với website mới, bạn cần phải nhanh chóng tăng cường sự hiện diện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Có một cách đơn giản. Đó chính là XML Sitemap. Vậy tại sao bạn phải tạo XML Sitemap?

Cách tạo XML Site map và gửi lên Google Search Console?

Bài viết sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi đó.

Vì sao phải tạo XML Sitemap

XML Sitemap là một tài liệu chứa đựng tất cả các trang web bên trong website của bạn mà bạn muốn được đánh chỉ mục. Nó là cách mà bạn thông báo cho bộ máy tìm kiếm tất cả trang đang tồn tại trong website.

XML Sitemap không ảnh hưởng đến thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Nhưng bạn không nên xem nhẹ Sitemap.

Thực tế, nó giúp cho bot của bộ máy tìm kiếm dễ dàng di chuyển trong website của bạn. Như vậy việc đánh chỉ mục sẽ thuận lợi hơn. Và cơ hội trang web của bạn nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm sẽ cao hơn.

Nói chung, với Sitemap bạn đảm bảo rằng trình duyệt biết tất cả các trang trong web site, bao gồm các URL có thể không được phát hiện bằng phương pháp dò (crawl) thông thường.

tao-xml-sitemap-trong-wordpress-8

Cách tạo XML Sitemap trong WordPress

Có nhiều cách tạo XML Site trong WordPress. Ở đây, mình sẽ sử dụng plugin Yoast SEO để tạo XML Sitemap. Tạo Sitemap chỉ là một trong nhiều tính năng hữu ích khác của plugin. Bạn có thể xem hướng dẫn đầy đủ về plugin này ở đây.

Đầu tiên bạn cài đặt và activate plugin Yoast SEO. Mặc định, tính năng tạo XML Site bị disabled. Bạn cần enable tính năng này lên.

Bạn vào SEO -> Dashboard. Click vào tab có tên gọi là Features. Và Click Enable ở phần Advanced settings pages. Sau đó Click Save Changes.

tao-xml-sitemap-trong-wordpress-1

Lúc này, bạn để ý thấy menu SEO có nhiều mục con trong đó có XML Sitemaps. Click vào mục đó.

tao-xml-sitemap-trong-wordpress-2

Tiếp theo, click vào liên kết XML Sitemap, bạn sẽ nhìn XML Sitemaps mà plugin sinh ra cho bạn.

Plugin sẽ sinh ra một Sitemap chính với đường dẫn yourdomain.com/sitemap_index.xml. Sitemap này chứa một vài sitemap con. Bạn chỉ cần gửi Sitemap chính này lên Google Search Console như hướng dẫn ở bước dưới. Google sẽ đọc được các Sitemap con.

Cách gửi Sitemap lên Google Search Console

Truy cập http://www.google.com/webmasters/tools và đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn. Click vào Add Property để bổ sung website của bạn vào Google Search Console

tao-xml-sitemap-trong-wordpress-3

Một hộp thoại xuất hiện. Bạn nhập vào địa chỉ website của bạn. Sau khi click nút Add, bạn sẽ nhìn thấy màn hình yêu cầu xác thực bạn là chủ của website.

Có nhiều cách xác thực. Nhưng vì bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO, nên cách nhanh nhất là bạn copy HTML Meta tag và paste vào Yoast SEO.

Để làm điều này, bạn click vào tab Alternate methods. Chọn HMTL Tag. Bạn sẽ nhìn thấy dòng HTML Meta tag.

tao-xml-sitemap-trong-wordpress-4

Bạn copy chỉ đoạn text mình làm nổi bật trong ảnh (không có dấy nháy “). Bạn để nguyên màn hình Google Search Console vì tí nữa chúng ta sẽ quay trở lại.

Bây giờ bạn truy cập trang quản trị WordPress. Và đi tới SEO -> Dashboard và click vào tab Webmaster Tools. Paste đoạn text bạn copy ở trên. Cuối cùng click Save Changes

tao-xml-sitemap-trong-wordpress-5

Quay trở lại màn hình của Google Search Console lúc nãy. Bạn click vào nút Verify. Bạn sẽ nhìn thấy thông báo giống như “Congratulations, you have successfully verified your ownership of yourdomain.com”. Click link Continue để đi tới Dashoard của Google Search Console.

Bạn sẽ nhìn thấy Cột Sitemap không có sitemap nào trong đó. Click vào đó để tới trang Sitemap nơi bạn có thể bổ sung sitemap. (Bạn cũng có thể đi tới Crawl -> Sitemaps để gửi sitemap cho Google).

Click vào nút đỏ Add/Test Sitemap và cung cấp URL sitemap của bạn. Như ở trên mình đã đề cập, bạn chỉ nhập vào Sitemap chính.

tao-xml-sitemap-trong-wordpress-6

Ngay sau khi gửi Sitemaps cho Google, nó sẽ ở trạng thái pending. Google cần thời gian để dò trang của bạn. Ngay sau khi Google quét trang của bạn, bạn sẽ nhìn thấy bao nhiêu trang và hình ảnh được gửi đị và được đánh chỉ mục.

tao-xml-sitemap-trong-wordpress-7

Lời kết

Đến đây bạn đã biết cách tao XML Sitemap và gửi nó cho Google. Mỗi lần bạn tạo bài viết mới, Sitemap sẽ được cập nhật. Google sẽ tự động biết được thay đổi. Do vậy bạn không cần gửi lại Sitemap.

Và bạn nhớ ghé thăm Google Search Console thường xuyên. Nó sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích về trang web của bạn. Chẳng hạn như thứ hạng trang web của bạn, số lượng click bạn có được trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, vui lòng để lại comment bên dưới

icon made by http://www.flaticon.com/authors/alfredo-hernandez from ww.flaticon.com