Cách làm tiếp thị liên kết là phải như thế này!

Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của tiếp thị liên kết.

Thu nhập thụ động. Có thu nhập ngay cả khi ngủ hay đi du lịch.

Nhưng liệu mọi sự có dễ dàng thế không?

Chắc chắn là không.

Nhưng tin tốt là nếu bạn có quyết tâm và sẵn lòng bỏ thời gian và công sức, bạn sẽ đi đúng hướng để thành công với tiếp thị liên kết.

Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ đôi điều về thế giới tiếp thị liên kết. Về những mô hình mà nhiều người đang triển khai với tiếp thị liên kết.

Tham gia vào tiếp thị liên kết đồng nghĩa bạn phải là những chiến binh quả cảm. Không ngại khó khăn, gian khổ. Kiên trì cho đến khi đạt được mục tiêu đề ra.

Tiếp thị liên kết và bài học về tâm lý

Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết có thật hay chỉ là câu chuyện viển vông?

Tranh luận về vấn đề này không cần thiết. Và chủ đề này trở thành lỗi thời. Vì sao?

Bởi vì có quá nhiều người thành công với tiếp thị liên kết ngoài kia. Kể ra một vài ví dụ không phải điều khó khăn gì cả. Chẳng hạn shoutmeloud.com giúp một blogger Ấn Độ kiếm trên 30.000$ tháng từ tiếp thị liên kết.

shoutmeloud.com

Vấn đề mấu chốt, để đạt được thành công như vậy các tác giả của blogger đã trải qua thời gian đầu rất khó khăn. Kiếm tiền nói chung không dễ dàng, kiếm tiền từ tiếp thị liên kết lại càng khó khăn.

Đằng sau ánh hào quang thành công của nhiều blogger, là những ngày đầu vất vả mà đôi khi họ không đề cập.

Đây là thực tế của tiếp thị liên kết:

Bạn phải chuẩn bị tâm lý cho một thứ điên rồ. Làm việc hùng hục nhiều tháng trời mà không kiếm được đồng nào. Cá nhân mình cũng vậy phải sau nhiều tháng mình mới thấy những đồng đô la đầu tiên:

bằng chứng thu nhập affiliate

Tiếp thị liên kết là một lĩnh vực đòi hỏi sự kiên trì. Những người thành công trong tiếp thị liên kết thực sự là những chiến binh quả cảm.

Họ kiên trì theo đuổi kế hoạch vạch ra. Và sẵn sàng thay đổi, và học từ những thất bại.

Tóm lại, để theo đuổi con đường tiếp thị đầy gian truân này bạn cần có sự kiên trì, đam mê và quyết tâm. Và một tư duy mở. Chấp nhận nhận thất bại. Bởi mỗi lần thất bại là bạn biết được rằng mình đang tiến gần hơn tới cái đích thành công.

Hành trang kiến thức của một dân tiếp thị liên kết

Trở thành một dân tiếp thị liên kết, bạn phải học rất nhiều kiến thức. Dĩ nhiên, bạn không thể cùng lúc nhồi vào đầu một đống kiến thức. Làm kiểu này dễ tẩu hỏa nhập ma.

Cũng như những lĩnh vực, kiến thức và kinh nghiệm sẽ có được khi bạn thực hành hay bắt tay vào hành động. Càng thực hành nhiều bạn càng thu được nhiều kiến thức. Và bạn càng trưởng thành hơn trong lĩnh vực tiếp liên kết.

Nhưng có vài kiến thức bạn cần chuẩn bị ban đầu

Xây dựng và quản lý website

Có nhiều cách thức để bạn bắt đầu với tiếp thị liên kết. Nhưng xây dựng một website vẫn là cách thức phổ biến và bền vững nhất. Thông qua website, bạn xây dựng cho một lực lượng độc giả trung thành.

Những người mà bạn sẽ thay đổi cuộc sống của họ bằng việc chia sẻ, cung cấp cho họ những kiến thức quý báu. Đổi lại họ sẽ tin tưởng sử dụng những sản phẩm mà bạn giới thiệu.

Nhưng ý nghĩ xây dựng website lúc này làm bạn tê cứng. Đơn giản, bạn nói với mình rằng mình đâu phải là dân kỹ thuật. Mình đâu biết code.

Thực tế, xây dựng website thực sự không phức tạp như bạn nghĩ.

WordPress chính là nền tảng phổ biến nhất giúp bạn có được website cá nhân. Và sử dụng WordPress lại cực kỳ đơn giản. Ví dụ cài đặt WordPress thường chỉ mất vài tiếng là cùng. Có khi chỉ tính bằng đơn vị phút nếu bạn thành thạo.

Hiện có nhiều website tiếng việt cung cấp cho bạn kiến thức WordPress. Và ThuThuatWP là một site trong số đó. Bỏ ra vài tuần là bạn có đủ kiến thức cơ bản về sử dụng và quản trị WordPress.

Kiến thức SEO

SEO là những kiến thức giúp bạn cải thiện thứ hạng trang web của mình trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bạn không phải trở thành chuyên gia SEO. Nhưng kiến thức về SEO vẫn quan trọng nếu bạn không muốn website của mình chìm sâu trong khoảng tối lạnh lẽo của Google. Và độc giả mãi mãi không tìm ra trang của bạn.

Để học về SEO, bạn không nhất thiết về bạn phải tham gia quá học về SEO. Bạn có thể vào Google tìm hiểu. Trên ThuThuatWP, mình cũng cố gắng cung cấp các bài viết cơ bản về SEO.

Kiến thức về SEO thì rất rộng lớn. Nhưng đầu tiên, bạn nên nắm được SEO on-page. Và học cách sử dụng plugin Yoast SEO.

Tin tốt cho bạn, từ kinh nghiệm thực tế của mình, nếu bạn làm website tiếng việt phục vụ đồng bào trong nước, bạn rất dễ có thứ hạng tốt trong Google. Bởi vì nhiều lĩnh vực ở Việt Nam độ cạnh tranh còn rất thấp.

Thậm chí nếu bắt đầu ngày hôm nay, bạn có thể là người đầu tiên mở đường cho lĩnh vực đó. Hãy nhìn ví dụ Linh Trang với blog về ẩm thực savourydays.com.

Nếu cách đây nhiều năm khi bắt tay vào việc viết về bánh trái, chắc chắn Trang không hình dung được blog hiện giờ của cô đã trở thành blog ẩm thực hàng đầu ở Việt Nam

4 mô hình cho một trang tiếp thị liên kết

Có lẽ, bạn vẫn mơ hồ với tiếp thị liên kết. Nói cách khác, bạn vẫn đang suy nghĩ: “Làm thế nào để bắt đầu với tiếp thị liên kết.”

Ok, mình sẽ đưa cho bạn 4 mô hình cho một trang tiếp thị liên kết để bạn nghiên cứu. Bắt chước những người đi trước vẫn là con đường phổ biến nhất.

Tất nhiên, để thành công bạn cần có sự sáng tạo.

Nhưng những mô hình mình cung cấp bên dưới là gợi ý tốt cho bạn bắt đầu với tiếp thị liên kết

1. Tạo trang web cung cấp mã giảm (coupon)

mã giảm giá

Tạo trang web cung cấp mã giảm hay chương trình khuyến mãi đang trở thành trào lưu. Hầu hết các bạn tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết AccessTrade, Masoffer, Civi, Yeah1 đang nô nức mở ra hàng loạt trang giảm giá.

Kẻ thành công cũng có ví dụ như như các trang magiamgia.com, offers.vn. Nhưng chắc chắn kẻ thất bại cũng không ít.

Ưu điểm thấy rõ của làm trang mã giảm giá là cách thức thực hiện đơn giản. Nhìn chung các bài viết chỉ thuần túy cung cấp mã giảm.

Bạn không cần bỏ nhiều chất xám trong đó. Ý mình là với những bài viết khác bạn phải cần đầu tư thời gian thực hiện công việc nghiên cứu tổng hợp trước khi bắt tay vào viết.

Tất nhiên làm trang coupon, bạn phải bỏ thời gian tìm kiếm coupon. Đặc biệt, bạn phải luôn cập nhật coupon, các chương trình giảm giá. Làm sao cho thông tin trên trang của bạn luôn mới nhất.

Có như vậy, bạn mới vượt trên đối thủ cạnh tranh.

Thực lòng mà nói, nếu bạn bắt đầu làm trang coupon , hãy cân nhắc thật cẩn thận.

Như mình đã nói, mảng coupon đang rất cạnh tranh. Cơ hội để bạn thành công như Magiamgia chắc chắn là không nhiều trừ khi trong tay bạn có lượng khách hàng lớn.

Do vậy, muốn thành công, bạn vẫn cần phải bổ sung vào website của bạn nhiều nội dung có giá trị chứ không chỉ thuần túy cung cấp mã giảm giá.

Bạn cũng cần biết rằng một số chương trình tiếp thị liên kết rất dị ứng với các trang coupon. Bởi vì họ cho rằng sản phẩm của họ sẽ mất đi gá trị khi khách hàng chỉ mua vì có mã giảm giá, mà không để tâm những tính năng của sản phẩm.

Do vậy nếu làm trang coupon bạn cũng để ý các điều khoản khi tham gia các chương trình tiếp thị để tránh làm việc không công. Điều này phổ biến ở các chương trình tiếp thị nước ngoài. Còn Việt Nam chắc bạn không phải lo vấn đề này.

2. Tạo trang so sánh giá

Nói về so sánh giá, chắc bạn biết đến sự thành công của websosanh. Nhưng nếu bạn để ý kỹ hơn, ngoài tính năng so sánh giá trang web này cung cấp rất nhiều bài viết đánh giá, lời khuyên cho khách hàng khi mua sắm.

Ý tưởng so sánh giá không mới nhưng cũng khó thực hiện.

Nếu bạn chỉ là người bắt đầu với tiếp thị liên kết, mô hình này không phù hợp. Để tạo một trang so sánh giá chắc chắn cần nhiều nguồn lực trong khi tính rủi ro lại cao.

3. Xây dựng trang đánh giá sản phẩm

Có hai kiểu trang đánh giá sản phẩm trong tiếp thị liên kết

Mini product review site: Đây là những trang đánh giá chỉ một sản phẩm hay một dòng sản phẩm duy nhất. Kiểu site này lại chia làm 2 kiểu con

Product Launch

Là site đánh giá những sản phẩm chuẩn bị bán ra thị trường. Bạn sẽ tạo website đánh giá sản phẩm đó. Sau đó, bạn thực hiện SEO lên top Google. Nếu website lên top và khách hàng truy cập vào và mua sản phẩm, bạn sẽ có hoa hồng. Điểm hạn chế của mô hình này là bạn chỉ bán được thời gian đầu. Sau đó, khách hàng không mua nữa vì lý do sản phẩm hết hot.
Bản thân việc đăng ký làm tiếp thị liên kết cũng khó khăn cho những bạn mới. Bởi vì người có sản phẩm thích hợp tác với dân tiếp thị có số có má.

Long Term Product Launch

Khác với hình thức trên, site này đánh giá những sản phẩm có thể bán quanh năm. Nếu bạn SEO lên top thì có sẽ có tiền lâu dài. Nhược điểm là tính cạnh tranh cao. Bạn cần có kỹ năng SEO tốt để đưa trang web của bạn lên đầu. Có như vậy, bạn mới có khách hàng vào và mua sản phẩm.

Review Authority Site: là những site đánh giá sản phẩm nhưng quy mô rộng hơn. Bạn thực hiện đánh giá sản phẩm thuộc danh mục rộng như công nghệ chẳng hạn.

Kiểu trang này đòi hỏi bạn nhiều thời gian. Bạn cần phải tạo nhiều nội dung và cập nhật chúng đều đặn. Một ví dụ mình có thể kể ra chính là trang vnreview.vn.

Trang này vừa kết hợp cung cấp bài đánh giá và bài viết tin tức công nghệ. Không dễ để một cá nhân làm những trang kiểu này đúng không nào?

Bù lại với những trang authority này, bạn tiếp cận nhiều khán giả. Bên cạnh đó lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) từ Google cũng lớn. Kết quả doanh thu cũng khủng hơn.

4. Tạo một blog tiếp thị liên kết

Đây chính là một hình thích hợp nhất dành cho những người mới bắt đầu với tiếp thị liên kết như bạn.

Thực tế, kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết từ việc viết blog đang trở thành mô hình phổ biến hiện giờ. Mình đã bài viết chia sẻ về đầu tư xây dựng blog kiếm tiền tiết kiệm chất lượng. Đầu tư cho một blog không phải quá tốn kém.

Điều quan trọng ở đây:

Bạn phải sẵn sàng bỏ thời gian để cung cấp cho độc giả những bài viết có giá trị. Những bài viết làm thay đổi cuộc sống, cách suy nghĩ của họ về một vấn đề.

Nói cách khác bạn tạo ra nội dung tốt nhất giúp độc giả giải quyết vấn đề của họ. Đưa cho họ những mẹo, kiến thức mà họ có thể áp dụng để cải thiện tình trạng của họ. Giúp cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi bạn xây dựng niềm tin ở độc giả, họ sẽ sẵn sàng sử dụng sản phẩm mà bạn giới thiệu.

Ưu điểm nổi bật của mô hình này là bạn rất dễ kéo traffic từ Google về trang web của bạn. Như mình đã nói ở phần SEO, trang web tiếng việt rất dễ rank vì ở Việt Nam tính cạnh tranh ở nhiều thị trường ngách (hay chủ đề mà blog của bạn định viết) chưa cao.

Nhược điểm thấy rõ là bạn phải mất thời gian để xây dựng uy tín và niềm tin nơi độc giả. Đây chính là thời gian tâm lý như mình nói ở phần đầu. Bạn cũng cần biết rằng bạn phải viết rất nhiều bài mà không trực tiếp tạo ra doanh thu.

Vì sao?

Bởi vì những bài viết đó không có chứa liên kiết tiếp thị. Chúng thuần túy giúp bạn xây dựng niềm tin nơi độc giả. Chúng cho độc giả thấy rằng bạn là chuyên gia ở lĩnh vực mà họ đang quan tâm.

Bản thân những nội dung như vậy cũng giúp bạn kéo traffic và xây dựng danh sách email cho tiếp thị qua email sau này.

Lời kết

Như bạn thấy, kiếm tiền từ tiếp thị liên kết không phải là điều dễ dàng. Nhưng với những mô hình mà mình chia sẻ trong bài viết, chắc chắn bạn đã có hướng đi nếu có ý định bắt tay vào tiếp thị liên kết.

Thật lòng mà nói, tiếp thị liên kết vẫn đang miếng bánh tuy khó gặm nhưng vẫn còn rất lớn cho bạn ở thị trường Việt Nam.

Vậy hãy bắt đầu ngay từ lúc này trước khi có quá nhiều cạnh tranh.