Hướng dẫn chi tiết cách giám sát một trang web WordPress

Giám sát mọi khía cạnh của website là nhiệm vụ quan trọng đối với bất kỳ ai đang điều hành một website.

Để có một website thành công, bạn cần phải chắc chắn website của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Bạn cần phải là nhà phân tích tốt. Cụ thể hơn bạn cần biết được website của bạn đang hoạt động như thế nào ví dụ như:

 • Có bao nhiêu người đang truy cập website mỗi tháng?
 • Tốc độ tải của trang web ra sao? Nhanh hay chậm? Còn vấn đề nào bạn cần khắc phục để tăng tốc độ tải trang?
 • Tình trạng uptime của trang web ra sao? Liệu website của bạn có đang bị down time thường xuyên không?

Những kết quả của hoạt động giám sát website sẽ là cơ sở chắc chắn để giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn. Có như vậy, sức khỏe website của bạn sẽ luôn trong tình trạng tốt nhất.

Trong hướng dẫn ngày hôm nay, mình sẽ chỉ cho bạn mọi thứ bạn cần biết để bạn giám sát website của bạn một cách hiệu quả.

Cụ thể, chúng ta sẽ xem những công cụ tốt nhất sử dụng trong hoạt động giám sát website WordPress.

Sẵn sàng để khám phá chúng?

Chúng ta cùng bắt đầu thôi.

Bạn nên giám sát cái gì cho website của bạn

Như mình đã nói, giám sát website giúp bạn thu thập những thông tin dữ liệu cho bạn biết liệu website có đang hoạt động như bạn mong chờ hay không. Những dữ liệu này cực kỳ quan trọng. Bởi nó là căn cứ giúp bạn có những hành động đúng đắn để cải thiện website tốt hơn.

Đây là những thứ bạn cần giám sát website của bạn

a. Thông kê người truy cập: Tìm ra bao nhiêu người truy cập website của bạn. Những trang nào nhận được nhiều traffic nhất? Mọi người đến trang web của bạn từ đâu?

b.Tốc độ trang: Liệu trang web có tải nhanh không? Liệu tất cả các trang có tải nhanh hay không?

c. Uptime: Uptime là quãng thời gian mà người dùng có thể truy cập website của bạn. Dĩ nhiên bạn muốn con số này 100% hoặc gần sát như vậy. Giám sát uptime để cho bạn biết khi nào website của bạn không online. Trái ngược với uptime là downtime.

d. SEO: seo vẫn là thứ quan trọng bạn không thể bỏ qua nếu bạn muốn cải thiện thứ hạng website trong kết quả tìm kiếm. SEO là chủ đề phức tạp nhưng nếu nói về giám sát SEO bạn cần biết những thông tin quan trọng như: xếp hạng cho từ khóa bạn đang target ra sao? Chất lượng profile backlink như thế nào? Bạn có đang bị nhận nhiều link xấu hay không?

Công cụ sử dụng để giám sát website WordPress

Chúng ta không thiếu những ứng dụng, tool và dịch vụ ngoài kia giúp chúng ta giám sát website. Mình sẽ liệt kê những công cụ tốt nhất và những công cụ khác thay thế để cho bạn lựa chọn.

Các công cụ sẽ được phân chia theo từng hạng mục giám sát như bên trên. Có những công cụ có thể thực hiện giám sát nhiều thứ cùng lúc. Chẳng hạn như Jetpack hay ManageWP.

Công cụ tốt nhất cho thông kê người dùng: Google Analytics

Không nghi ngờ gì Google Analytics là công cụ tốt nhất khi nói về thống kê người dùng truy cập website.

giám sát website wordpress của bạn 2

Google Analytics cho bạn biết website của bạn nhận được bao nhiêu lượt page view, số lượng khách ghé thăm, thời gian trung bình họ ở trên trang web của bạn vân vân.

Nếu bạn chưa cài đặt Google Analytics cho website của bạn, hãy tham khảo hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress

Một số công cụ khác thay thế để đo thông kê người truy cập

Rất khó có công cụ nào có thể thay thế Google Analytics. Do vậy những công cụ bên dưới chủ yếu sử dụng để bổ sung hơn là thay thế cho Google Analtyics.

a. Hotjar:

giám sát website wordpress của bạn 3

Một công cụ hiển thị heat map cho website của bạn. Heatmap là cách trực quan giúp bạn biết người dùng đang tương tác với website của bạn như thế nào.

Từ đó bạn có những quyết định giúp cải thiện website của bạn. HotJar miễn phí lên tới 2000 page view mỗi ngày. Nếu website của bạn có lượng pageview lớn hơn, bạn phải nâng cấp lên gói trả phí. Nói về trả phí, Crazy Egg vẫn là tùy chọn tốt hơn vì nó có nhiều gói giá rẻ.

b. Jetpack​

giám sát website của bạn 7

Jetpack có module Site Stats cung cấp nhiều thống kê quan trọng ngay trong WordPress Dashboard. Dữ liệu ở đây không phong phú như trong Google Analytics. Nhưng nếu bạn cài đặt Jetpacks, sử dụng module này cũng đem đến cho bạn một vài thông tin hữu ích.

c. Piwik​

giám sát website của bạn 8

Piwik là giải pháp tự host thay thế Google Analytics. Nó không có nhiều tính năng như Google Analytics. Nhưng nếu bạn thích khám phá công cụ mới, xem cài đặt Piwik ở đây.. Bạn cần cài đặt nó trên server của chính bạn.

Ngoài ra nó cũng có plugin WordPress để hiển thị thống kê ngay trong WordPress Dashboard.

d. ​Go Squared và Woopra

Đây là những giải pháp tracking cho khách hàng doanh nghiệp. Nếu bạn đang vận hành một website thương mại điện tử chúng là tùy chọn đáng để xem xét.

Giám sát tốc độ website: GTMetrix

Bạn bắt buộc phải có một website tải nhanh. Người dùng muốn website của bạn tải nhanh nhất có thể. Nếu website của bạn tải quá lâu, họ sẽ rời bỏ trang web.

Google cũng lấy tốc độ tải trang như một trong 200 yếu tố xếp hạng của mình. Như vậy website chậm có thể gây ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Thông thường website của bạn nên tải dưới 2 giây. Và bạn cần một công cụ để giám sát tốc độ website của bạn và cảnh báo nếu website của bạn chậm. Như vậy bạn có thể biết cách khắc phục và ngăn chặn những tác động của website chậm.

Công cụ tốt nhất để giám sát tốc độ website là GTMetrix.

Bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra tốc độ website và nhận cảnh báo qua email nếu như tốc độ website có vấn đề.

Gói miễn phí của công cụ này giúp bạn thực hiện được những giám sát cơ bản. Nếu bạn có nhu cầu nhiều hơn có thể chọn gói pro như bảng giá ở đây.

Đây là cách sử dụng GTMetrix để giám sát tốc độ:

1. Đi tới GTMetrix và đăng ký một tài khoản miễn phí

2. Nhập vào URL website của bạn và click nút Analyze.

3. Bạn sẽ nhìn thấy báo cáo chi tiết về hiệu suất của trang web.

4. Ở phần sidebar, bạn sẽ nhìn thấy phần Monitor giúp bạn giám sát tốc độ trang web, và phần Set Up Alerts gửi thông báo bằng email khi tốc độ website của bạn tải quá lâu theo điều kiện bạn thiết lập.

giám sát website của bạn 1

Tính năng giám sát miễn phí chỉ áp dụng với location ở Canada nên không có nhiều ý nghĩa lắm đối với các site tiếng Việt

Công cụ giám sát tốc độ website WordPress khác

Bên cạnh GTMetrix, bạn cũng có vài lựa chọn khác để giám sát tốc độ website như bên dưới:

a. Pingdom: công cụ miễn phí để bạn kiểm tra tốc độ website. Nhưng nó cũng có tùy chọn trả phí giúp bạn giám sát hiệu suất website tự động.

b. Giám sát tốc độ website sử dụng addon của trình duyệt: Bạn cũng có thể sử dụng một số addon sau để giám sát tốc độ website trong trình duyệt. Sử dụng Page Load Time cho Chrome hay Page Speed Monitor cho FireFox.

c. ManageWP: Công cụ này có một addon có tên là Performane Check giúp bạn giám sát tốc độ website. Giá của nó là 1$/month cho một website. Bạn sẽ nhận được kết quả kiểm tra hàng ngày và cảnh báo khi tốc độ tải trang ở trên mức bạn thiết lập.

c. Google Analytics: Bên trong Google Analytics cũng có một khu vực cho bạn biết tốc độ tải trang của trang web. Bạn có thể tìm thấy dữ liệu này bằng việc đi tới Behavior -> Site Speed. Những công cụ khác chỉ đo trang bạn chọn trong khi Google Analytics sẽ giám sát toàn bộ website. Do vậy bạn nên thỉnh thoảng vào đây kiểm tra tình hình tải trang của bạn.

Công cụ giám sát uptime: Uptime Robot.

Vào năm 2013, website bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon.com down khoảng 45 minute. Và bạn có biết con số thiệt hại là bao nhiêu không? $4.72 triệu đô.

Có thể website của chúng ta chưa lớn đến mức như vậy. Nhưng bạn sẽ mất doanh số nếu website bạn bị downtime liên tục.

Đó là lý do vì sao bạn cần phải giám sát uptime của website. Như vậy bạn mới biết khi nào website offline và tần suất là bao nhiêu. Trên cơ sở đó, bạn có đối sách hợp lý.

Có nhiều công cụ giám sát uptime ngoài kia. Chúng làm nhiệm vụ như nhau, kiểm tra website của bạn tự động bằng cách cứ mỗi khoảng thời gian cố định lại gửi tới website một request để xem nó còn online hay không.

Quãng thời gian dài ngắn tùy từng công cụ và phiên bản trả phí hay mất phí. Đối với website quan trọng quãng thời gian nên là 30 hoặc 60 giây. Website bình thường thì nên 5 phút kiểm tra một lần.

Công cụ giám sát website tốt nhất là UptimeRobot . Nó đưa cho bạn 2 tùy chọn:

 • Tài khoản miễn phí: website của bạn sẽ được kiểm tra 5 phút một lần. Log của website giữ trong vòng 2 tháng. Một cảnh báo gửi cho bạn thông qua email khi website của bạn bị down.
 • Từ $4.5/tháng bạn có thể giám sát website của bạn với khoảng thời gian một phút và nhận thông báo qua SMS khi site bị down.

Màn hình Dashboard của UptimeRobot rất trực quan. Nhìn vào nó bạn sẽ biết lần cuối site bị down bao lâu. Từ con số bên trong UptimeRobot bạn có thể đối chiếu với con số mà host của bạn cam kết khi mua host. Đây là số phút downtime tương ứng với phần trăm uptime

 • 99% uptime tương đương 7.3 giờ/tháng downtime
 • 99.9% uptime tương đương 43 phút/tháng downtime
 • 99.95% uptime tương đương 22 phút/tháng downtime
 • 99.99% uptime tương đương 4.5 phút/tháng downtime

Bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt lớn giữa 99% và 99.9% uptime. Nếu bạn không hài lòng về uptime của hosting hiện tại, tham khảo một dịch vụ hosting có uptime cao như A2Hosting.

giám sát website của bạn 9

Một ưu điểm khác của UptimeRobot là nó có một plugin WordPress không chính thức.Plugin cho phép bạn nhìn thấy thống kê uptime ngay trong WordPress Dashboard. Bạn có thể hiển thị thống kê này ở bất cứ nơi nào trong website sử dụng shortcode.

Thêm nữa, có ứng dụng iOS và Android mobile app cho UptimeRobot nếu bạn thích thể loại này.

Sử dụng UptimeRobot cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản miễn phí và bổ sung một monitor mới như là HTTPS, nhập tên và URL của website. Chọn nhận cảnh báo qua email:

giám sát website của bạn 3

Một vài dịch vụ giám sát uptime thay thế

a. Monitority: Công cụ giám sát uptime hoàn toàn miễn phí. Với công cụ này bạn có thể nhận thông báo SMS nếu site của bạn down mà không lo phải trả phí như UptimeRobot. Quãng thời gian kiểm tra rất ngắn chỉ 60s. Nhưng so với UptimeRobot bạn không có plugin WordPress và giao diện người sử dụng.

b. Pingdom: bên cạnh tính năng kiểm tra và giám sát tốc độ, Pingdom cũng giúp bạn giám sát uptime. Tùy chọn miễn phí giúp bạn giám sát được 2 website và nhận được thông báo qua email khi website của bạn downtime.

c. Jetpack: có một module có tên là Monitor sẽ kiểm tra website của bạn bị down.

d. ManageWP: có một addon Uptime Monitor có giá 1$/tháng với tính năng như các công cụ giám sát uptime khác: website của bạn sẽ được kiểm tra 1 phút một lần và nhận được thông báo qua email. SMS, hoặc Slack nếu nó không thể truy cập được.

e. Updown.io: Đây là một dịch vụ giám sát uptime trả phí. Bạn sẽ trả phí qua hình thức mua credit. Ban đầu bạn sẽ được tặng 100K credit, mỗi credit tương ứng với một request và có 2 request/phút. Nếu bạn click vào link trên và đăng ký một tài khoản miễn phí bạn sẽ được tặng thêm 100k credit

Thời gian giám sát của updownio là rất nhanh. Bạn có thể thiết lập tần suất là 30 giây một lần check. Cảnh báo khi downtime được gửi qua slack, email và sms. Bạn cũng nhận được cảnh báo khi SSL không hợp lệ hoặc sắp hết hạn. Đây là tùy chọn tốt nhất nếu bạn cần dịch vụ giám sát uptime trả phí. 

Giám sát SEO cho website của bạn.

SEO là chủ đề phức tạp. Nhưng có 2 thứ bạn cần kiểm tra thường xuyên. Thứ nhất bạn cần kiểm tra thứ hạng từ khóa bạn định rank trong kết quả tìm kiếm. Kế đến là profile backlink của website bạn.

a. Giám sát vị trí xếp hạng trong bộ máy tìm kiếm

Vị trí xếp hạng bộ máy tìm (SERP - search engine ranking positions) ám chỉ thứ hạng website của bạn cho một chuỗi tìm tìm kiếm (query string).

Như bạn đã biết vị trí xếp hạng cao đồng nghĩa bạn sẽ nhận nhiều traffic hơn. SEO - search engine optimization- chính là những kỹ thuật giúp bạn cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Khi nói về giám sát thứ hạng tìm kiếm cho từ khóa cụ thể, bạn có nhiều công cụ trong tay.

Serplab là công cụ tuyệt vời để giám sát SERP. Tài khoản miễn phí của nó đưa ra nhiều tính năng hấp dẫn như tự động kiểm tra SERP cho không giới hạn từ khóa. Công cụ cũng sẽ thông báo cho bạn nếu bất cứ sự thay đổi về thứ hạng.

giám sát website wordpress của bạn 4

Google Search Console: mặc dù không chuyên nghiệp như Serplab nhưng bạn cũng có thể biết vị trí website của bạn cho một keywork cụ thể thông qua công cụ miễn phí này của Google.

b. Giám sát profile backlink

Mặc dù thuật toán của Google đã thay đổi, nhưng xây dựng backlink vẫn là xương sống của SEO. Vấn đề là bạn cần phải xây dựng một profile backlink sao cho thật tự nhiên.

Đã qua rồi cái thời spam link để tăng thứ hạng của website. Trái lại bây giờ spam link hay bad link còn dẫn đến nguy cơ penalty từ Google.

Do vậy toàn bộ quá trình xây dựng backlink phải tự nhiên như Matt Cutts nói:

giám sát website wordpress của bạn 1

Giám sát backlink là cách giúp bạn nhìn ra chất lượng inbound link đang trở tới website của bạn. Có rất nhiều công cụ giúp bạn kiểm tra profile backlink bao gồm:

SEO profiler là công cụ freemium mà mình rất yêu thích. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí và bổ sung website của bạn.

Ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy link profile của website như bên dưới.Ở đây mình lấy site của Neil Patel làm ví dụ:

giám sát website của bạn 5

Unique activate baclink: thể hiện số lượng baclink duy nhất trỏ tới website của bạn. Duy nhất ở đây căn cứ vào địa chỉ IP. Đó là cách thể hiện link tự nhiên. Những link ở đây đã được Google đánh chỉ mục trong 3 tháng vừa qua.

Nofollow Link: số lượng link có thuộc tính rel=”nofollow”. Đây là những link không đẩy giá trị xếp hạng cho bộ máy tìm kiếm so với link dofollow có đẩy giá trị xếp hạng. Tuy nhiên, để có profile đa dạng bạn vẫn cần có cả hai loại link này.

Link Influence Score (LIS): thể hiện mức độ ảnh hưởng của liên kết từ một website tới bộ máy tìm kiếm của trang được liên kết. Nói đơn giản LIS càng cao thì càng tốt. Hay cách khác nếu bạn có link liên kết tới trang của bạn mà có LIS cao thì ngon.

Điểm quan trọng ở đây bạn cần biết chất lượng link đang trở tới website của bạn. Đây là những dấu hiệu link chất lượng thấp theo thuật toán Google Pengui 2.0:

 • Đến từ website có PR-N/A hoặc PR0
 • Đến từ website có traffic thấp
 • Đến từ các site có cùng địa chỉ IP
 • Đến từ các trang web có nhiều link bên ngoài.

Có một số công cụ giúp bạn xác định link không tốt bao gồm Monitor Backlinks và Linkquidator.

Giám sát tên miền và DNS

Ăn trộm tên miền là vấn đề nghiêm trọng. Một vài kẻ lợi dụng sơ hở đánh cắp địa chỉ website của bạn và trasfer sang nhà cung cấp khác.

Trong những huống này bạn rất khó để lấy lại tên miền.

Để tránh những tình huống đáng tiếc kể trên, bạn cần giám sát tên miền và DNS.

Ultra Tool là một dịch vụ có chức năng như vậy. Đăng ký một tài khoản miễn phí và bạn sẽ có trong tay nhiều thông tin về tình trạng tên miền của bạn ở tab Domain Health Report.

Ở tab Monitoring, bạn có thể bổ sung tên miền bạn muốn giám sát. Bạn sẽ nhận email cảnh báo bất kỳ khi nào DNS có sự thay đổi.

giám sát website của bạn 6

Lời kết

Có rất nhiều dữ liệu thống kê gắn với website của bạn. Để giữ cho website của bạn đi đúng hướng, bạn cần phải đạt được những dữ liệu này thông qua các tool mà mình đề cập trong bài.

Nhưng có dữ liệu trong tay mới chỉ là bước đầu. Nếu bạn không hành động thì dữ liệu này cũng vô nghĩa.

Điểm quan trọng là những dữ liệu này sẽ giúp cho bạn có những hành động đúng đắn để cải thiện website.

Hãy chia sẻ tool nào hay mà bạn biết ở phần bình luận bên dưới. ​

Nếu bạn yêu thích bài viết này, đừng quên đăng ký email để không bỏ sót thông báo những bài viết như vậy. Mình xin cảm ơn​

icon made by http://www.flaticon.com/authors/vectors-market from ww.flaticon.com