Cách downgrade WordPress xuống phiên bản thấp hơn

Tháng 12 này WordPress đã tung ra phiên WordPress 4.7 với nhiều tính năng hấp dẫn. Chắc hẳn bạn đã nâng cấp lên phiên bản này.

Không may, bạn phát hiện nhiều plugin của bạn không tương thích với phiên bản mới của WordPress. Đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể quay trở lại phiên bản cũ hơn.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách downgrade WordPress xuống phiên bản thấp hơn. 

Trước khi bắt tay vào dowgrade WordPress, hãy nhớ thực hiện sao lưu website của bạn. Nếu bạn chưa biết cách sao lưu, tham khảo cách sao lưu thủ công hoặc sử dụng plugin backup UpdraftPlus. Nếu bạn đang dùng hosting của Hawk Host thì có thể bỏ qua bước này. Vì Hawk Host có sử dụng dịch vụ JetBackup sao lưu tự động miễn phí hàng ngày. Nhưng bạn cũng nên kiểm tra lại xem JetBackup đã sao lưu website chưa. 

Cách downgrade WordPress xuống bản trước đó

Bước 1: Tải về phiên bản WordPress cũ

Việc đầu tiên bạn cần làm là tải về phiên bản WordPress cũ. Bạn có thể tải về bất cứ phiên bản nào của WordPress tại đây. Trong trường hợp này mình sẽ tải về phiên bản WordPress 4.6.1

downgrade WordPress 1

Sau khi tải về bạn giải nén ra.

Bước 2: Tắt hết cả các plugin bạn cài đặt

Bạn đăng nhập vào WordPress Dashboard. Đi tới plugins và tắt tất cả các plugin đang cài đặt. Sau đó thoát khỏi WordPress Dashboard.

downgrade WordPress 3

Bước 3: Xóa thư mục wp-admin và wp-includes

Sử dụng một phần mềm FTP client như Filezilla  để truy cập vào hosting của bạn. Nếu bạn chưa biết sử dụng FTP, tham khảo hướng dẫn này.

Lúc này, bạn cần xác định 2 thư mục wp-adminwp-includes trong website của bạn. Xóa chúng. Chắc chắn bạn không động tới thư mục wp-content.

downgrade WordPress 2

Bước 4: Chuyển tất cả files từ bên trong thư mục chứa phiên bản WordPress cũ sang hosting

Vẫn ở trong phần mềm FileZilla, bạn đi tới thư mục chứa phiên phản cũ mà bạn giải nén ở bước trên. Chuyển tất cả các file ngoại từ thư mục wp-content sang bên hosting.

downgrade WordPress 4

Bước 5: Cập nhật lại WordPress Database

Đăng nhập lại WordPress Dashboard. Lúc này một màn hình yêu cầu phải cập nhật cơ sở dữ liệu . Clcik vào nút ‘Update WordPress Database” và cick nút Continue để đăng nhập.

downgrade WordPress 6

Ngay khi bạn đăng nhập, bạn bật tất cả các plugin lên. Tiếp theo bạn đi tới Settings -> Permalink, click nút Save để WordPress cập nhật lại Permalink.

Lời kết

Mình khuyên bạn nên cập nhật lên phiên bản mới WordPress. Sử dụng phiên bản WordPress cũ có thể đặt website của bạn đứng trước nguy cơ bảo mật.

Nhưng thỉnh thoảng cập nhật lên phiên bản có thể xảy ra vấn đề tương thích giữa plugin hay theme với phiên bản.

Trong trường hợp này bạn có thể tạm thời sử dụng cách trong bài viết này để trở về phiên bản cũ hơn. Ngay khi plugin hay theme mà bạn đang sử dụng được cập nhật, bạn cũng nên cập nhật lên phiên bản WordPress mới hơn. Tốt nhất bạn tránh dùng các plugin hay theme không được cập nhật thường xuyên.

Tất cả chỉ vậy.

Nếu bạn biết típ nào hay để downgrade WordPress, hãy chia sẻ ở phần comment bên dưới.

Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích.