9 cách để Google index nhanh bài viết của bạn

Chắc chắn bạn đồng ý với mình rằng:

Bạn muốn tăng lưu lượng truy cập tự nhiên tự nhiên (organic traffic) tới trang web của bạn.

Để làm như vậy, trang web của bạn phải xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Nói cách khác, Google phải đánh chỉ mục trang web của bạn.

Vậy làm cách nào đưa trang web của bạn lên Google nhanh nhất?

Nếu bạn quan tâm tới chủ đề này, hãy tiếp tục đọc. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ tổng hợp 9 cách hiệu quả giúp Google đánh chỉ mục trang web nhanh hơn.

Khi mình áp dụng cách làm trong bài viết này, Google đánh chỉ mục bài viết mới cực nhanh. Ví dụ một bài viết mình vừa xuất bản Google đánh chỉ mục chỉ sau 2 phút. Không những thế còn ở vị trí thứ hai. Điều này rất có lợi khi website của bạn chuyên về chương trình khuyến mại giảm giá. 

tăng tốc Google index nhanh hơn 5

Đánh chỉ mục là gì?

Nếu bạn mới làm quen với thế giới SEO, có lẽ bạn chưa rõ về đánh chỉ mục trang web.

Hãy để mình giải thích thêm một chút:

Google là bộ máy tìm kiếm lớn nhất. Như bạn thấy, khi bạn tìm kiếm trên Google, gần như kết quả tìm xuất hiện ngay lập tức.

Chắc bạn hình dung số lượng trang web trên thế giới này phải là con số khủng khiếp. Vậy tại sao Google lại tìm kiếm kết quả nhanh đến vậy?

Câu trả lời chính là ở quá trình đánh chỉ mục trang web. Google hay nhiều bộ máy tìm kiếm khác có phần mềm gọi là crawler hay robot hay spider (nôm na con bọ). Phần mềm này sẽ dò tìm các trang web của trong thế giới internet và lưu trữ hồ sơ nó trong cơ sở dữ liệu nằm ở các datacenter khổng lồ trên thế giới.

Khi bạn tìm kiếm, Google chỉ cần lôi hồ sơ phù hợp để trả kết quả về cho bạn. Tất nhiên quá trình chọn trang web nào phù hợp với kết quả tìm kiếm của bạn dựa trên những thuật toán phức tạp. Theo Google có khoảng 200 yếu tố tham gia vào quá trình đánh giá xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Đọc thêm: 15 kỹ thuật seo onpage giúp tăng thứ hạng trang web

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét những cách giúp tăng tốc Google index nhanh hơn

1. Tối ưu SEO onpage

Tối ưu SEO onpage cũng là cách giúp Google hiểu nội dung của bạn tốt hơn. Qua đó Google đánh chỉ mục nhanh hơn.

Có 2 điểm bạn cần nhớ khi tối ưu SEO onpage. Thứ nhất bạn cần tối ưu hình ảnh. Cụ thể, bạn cần cung cấp mô tả ở phần thẻ alt. Có như vậy, Google mới hiểu hình ảnh tốt hơn.

Điểm thứ hai, bạn cần xây dựng internal link (link giữa các bài viết trong trang web của bạn) thật tốt. Mỗi khi xuất bản bài viết mới, bạn nên nhớ link tới các bài viết cũ. Và ngược lại, bạn cũng cập nhật một vài liên kết từ bài viết cũ tới bài viết mới.

Những bài viết cũ của bạn thường đã có thứ hạng tốt hơn. Link tới bài viết mới là cách thúc đẩy thứ hạng cho bài viết mới.

Điểm quan trọng:

Bạn làm interlink phải thật tự nhiên và đem lại giá trị cho người đọc. Ý mình là internal link tạo ra nhằm giúp cho người đọc hiểu sâu hơn về chủ đề mà họ đang muốn tìm hiểu.

Bạn nhớ rằng:

Xây dựng internal link không chỉ giúp Google đánh chỉ mục nhanh hơn và tốt hơn cho website của bạn. Mà nó còn giúp giảm bounce rate.

2. Đăng bài viết đều đặn

Cập nhật bài viết đều đặn chính là cách tốt nhất tạo thói quen cho Googlebot thường xuyên ghé thăm trang web của bạn để đánh chỉ mục.

Googlebot sẽ lười đánh chỉ mục cho những trang không thường xuyên cập nhật nội dung mới.

Không chỉ vậy, những blog không cập nhật nội dung mới rất dễ bị giảm thứ hạng.

Cách tốt nhất để Google đánh chỉ mục nhanh hơn cho web của bạn là chịu khó cập nhật nội dung mới.

Đối với web mới, điều này càng phải làm tích cực. Nếu có thể bạn cập nhật bài viết hàng ngày. Không thì ít nhất phải có 3 bài viết mỗi tuần.

Để đảm bảo có bài viết đều đặn bạn lên lịch cho các bài viết của mình. Trong WordPress, bạn có thể thiết lập thời gian xuất bản trong tương lai để lên lịch bài viết.

Với cách làm, bạn có thể tập trung vào việc tạo bài viết và lên lịch trước cho cả tháng. Lúc đó, bạn có thể yên tâm Google sẽ ghé thăm trang của bạn thường xuyên.

tang-toc-google-index-nhanh-hon-3

Chốt lại Google rất yêu thích nội dung mới. Bản thân người đọc cũng thích ghé thăm các trang web được cập nhật thường xuyên. Tạo nội dung mới chính là mũi tên bắn 2 đích.

3. Chủ động gợi ý Google index sớm

Đôi khi bạn cần chủ động gợi ý cho Google index bài viết của bạn sớm.

Để thực hiện điều này, hãy sử dụng dịch vụ submit url để yêu cầu Google index nhanh hơn. Bạn click vào link này. Sau đó bạn nhập bài viết bạn vừa xuất bản và click submit request.

Như vậy, bạn đã thông báo cho Google biết mình vừa xuất bản một vài viết mới. Và gợi ý cho nó đánh chỉ mục sớm nhất có thể.

4. Chia sẻ bài viết lên mạng sớm

Chia sẻ bài viết lên mạng ngay sau khi xuất bản giúp bài viết của bạn tiếp cận người dùng nhanh nhất. Đồng thời những tín hiệu xã hội (social signal) cũng là gợi ý cho Google nhanh chóng đánh chỉ mục bài viết.

Bạn có thể tham khảo cách chia sẻ bài viết trên mạng xã hội thông qua Buffer. Nhiều blogger rất yêu thích sử dụng Buffer.

5. Tối ưu hóa danh sách Ping trong WordPress

Trong series WordPress căn bản, khi nói về thiết lập trong WordPress, mình đã đề cập đến danh sách Ping trong WordPress.

Bằng việc cập nhật danh sách ping, WordPress sẽ thông báo cho các dịch vụ bên ngoài khi bạn tạo mới hay cập nhật nội dung. Như vậy, các bộ máy tìm kiếm sẽ nhanh chóng nhìn thấy các bài viết của bạn

Cách thực hiện:

Bạn vào Cài đặt -> Viết, copy danh sách Ping từ file Google doc và paste vào phần dịch vụ cập nhật. Bạn nhớ ấn nút Lưu thay đổi.

tang-toc-google-index-nhanh-hon-4

6. Server với thời gian uptime tốt

Thật đen đủi, nếu Googlebot ghé thăm trang web của bạn đúng vào thời gian downtime (thời gian mà người dùng không tài nào truy cập trang web của bạn). Với trang web downtime như cơm bữa, chắc chắn tỉ lệ đánh chỉ mục của Google sẽ giảm xuống.

Do vậy, bạn nên chọn hosting có thời gian uptime tốt. Bạn có thể tham khảo A2Hosting nếu cần gợi ý. Hoặc một vài hosting chất lượng ở cuối bài viết cách chọn hosting của mình.

7. Tránh nội dung trùng lặp

Google ghét trang web của có nội dung trùng lặp. Thậm chí bạn có thể phạt vì có quá nhiều nội dung trùng lặp trên trang web của bạn.

Do vậy, để cải thiện tình trạng đánh chỉ mục trang web của bạn, hãy cung cấp cho Google những nội dung mới và phù hợp. Tất nhiên, tần suất nội dung mới phải thường xuyên như mình đã đề cập ở trên.

8. Tăng tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng đến tốc độ đánh chỉ mục của Googlebot. Như bạn hình dung Googlebot phải đánh chỉ mục cho rất nhiều trang web. Thời gian của nó là quý báu.

Nó không thể đợi chờ trang web của bạn để đánh chỉ mục được. Do vậy, bạn phải tăng tốc độ tải trang nếu tốc độ của trang web quá chậm. Bạn có thể tham khảo bài viết tăng tốc độ WordPress.

Mặc dù những thủ thuật trong đó làm việc với trang web của mình. Nhưng nó có thể không làm việc với trang của bạn.

Dù sao thì không mất gì để thử những thủ thuật như vậy.

Tốc độ của blog còn phụ thuộc nhiều yếu tố như hosting, hay theme bạn chọn. Cố gắng chọn hosting có chất lượng và đầu tư vào premimum theme được thiết kế tốt.

9. Để link site map ở cuối trang

Đưa sitemap lên Goole cũng giúp tăng tốc độ đánh chỉ mục. Bạn nên tạo sitemap và gửi cho Google ngày từ giai đoạn đầu xây dựng trang web.

Về tạo sitemap, bạn có thể dùng Yoast SEO để tạo sitemap động. Sau khi cài đặt xong, bạn vào SEO -> XML Sitemaps để lấy đường dẫn sitemap có dạng yourdomainname/sitemap_index.xml

Sau đó bạn vào Google Webmaster Tool để submit sitemap này cho Google.

tang-toc-google-index-nhanh-hon-2

Một thủ thuật nhỏ ở đây, hãy để liên kết tới sitemap ở phần footer của trang web. Điều này cũng giúp Google đánh chỉ mục trang web của bạn tốt hơn.

Kết luận

Thời gian Google Index nhanh hơn có ý nghĩa quan trọng trong SEO. Tốc độ index nhanh hơn giúp bài viết nhanh chóng tiếp cận với độc giả.

Hình dung bài viết của bạn về chương trình khuyến mãi mà lại mất vài ngày mới tiếp cận độc giả.

Thật là thảm hại đúng không?

Nếu web của bạn vẫn còn mới, hãy tích cực cập nhật nội dung mới thường xuyên. Đây là cách tốt nhất giúp Googlebot ghé thăm trang web của bạn để đánh chỉ mục.

Nếu bạn có còn cách nào hay để Google index nhanh trang web, hãy chia sẻ cho mình và mọi người.